Chó Lạp Xưởng | chó Xúc Xích – Cùng “chém gió” về giống chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng – hay chó Xúc Xích, Chó Dachshund, Tacken là giống chó kiểng thông minh với thân hình không thể đặc biệt hơn. Chả có giống chó nào mà người dài, tròn như cái xúc xích, chân ngắn và lùn không khác gì một chiếc bánh kẹp thịt.

Lạp xưởng có nguồn gốc xuất thân từ nước Đức xa xôi. Chúng được lai tạo để phục vụ cho những cuộc đi săn của con người thời đó. Chả ai tin được một giống chó lùn như vậy lại có thể lùa được cả những con vật to lớn như lợn rừng, nai…Tùy vào kích thước cơ thể mà chúng được sử dụng để săn những con mồi như thế nào.

Chó Lạp Xưởng, Xúc Xích được tạo ra bằng cách lai giống chó Braque và Pinscher. Khi lai tạo, chúng có thân hình trung bình, chân ngắn và hung dữ.

Sau nhiều thế kỷ chúng được bổ sung từ nguồn gen của giống chó Basset Hounds, hình dáng của chúng hoàn hảo hơn và được định hình như ngày nay. Chúng trở thành những cộng sự đắc lực của con người trong các cuộc đi săn.

Chó lạp xưởng | Chó Xúc xích | Chó Dachshund
Chó lạp xưởng | Chó Xúc xích | Chó Dachshund

Nguồn gốc “đẻ ra” chó Lạp Xưởng | Chó Xúc Xích

Ngay từ lần đầu tiên ra đời, người Đức đã muốn những chú chó của mình phải thật dũng mãnh và săn mồi giỏi. Với đôi chân dài miên man, người tròn và dài.

Chó Xúc Xích dễ dàng giết chết con mồi ngay trong hang. Khi phát hiện ra hang lửng hoặc hang thỏ, ngay lập tức chúng sẽ nhanh chóng tiêu diệt và đem chiến lợi phẩm về cho chủ nhân.

Những hàm răng sắc nhọn cùng 4 chân cứng cáp còn giúp Lạp Xưởng đi săn những động vật to lớn hơn mình như lợn rừng hay nai.

Tuy nhiên tới những năm đầu của thế kỷ 18, những chú chó Lạp xưởng được nuôi trong nhà với mục đích làm thú cảnh, từ giai đoạn này, chúng được lai tạo và có hình dạng nhỏ nhắn hơn thế hệ trước, mặc dù kích thước có phần khiêm tốn nhưng , chúng vẫn giữ được sức mạnh như của tổ tiên. Sẵn sàng lao vào đối phương khi gặp nguy hiểm.

nguồn gốc chó lạp xưởng , xúc xích
Nguồn gốc chó lạp xưởng , xúc xích

Khi được nhập khẩu vào Mỹ, chó Lạp Xưởng chiếm được tình yêu của rất nhiều người yêu chó và nhanh chóng trở thành giống chó được nuôi nhiều nhất trong giai đoạn này.

Trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh và những giai đoạn lịch sử, chó Dachshund vẫn phát triển mạnh mẽ ở Mỹ và các nước châu Âu. Không chỉ là chú chó cảnh trong gia đình mà Xúc Xích còn được quay lại sử dụng trong nhiều cuộc đi săn thú rừng của con người.

Đặc điểm của chó Lạp Xưởng – Xúc Xích

Lạp Xưởng là một trong những giống chó cỡ trung bình có 2 kích thước tiêu chuẩn và mini. Ở kích thước tiêu chuẩn, mấy chú Lạp Xưởng nặng tới 15kg nếu được ăn ngủ phè phỡn, ngược lại dòng Mini chỉ max có 5kg.

Lùn có cái giá của lùn nhé

Mặc dù được mệnh danh là những chú lùn nhưng ngược lại Lạp xưởng lại rất hoạt bát, tăng động và nhanh nhẹn. Chỉ có điều là cái dáng thì không thể chấp nhận được. Như cái bánh kẹp xúc xích vậy đó.

Thân dài, ngực nở, eo thon – đúng dáng hoa hậu nhưng mỗi tội chân ngắn tới nách ^^!. THân hình ì ạch nhưng lại thích chạy nhẩy, hoạt bát có thừa và phá hoại thì vô biên. Bàn chân to và có hình mái chèo, bới đất tìm giun cho SEN câu cá thì tuyệt cú mèo. Đuôi khỏe và dài quật đến là đau.

Đặc điểm của chó Dachshund, Lạp Xưởng
Đặc điểm của chó Dachshund, Lạp Xưởng

Đầu nhỏ, thon, mõm dài, hàm răng chắc khỏe, cơ hàm có thể gập lại nhanh và mạnh. Tai to, dài cụp ở 2 bên má. Lông ngắn và mượt. Màu lông phổ biến là nâu đỏ hoặc nâu đất. Hiện nay với sự ra đời của nhiều giống chó, Lạp xưởng được lai tạo nhiều hơn vì vậy màu lông cũng đa dạng hơn thậm chí còn có lông dài khác với tổ tiên. TUy nhiên, đây là giống chó không có nhiều tại Việt Nam.

Độ “dị” trong tính cách của chó Lạp Xưởng- Xúc Xích

Mặc dù, nhỏ nhưng lầy. Chó Lạp Xưởng chả sợ ai, ngoan cường và dũng cảm, luôn bảo vệ lãnh thổ của mình và sẵn sàng bảo vệ chủ nhân của chúng khi thấy bị đe dọa.

Hầu hết những người nuôi giống chó này đều chọn nuôi chúng từ bé để rèn luyện tính cách và huấn luyện cho chúng thân thiện hơn.

Ngoài cái tính dở dở, ương ương, chó Lạp Xưởng còn đặc biệt ranh mãnh, thích đào bới vì vậy khi thấy bất cứ hang ổ nào là bọn chúng lại bắt đầu quay về bản chất như tổ tiên của mình. Vì vậy, nhà bạn nào mà có chuột là sẽ điếc tai dài dài đó nha. @@!

Tính cách của giống chó Lạp Xưởng - Xúc Xích - Dachshund
Tính cách của giống chó Lạp Xưởng – Xúc Xích – Dachshund

Chó Lạp Xưởng giá bao nhiêu

Để nuôi 1 em Lạp Xưởng bạn chỉ cần bỏ ra từ 2-4 triệu. Đây là một mức giá khá rẻ và phù hợp cho những người nuôi chó có thu nhập thấp như ở Việt Nam. Khác với các giống chó khác như chó Corgi, Chó Akita .. thì Lạp Xưởng được nhập ở Thái chỉ rơi vào khoảng 6 – 8 triệu. Và ~ 10 triệu với chó nhập từ các nước châu ÂU-  Quê hương của chúng.

Chăm sóc chó Lạp xưởng như thế nào?

Từ khi còn nhỏ: 

  • Nên chọn những chú chó tròn 2-3 tháng tuổi để đảm bảo về sức khỏe và thể lực khi bạn chăm sóc.
  • Không nên để chó con ăn quá nhiều trong thời gian này, bạn cần phân chia thời gian 3 bữa để rèn luyện thói quen cho chó con lúc này
  • Thức ăn của cún con rất đa dạng: Như sữa với hạt, bột gạo, thịt băm, xay hoặc ngũ tạng của gia súc động vật…
  • Lưu ý: Nên để cún ăn chín và tránh các thức ăn khô để tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Cần đong một lượng vừa đủ thức ăn cho cún.tránh để thừa gây ra tình trạng ôi thiu thức ăn.
Chăm sóc chó Lạp Xưởng - Dachshund
Chăm sóc chó Lạp Xưởng – Dachshund
  • Ăn đúng giờ, đúng bữa.
  • Khi được nửa năm, bạn nên bổ sung hãy bổ sung thịt tươi cho chó như thịt bò, điều này sẽ giúp chó phát triển khỏe mạnh hơn. Bạn an tâm là chó không như người, bản chất của chúng là sinh tồn trong môi trường tự nhiên nên việc ăn thịt sống là rất cần thiết.

Lưu ý: Khi đón chó bạn nên tiêm chủng và tẩy giun cho cún theo định kỳ.

Giai đoạn trưởng thành:

  • Giảm bữa ăn của chó xuống. Giảm số lượng nhưng chất lượng phải tăng lên, bữa ăn phải đầy đủ dưỡng chất, bởi ở giai đoạn này chó cần được luyện tập thể lực nhiều hơn.
  • TRong giai đoạn này, nếu chó nhà bạn cần được vận động nhiều hơn để tránh tình trạng béo phì.
  • Tăng cường chất xơ và dinh dưỡng bằng các thức ăn. Nếu lựa chọn lục phủ ngũ tạng, bạn cần nấu chín để tránh sán trong thức ăn. Rất nguy hiểm nhé.

Vì tương lai sức khỏe của các em BOSS chúng ta ^^

Video về chó Lạp Xưởng hài hước

Tổng hợp: Blog yêu chó mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *