Chó Ngao Ý | Chó Cane Corso – Người bảo vệ tin cậy của gia đình

Chó Ngao Ý hay Cane Corso, Matiff Ý là giống chó cỡ lớn có nguồn gốc từ Italia. Được nuôi để làm chó vệ sĩ hoặc đi săn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chó Ngao Ý là một trong nhiều giống chó có kích thước to được đánh giá là một trong những loài chó nguy hiểm bậc nhất. Chúng dung mãnh khỏe mạnh và không hề sợ bất cứ kẻ thù nào. Hiện nay, giống chó này chưa được nuôi rộng rãi tại Việt Nam có lẽ bởi đặc tính và kích thước cơ thể của chúng gây trở ngại cho người nuôi.

Tìm hiểu về giống chó Ngao Ý
Tìm hiểu về giống chó Ngao Ý. Ảnh Internet

Cane Corso thực chất không phải là chó chiến, chúng được con người thuần dưỡng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm thả gia súc hay đi săn. Nhiều dinh cơ của những nhân vật nổi tiếng đang được chó Ngao Ý canh gác và bảo vệ.

Nguồn gôc và lịch sử của giống chó Ngao Ý

Cane Corso được lai tạo từ Canis Pugnax – một giống chó được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh. Ngao Ý được nuôi dưỡng chủ yếu tại khu vực nông thôn với trách nhiệm trông coi đàn gia súc và bảo vệ các thành viên trong gia đình.

Nhưng sau đó chúng được những người lính canh gác sử dụng trong chiến tranh với nhiệm vụ tuần tra đêm. Chó Ngao Ý khỏe mạnh, dung mạnh và sức chịu đựng cao, chỉ cần thấy chủ nhân gặp nguy hiểm chúng sẵn sàng lao vào tấn công kẻ thù.

Đến năm 2010, giống chó này mới chính thức được công nhận tại Hoa Kỳ và được nuôi rộng rãi cho tới ngày nay.

Đặc điểm của giống chó Ngao Ý

Như đã giới thiệu với ở trên, Ngao Ý là giống chó to lớn, chiều cao của chúng có thể đạt tới ~70cm nặng tới gần 55 kg. Chúng cơ bắp khỏe mạnh với có mỗm rộng và sâu. Khi nhìn từ bên ngoài chúng không khác gì so với một vận động viên thể hình.
Bộ lông ngắn không mượt và sang bóng. Màu lông của Cane Corso thường là màu đen hoặc nâu vàng. Chúng thường có yếm trắng ở ngực và chân.

Đặc điểm chó Ngao Ý- Cane Corso
Đặc điểm chó Ngao Ý- Cane Corso. Ảnh Internet

Mõm của giống chó này rộng và sâu, độ rộng của mõm chiếm hơn 50% chiều dài mõm. Các cạnh song song với nhau tạo cảm giác vuông vắn khi đừng ngang. Cổ tròn, cơ bắp và chắc khỏe. Da dày và khá linh hoạt.

Chúng không hợp để chăm sóc trong điều kiện căn hộ vì kích thước to và ưa hoạt động ngoài trời. Cane Corso chỉ cần một chỗ để trú ẩn và ưa thích việc vận động, đi dạo hàng ngày. Vì vậy bạn cần sắp xếp công việc để đưa chúng đi chơi.

Tính cách của chó Ngao Ý

Giống chó này có bản tính mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Được sinh ra để thực hiện các nhiệm vụ khó vì vậy mà Cane Corso luôn nhạy bén và kiên định trong mọi tình huống.

Chúng trung thành và sẵn sàng tấn công bất kỳ ai hay con vật nào đang có ý định đe dọa chủ nhân.

Trong gia đình, Ngao Ý lại rất thông minh và yêu quý các thành viên khác đặc biệt là trẻ em. Chúng luôn là người bạn đáng tin cậy của gia đinh và được trẻ em yêu quý.

Tính cách chó Ngao Ý- Cane Corso
Tính cách chó Ngao Ý- Cane Corso. Ảnh Internet

Tuy nhiên, vì tính kiên định và khả năng độc lập của Cane Corso đòi hỏi người chủ của chúng cũng cần có kinh nghiệm và tinh thần thép để huấn luyện và đưa chúng vào khuôn khổ.

Giống chó này cũng cần được giao tiếp với xã hội và các động vật khác để làm quen với môi trường và điều kiện sống xung quanh. Bởi chúng có thể hung hãn với môi trường xung quanh nếu không được tiếp xúc với bên ngoài quá nhiều.

Trong trường hợp này, chúng lại trở thành mối nguy hiểm cho mọi người. Nhiều tài liệu cho rằng đây là giống chó không phù hợp cho những người không có kinh nghiệm huấn luyện.

Sức khỏe và cách chăm sóc chó Ngao Ý

Là giống chó vận động nhiều, Cane Corso có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Nếu chủ quan, chúng có thể khập khiễng hoặc tư vong.

Khi lựa chọn Cane Corso để nuôi dưỡng bạn cần tham khảo kỹ càng các kỹ thuật chăm sóc của những người nuôi trước. Khi chọn mua cún nên đi cùng những người có kinh nghiệm để tránh mua phải những chú chó Ngao Ý bệnh hoặc lai tạp.

Cách chăm sóc chó Ngao Ý| Cane Corso

Cũng giống với các giống chó to khác, để đảm bảo sức khỏe cho Cane Corso, những người chủ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và một chế độ ăn phù hợp với chúng theo từng giai đoạn.

Lượng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của chó sẽ phụ thuộc vào kích thước phát triển của cún.

Cần phải bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo và xơ như những gống chó khác thậm chí khẩu phần của chúng còn cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn để giữ dáng.

Không nên cho chó ăn quá nhiều. Tốt nhất chỉ nên cho ăn vừa đủ để tạo cảm giác thèm cho những bữa ăn sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *