Bệnh care ở chó có lây sang người không? Cách phòng ngừa bệnh Care

Bệnh care là một trong nhiều thủ phạm gây ra cái chết cho hàng nghìn chú chó hiện nay. Vậy bệnh Care ở chó có lây sang người không? 

Như các bạn đã biết, bệnh Care là một căn bệnh thường gặp nhất trên cún đặc biệt là những chú cún từ 3-6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong của cún là rất cao 90-100%. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào điều trị được căn bệnh này mà chủ yếu là do ý thức phòng chống bệnh của người chủ thông qua việc sử dụng vac-xin kháng bệnh từ nhỏ.

Giống chó nào có thể dễ mắc bệnh Care nhất

Hầu hết tất cả các giống chó đều có thể mắc bệnh Care tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thuộc về những chú chó con 3- 4 tháng tuổi. Đây là mối nguy hiểm rình rập những người nuôi chó đặc biệt là khi đón cún về nhà mới. Chó trưởng thành có tỷ lệ mắc ít hơn.

Bệnh Care ở chó
Bệnh care ở chó có lây sang người không. Ảnh Internet

Triệu chứng, biểu hiện của chó khi mắc Care

Bệnh Care ở chó thường diễn biến rất phức tạp và cướp đi sinh mạng của cún sau 5-7 ngày. Một số biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn có thể đánh giá được tình trạng của chó.

Dấu hiệu của bệnh Care

  • Chó khi mắc Care thường có những dấu hiệu và biểu hiện rất đặc trưng của bệnh cụ thể: chó sốt cao, mắt sưng và chảy nước mắt, mắt của cún đục dần có rỉ màu vàng và gây ra mù lòa cho vật nuôi.
  • Tiêu chảy và nôn ói dẫn tới tình trạng mất nước nhanh chóng kéo dài. Nếu không có biện pháp bù nước cho cún sẽ gây ra tình trạng người mệt mỏi, uể oải kéo dài. Phân thường nhầy, lẫn màu vàng xám đồng thời chứa lẫn niêm mạc dạ dày.

Tiêu chảy cũng là một dấu hiệu của bệnh Parvo ở chó, tuy nhiên cường độ của Parvo cao hơn rất nhiều thậm chí cướp đi sinh mạng của Cún chỉ sau vài giờ. Hãy tìm hiểu chi tiết về >>>  bệnh Parvo ở chó và các triệu chứng của bênh Parvo nhé.

  • Đến giai đoạn cuối, tình trạng chó đã rất nguy hiểm khi phân kèm máu và không tự chủ được hành động đi vệ sinh.ư
  • Viêm phổi khó thở, thở phì phò và đặc biệt có nước mũi nhầy màu vàng xanh do dịch tiết ở đường hô hấp.
Các dấu hiệu của bệnh Care ở chó con
Các dấu hiệu của bệnh Care ở chó con. Ảnh Internet
  • Ngoài ra, chân sau yếu không thể đi lại.
  • Xuất hiện những nốt lạ viền đỏ ở vùng bụng dưới
  • Tâm trạng ủ dột, thay đổi thất thường, khi hệ thần kinh có biến chứng còn xuất hiện tình trạng co giật, sẽ xảy ra biến chứng khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care có thể lây truyền qua hệ hô hấp, các loai dịch nhờn tiết ra trong quá trình chó mắc bệnh, đồng thời môi trường không khí không sạch sẽ cũng là điều kiện để loại virus này có thể sinh sôi và phát triển mạnh.

Trong điều kiện thích hợp, loại virus này có thể nhanh chóng biến con người và các loài động vật khác thành vật trung gian truyền bệnh. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc bệnh Care ở chó có lây sang người vẫn chưa được xác thực. Trên thế giới, bệnh Care không được liệt kê vào danh sách các bệnh lây truyền sang con người.

Bệnh care ở chó có lây sang người không
Bệnh care ở chó có lây sang người không. Ảnh Internet

Mặc dù bệnh Care ở chó có lây sang người chưa được xác thực nhưng chúng ta vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống và vệ sinh sạch sẽ nơi nuôi nhốt thú cưng mắc bệnh. Sử dụng các loại thuốc tẩy trùng và hóa chất diệt khuẩn để bảo vệ khu vực sinh sống.

Ngoài ra để bảo vệ những chú chó, bạn nên thực hiện tiêm phòng cho chúng theo chỉ định của các bác sỹ. Hiện nay đã có vac-xin tổng hợp phòng 5 bệnh cho chó được bán trên thị trường và được khuyến cáo sử dụng từ các bác sỹ thú y.

Điều trị khi chó mắc bệnh Care

Hiện nay, theo như Blog yêu chó mèo tìm hiểu, chưa có thuốc điều trị bệnh Care tận gốc cho chó, việc duy nhất mà những người chủ cần làm đó là tiêm phòng vacxin cho cún của mình. Khi cún mắc phải các dấu hiệu của Care bạn cần sử dụng các biện pháp cách ly chó với đàn của mình hoặc sử dụng các loại thuốc kháng sinh diệt khuẩn được các bác sỹ khuyến cáo như Amoxi 15 % LA, Lincocin 10%… đồng thời bù nước và các chất điện giải để Cún mau hồi phục.

Khi chó nhiễm bệnh, bạn cần cách ly với đàn lớn và sát trùng nơi ở của đàn chó. Những chú chó đã chết, bạn cần chôn sâu hoặc tiêu hủy vệ sinh để có thể tránh làm nguồn bệnh cho những con còn lại trong đàn.

Vì một thế giới Boss luôn khỏe mạnh