Giống chó Pitbull – Một trong nhiều giống chó hung dữ nhất hành tinh

Chó Pitbull hay tên đầy đủ là American Pitbull Terrier là giống chó được nuôi phổ biến tại Mỹ. Chúng cực kỳ hung dữ và thường được nuôi với mục đích làm chó chiến. Chính vì vậy mà chó Pitbull bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để nuôi được giống chó này bạn cần phải có kinh nghiệm và là một người chủ nghiêm khắc.

Giống chó Pitbull được nuôi rộng rãi ở Mỹ và Anh với mục đích làm chó trông nhà và huấn luyện làm chó chiến để thi đấu trong một “trò chơi” có tên “bull-bear baiting” – tại đây chúng sẽ phải chiến đấu với những chú bò hoặc những chú gấu cho tới khi 1 trong 2 bên chết và không thể chiến đấu.

Đây được xem là một trò chơi tàn bạo và thú tính. Chính vì vậy đã bị cấm bởi nhiều quốc gia.

Giống chó Pitbull
Giống chó Pitbull. Ảnh Internet

Chúng được lai tạo từ giống ngao Anh và giống chó sục. Tuy nhiên mỗi nòi lại có một quá trình phát triển khác nhau.

Chúng hung dữ và cực kỳ hiếu chiến. Một khi bị cắn con vật khó có thể thoát ra bởi hàm răng của chúng khỏe tới mức có thể giết chết một con bò. Chính vì vậy chúng mới được phong danh hiệu vua chọi chó.

Đặc điểm của chó Pitbull Mỹ

Chiều cao trung bình của một chú chó Pitbull rơi vào khoảng 40-50cm.

Cân nặng tối đa chúng có thể đạt được lên tới 23-24 kg. Chúng là giống chó cơ bắp với 4 chi khỏe mạnh, hệ cơ chắc khỏe và có khung xương lớn.

Nếu được tập luyện đúng cách, cơ bắp của chúng có thể rất lớn và hầm hố. Cũng bởi vẻ ngoài hầm hố nên giống chó này vẫn được khá nhiều người nuôi chó ưa chuộng huấn luyện cho mục đích trông nhà.

Cơ hàm của Pit chắc khỏe và có cấu tạo rắn. Một khi đã cắn con vật trong miệng thì rất khó có thể nhả ra. Vết thương để lại sâu và chảy nhiều máu.

Nếu cắn trúng vị trí nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng của những loài vật khác. Lực cắn của chúng có thể lên tới hơn 100kg. Đồng thời chúng là loài nhiều năng lượng nên được tập luyện khắt khe với nhiều bài tập cơ bắp.

Đặc điểm của giống chó Pitbull
Đặc điểm của giống chó Pitbull. Ảnh Internet

Chó Pit thường được huấn luyện trong gia đình với bản tính hiền dịu và thân thiện hơn. Chúng cũng là người bảo mẫu trông trẻ nhỏ trong gia đình rất tốt.

Tính cách của giống chó Pitbull

Bản chất của Pitbull là giống chó dữ dằn nhưng trải qua nhiều lần lai tạo và huấn luyện. Tính cách của chúng có phần nhã nhặn dần.

Thậm chí nhiều gia đình còn chọn chó Pitbull là giống chó trông trẻ nhỏ. Có rất nhiều thông tin trái chiều về Pit như những vụ cắn người và làm hại những động vật khác nhưng bản tính của giống chó này lại phụ thuộc vào môi trường sống và người chủ nhân huấn luyện.

Nếu là một người bận rộn và không có thời gian dành cho cún để huấn luyện thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ ý định nuôi một chú Pitbull trong gia đình.

Điều này chỉ gây hại cho chú chó và các thành viên trong gia đình của bạn. Để nuôi giống chó này đòi hỏi người chủ cần dành nhiều thời gian cho chúng. Những bài tập răng và cơ bắp sẽ làm giảm đi sự hiếu chiến và hung dữ của giống chó này.

Tính cách của chó Pitbull
Tính cách của chó Pitbull. Ảnh Internet

Về cơ bản, khi được huấn luyện thường xuyên và đúng phương pháp, Pitbull thân thiện với mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chúng trung thành và .luôn sẵn sàng xả thân để bảo vệ chủ cho tới hơi thở cuối cùng. Tuy nhiên bộ hàm của chúng cũng khá nguy hiểm vì vậy bạn nên dọ mõm chó Pitbull khi đưa ra ngoài trong bất kỳ tình huống nào. Không phải ngẫu nhiên mà giống chó này lại được xếp đầu bảng về những giống chó nguy hiểm nhất hành tinh.

Cách chăm sóc chó Pitbull

Hầu hết chó Pitbull là những chú chó giàu năng lượng và tiêu tốn khá nhiều cho hoạt động thể chất nên lượng chất đạm bổ sung cho chúng cũng cần cao hơn những giống chó khác.

Thịt bò chính là nguồn sống chính của chúng để có thể phát triển toàn diện hệ cơ và hệ xương của mình.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, những bài tập vận động thể chất cũng là yếu tố để Pit có thể phát triển toàn diện. Mỗi người chủ nhân đều có cách chăm sóc và huấn luyện riêng nhưng phần lớn các bài tập mà Pitbull đều cần phải trải qua chính là kéo xe, chạy bộ, kéo lò xo hoặc đẩy tạ, cắn bánh xe treo mình trên cành cây.

Đây đều là những bài tập tăng cường cơ bắp cho Pitbull. Nếu bạn muốn nuôi theo hướng ngoan ngoãn, bạn có thể đưa chúng tới các trường đào tạo để chúng không còn bản năng chiến đấu.

Bạn nên duy trì chế độ ăn và bài tập hàng ngày để tạo thành một thói quen cho chó Pitbull. Nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi, chúng có thể sống rất lâu tới 16-18 năm.

Giá tiền của một chú chó PitBull

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều người giao bán Pitbull có rất nhiều mức giá khác nhau từ 1-2 triệu cho tới 100- 200 triệu cũng có. Việc giá của chó Pitbull được quyết định bởi độ thuần chủng và nguồn gốc gia phả.

Tuy nhiên giá chó Pitbull từ 1-2 triệu không phải là thuần chủng như được giao bán. Chúng thường được lai tạo với các giống chó khác nên có nhiều hình dáng lạ kỳ.

Chó Pitbull 6-8 triệu: Giống chó Pitbull có mức giá này thường được sinh sản tại Việt Nam, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại nước ta và được chủ nuôi phối giống với những chú Pitbull khác.

Và tất nhiên chó Pitbull có mức giá từ 100-200 triệu là những chú chó thuần chủng có giấy tờ nguồn gốc gia phả rõ ràng và được nhập về làm giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *