Giống mèo Ragdoll – Đặc điểm và giá tiền của mèo Ragdoll tại Việt Nam

Mèo Ragdoll hay được biết với tên gọi khác là mèo Ragamuffin được xếp vào hàng những giống mèo có sức cuốn hút nhất thế giới. Mèo Ragdoll có kích thước lớn và tình cảm nên dành được rất nhiều sự quan tâm và săn đón của nhiều người yêu mèo trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc mèo Ragdoll
Nguồn gốc mèo Ragdoll. Ảnh Internet

Nguồn gốc của giống mèo Ragdoll

Theo Wiki, Ann Baker được biết tới là một người đang gây giống mèo với một cá thể tên là Josephine – một cô mèo cái lai giữa dòng mèo Ba Tư và mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá trình phối, Josephine có phối với một chú mèo nòi Birman- có bộ lông khá giống với mèo Xiêm. Trải qua một thời gian mang thai, Jose sinh ra những chú mèo đặc biệt, ngoan và dễ bảo. Đây chính là tiền đề của giống mèo Ragdoll sau này.

Ann Baker đã không thông qua hiệp hội mèo truyền thống và tự đặt tên cho nòi mèo của mình với cái tên Ragdoll đồng thời thành lập Hiệp hội mèo Ragdoll quốc tế. Bên cạnh đó hiệp hội này cũng tự đặt ra tiêu chuẩn cho giống mèo của mình mà không cần thông qua các hiệp hội mèo truyền thống. Cho tới 1975, một nhóm người thoát khỏi Hiệp hội mèo Ragdoll quốc tế và muốn các tổ chức khác thừa nhận sự có mặt của giống mèo Ragdoll nên đã phát triển một tiêu chuẩn mèo Ragdoll mới.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, mèo Ragdoll được xuất khẩu sang Anh Quốc và các quốc gia khác. Tại đây, mèo Ragdoll được thừa nhận bởi Hiệp hội những người nuôi mèo.

Đặc điểm của mèo Ragdoll

Cũng giống với mèo Maine Coon, Ragdoll được biết tới là giống mèo cỡ lớn có thân hình chắc khỏe và trọng lượng cơ thể lên tới 9kg. Đây có thể nói là một trong nhiều cân nặng cơ thể khủng trong các giống mèo hiện nay. Tuy nhiên đây là kích thước chuẩn của chúng và không coi là béo phì.

Đặc điểm mèo ragdoll
Đặc điểm mèo Ragdoll. Ảnh Internet

Bộ lông của mèo Ragdoll dày và rậm, chất lông mềm mại với nhiều màu sắc nhưng đặc trưng là màu trắng, kem, xanh, socola.. Đôi mắt màu xanh quyến rũ khiến giống mèo này trở nên đặc biệt. Chiếc đầu khá to, khuôn mặt tròn và đôi tai hình tam giác dựng thẳng đứng.

Tính cách của mèo Ragdoll

Giống mèo Ragdoll từ những cá thể đầu tiên có tính tình điềm đạm, sống tình cảm và trung thành với chủ nhân. Chúng quấn quýt và thích vuốt ve hơn bất cứ giống mèo nào. Thậm chí mức độ trung thành của chúng còn cao tới độ bám theo chủ nhân như hình với bòng. Có những lúc chúng còn được ví như một chú chó chào đón chủ nhân về.

Nếu bạn huấn luyện được mèo Ragdoll, chúng có thể chơi các trò chơi khác giống với một chú chó như bắt bóng hay gọi tên và làm theo lệnh. Mèo Ragdoll thích nằm ườn trên sàn nhà cả ngày và nhạy cảm khi được chủ nhân gọi tên. Nói cách khám Ragdoll như một chú chó trung thành trong gia đình của bạn. Khác với sự đanh đá của nhiều chú mèo, Ragdoll lại hết sức thân thiện với trẻ nhỏ, người nhà và các loài vật nuôi khác. Chúng dễ dàng huấn luyện hơn các giống mèo nhà khác.

Nhược điểm lớn nhất của giống mèo này lại nằm ở khả năng phòng vệ với các tình huống xấu. Chúng quá thân thiện, thậm chí còn không sử dụng móng và răng trong hầu hết mọi tình huống chơi đùa nên là mục tiêu của rất nhiều tên trộm. Hãy luôn theo dõi sát chú mèo Ragdoll của bạn khi ra ngoài chơi nhé

Đặc điểm mèo ragdoll
Đặc điểm mèo ragdoll. Ảnh Internet

Chăm sóc mèo Ragdoll

Vì Ragdoll là giống mèo có bộ lông dài và mượt nên việc chăm sóc không cần quá nhiều thời gian. Trái ngược với các giống mèo lông dài khác, mèo Ragdoll chỉ cần chải lông hàng tuần để loại bỏ đi lớp lông rụng và những lớp lông rối của chúng. Chúng thường rụng lông nhiều vào thời khắc chuyển mùa. Bạn nên chú ý để giữ chúng luôn sạch sẽ và loại bỏ lớp lông này thường xuyên.

Với mèo Ragdoll, bạn không cần phải tắm cho chúng nhiều, chúng cũng không sợ tắm như nhiều giống mèo khác. Nếu được huấn luyện từ nhỏ thì mọi chuyện với chúng đều dễ dàng. Mặc dù là giống mèo có kích thước lớn nhưng giống mèo này lại hay gặp phải những căn bệnh về khớp hoặc tim. Vì vậy khi nuôi dưỡng chúng, bạn cần theo dõi sức khỏe một cách cẩn thận.

Giá tiền của mèo Ragdoll tại Việt Nam

Hiện nay giống mèo này là một trong giống khá hiếm ở Việt Nam. Việc nhập mèo về từ các quốc gia khác với chi phí khá cao đồng thời sự khác biệt về thời tiết cũng được xem là trở ngại lớn nhất cho người yêu mèo. Ragdoll vốn dĩ có lớp lông dày phù hợp với những nơi có khi hậu lạnh và khô ráo. Việt Nam thì lại quá ẩm ướt với khí hậu nóng nồm, rất khó để thích nghi.

Chính những điều kiện này khiến giống mèo này khó sinh sản tại Việt Nam và số lượng trại nhân giống chúng cũng đếm trên đầu ngón tay. Độ khan hiếm của Ragdoll khiến giá tiền để bạn sở hữu chúng cũng cao hơn các giống mèo khác.

  • Với những cá thể nhập Thái Lan có giá từ 13-16 triệu được xuất chuồng với điều kiện nuôi dưỡng vô cùng tốt và công nghệ hiện đại. Các trại nuôi tại đây sẵn sàng đầu tư công nghệ để tạo ra một môi trường sống tốt nhất cho Ragdoll.
  • Mèo nhập từ các nước châu Âu còn đắt hơn khi chi phí bỏ ra để vận chuyển tăng lên nhiều lần. Với những bé có giấy tờ rõ ràng, giá tiền có thể lên tới 30 triệu.

Chất lượng mèo tại các khu vực này tốt, gia phả rõ ràng nhưng lại gặp phải vấn đề lớn chính là điều kiện nuôi nhốt tại Việt Nam không phù hợp khiến giống mèo này chưa được nuôi nhiều tại nước ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *