Chó Malinois | chó Becgie Bỉ – Chú “cảnh khuyển” thông minh, dũng cảm

Chó Malinois hay còn được biết tới với cái tên Becgie Bỉ có lẽ đã khá quen thuộc với những người yêu chó tại Việt Nam đặc biệt là những người có đam mê với những dòng chó chăn cừu.

Chúng là một trong nhiều giống chó thông minh và được lựa chọn làm chó huấn luyện nghiệp vụ. Rất nhiều đơn vị cảnh sát hoặc cứu hộ sử dụng và đào tạo chó Malinois phục vụ cho các mục đích cứu người hay phát hiện ma túy, bom mìn. Chó Malinois luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao một cahcs tốt nhất bằng sự dẻo dai và nhanh nhẹn của mình..

Chó Malinois
Chó Malinois. Ảnh Google

Có thể bạn chưa biết, giống chó này còn được sử dụng để bảo vệ các nguyên thủ quốc gia như ở Mỹ thậm chí được hải quân SEAL huấn luyện để thực hiện các chiến dịch chống khủng bố trong những năm 2011 – 2012

Nguồn gốc của chó Malinois

Belgian Malinois là giống chó thông minh đặt tên theo tiếng Hà Lan – có nghĩa là một thành phố của tại đây. Chúng vốn là giống chó trung thành và cực kỳ thông minh.

Giống chó này khéo léo và bền bỉ. Có lẽ những đặc điểm này khiến chúng được phần lớn các quốc gia trên thế giới sử dụng để huấn luyện làm chó nghiệp vụ.

Thậm chí những chú chó giống này còn được giao nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Mỹ, phát hiện thuốc nổ và ma túy. Ngoài ra với thể lực bền bỉ của mình.

Chúng nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu bằng những cú đớp với lực lớn khiến đối tượng phải khiếp sợ. Vận tốc chạy của chúng có thể đạt 50km/h

Tuy nhiên, để trở thành một chú chó dũng mãnh, chúng cần được đào tạo và huấn luyện bởi những người có kinh nghiệm và kiên định.

Nếu không được dậy bảo, chó Malinois có thể sẽ rất bướng bỉnh và ngoan cố khi lớn lên. Cũng giống với những giống chó khác, Malinois thường rất thân thiện khi ở gần những đứa trẻ.

Trên thế giới có những cá thể chó Malinois đạt được nhiều thành tích đáng kể trong công cuộc phòng chống tội phạm tại Nam Phi. Hay tại những địa điểm nóng về tội phạm trên thế giới.

Đặc điểm của giống chó Malinois

Chó Malinois là giống chó chăn cừu có cơ thể cân đối  với thân hình thanh thoát, chúng có chiều cao tối đa lên tới 60cm với cân nặng tối đa lên tới 30kg.

Mõm nhọn và dài khiến chúng trông nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Cặp mắt nâu và đôi tai dựng cực kỳ linh hoạt. Bàn chân có đệm lớn khiến chúng trở nên dễ dàng di chuyển nhẹ nhàng trên mọi địa hình. Bộ hàm chắc khỏe và cú đớp có lực siêu mạnh luôn làm kẻ thù chùn bước.

Đặc điểm chó Béc giê Bỉ
Đặc điểm chó Béc giê Bỉ. Ảnh Internet

Màu lông đặc trưng của Malinois là màu vàng nâu đen. Có nhiều cá thể đen tuyền nhưng màu phổ thông nhất vẫn là màu vàng nâu đen.

Chúng tường có mõm đen, Dưới bụng và khu vực tai có màu đen. Bộ lông mượt ngắn bao phủ cơ thể, dễ dàng chăm sóc.

Lớp lông chống nước và dễ dàng chăm sóc, bạn chỉ cần chải lông rụng cho chó 1 tuần 1 lần và hạn chế tắm quá nhiều để làm giảm khả năng chống nước cho bộ lông.

Nếu được chăm sóc tốt thì chó Malinois có thể sống tối đa tới 14 – 15 năm. Những chú chó khỏe mạnh có thể đẻ tới 10 cún con/ lần.

Thường thì chó Malinois không có nhiều bệnh cho lắm. chúng chỉ gặp phải vấn đề về xương hông và xương khớp gối. Viêm da mùa nóng ẩm và một số vấn đề về mắt.  Một nhược điểm của chó Malinois chính là chúng hiếu chiến và muốn thống trị những giống chó nhỏ.

Vì vậy bạn cần cho chúng tiếp xúc với các giống chó nhỏ và các động vật trong nhà khác để làm quen.

Đặc điểm về tính cách của chó Malinois

Chó Malinois được biết tới là giống chó chăn cừu. Bỉ có sức khỏe và nhanh nhẹn. Chúng thận trọng và mạnh mẽ với bản năng của một giống chó chăn gia súc.

Chỉ cần xác định được mục tiêu hoặc mối nguy hiểm rình rập thì ít có kẻ thù nào có thể thoát khỏi được bộ hàm của giống chó này.

Tuy nhiên điểm khó khăn nhất khi chăm sóc giống chó này chính là việc huấn luyện. Để có thể đào tạo một chú chó Malinois Bỉ cần một người chủ có tiếng nói, sức nặng và cực kỳ kiên trì. Nếu quá thô bạo chúng dễ trở nên bướng bỉnh.

Giọng huấn luyện của người chủ nhân cần mạnh mẽ, vững vàng và dõng dạc. Nên nuôi giống chó này từ bé bởi chúng sẽ dễ dàng hợp tác và quen thuộc với người chủ nhân hơn.

CHúng thường được làm chó bảo vệ và canh gác rất tốt. Ngược lại với dáng vẻ dữ dằn, chúng lại rất thích chơi với trẻ nhỏ và thân thiện với chủ nhân cùng các thành viên gia đình

Đặc điểm tính cách chó Malinois
Đặc điểm tính cách chó Malinois. Ảnh Internet

Nếu bị phớt lờ chúng sẽ cảm thấy khó chịu, và tìm cách phá hoại, tốt nhất khi nuôi chúng bạn nên chăm sóc và đưa chúng ra ngoài thường xuyên để vận động.

Khi được nuôi từ nhỏ, chó Malinois cực kỳ trung thành với chủ nhân. Cách đối xử của chủ nhân quyết định tới tính cách của Malinos. Vì vậy bên cạnh việc huấn luyện áp dụng thiết quân luật cũng cần sự  quan tâm và chú ý của chủ nhân.

Vốn là giống chó nhiều năng lượng, nên việc cho chó Malinois tiếp xúc với nhiều giống chó nhỏ cần được chú ý bởi bản năng chăn dắt gia súc của mình.

Tốt nhất nên nuôi chúng trong môi trường rộng rãi đủ không gian để chúng có thể dễ dàng chạy nhảy. và vận động

Giá tiền của chó Malinois là bao nhiêu?

Hiện nay tại Việt Nam, giá chó Becgie Bỉ hay Malinois rơi vào 2 mức giá:

  • 6-10 triệu : là mức giá phổ biến khi chó được sinh sản tại Việt Nam, chó nhà nuôi và cho phối, sinh sản. Sau 2-3 tháng được xuất chuồng và tiêm phòng về nhà mới.
  • >15 triệu: Đây là mức giá chó được sinh sản với giấy tờ và gia phả rõ ràng. Bố mẹ có tiếng hoặc được nhập về từ các quốc gia nuôi chó hiện nay. Nếu nhập từ các nước châu Âu chó thường có giá hàng nghìn dollar.

Nguồn bài viế tham khảo từ: wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *