Chó chăn cừu Đức | Chó Becgie( GSD) – Giá của chó Becgie tại Việt Nam

Chó chăn cừu Đức được biết với cái tên quen thuộc là chó Becgie Đức hay GSD là một giống chó khá phổ biến tại Việt nam. Chúng thông minh và được sử dụng khá nhiều trong lực lượng cảnh sát, quân đội.

Chó chăn cừu Đức hay Becgie Đức có tên quốc tế là GSD hay German Shepherd. Chúng có thể coi là giống chó phổ biến bậc nhất trên thế giới và là một trong 4 giống chó đại diện cho quốc gia Đức. Tại nước ta, Becgie chỉ mới du nhập vào những năm 2000 khi bộ phim Chú chó thám tử REX nổi đình nổi đám. Những người yêu chó đã săn lùng và đưa giống chó này về bằng được Việt Nam.

Trải qua hơn 1 thập kỷ phát triển, chó Becgie hay chó chăn cừu Đức vẫn được xem là giống chó được người Việt Nam nuôi khá nhiều.

Nguồn gốc ra đời của chó chăn cừu Đức hay Chó Becgie

Chó chăn cừu Đức xuất hiện vào năm 1899 bởi đại úy Max Von Stephanitz. Một sĩ quan trong quân đội Đức. Mục đích của ông chính là tạo ra giống chó của riêng nước Đức bằng cách cho lai tạo với các giống chó của nước Đức hiện có.

Câu chuyện bắt đầu khi ông tham dự triển lãm chó và bắt gặp chú chó Hektor – một chú chó được chọn lọc qua nhiều đời. Những tiêu chí mà ông đặt ra đều xuất hiện tại Hector. Ông rất thích thú và mua Hector và bắt đầu những kế hoạch của mình.

Sau nhiều cố gắng, Max Von Stephanitz đã thành công khi tạo ra một giống chó mới với trí thông minh, tốc độ nhanh nhẹn, trung thành và vô cùng chăm chỉ. Chúng dễ tiếp thu các bài huấn luyện cho dù là khắc nghiệt nhất.

Nguồn gốc của chó chăn cừu Đức
Nguồn gốc của chó chăn cừu Đức

Sau nhiều thế kỷ lệ thuộc và chó Rottweiler, cuôi cùng người Đức cũng sở hữu một giống chó khỏe mạnh tương tự, thông minh, trung thành và dễ huấn luyện.

Tất cả đều nhờ vào công của Von. Một thời gian sau khi chiến tranh nổ ra, cũng chính ông là người đã đề xuất với chính phủ Đức đưa giống chó của ông trở thành chó nghiệp vụ tham gia vào công tác đưa thư, cứu hộ và canh gác.

Tên gọi đầu tiên của giống chó này là Deutscher Schäferhund tuy nhiên  sau này được chuyển thành Altdeutsche Schäferhunde.

Những chú chó này được Kenel Anh công nhận vào năm 1919. Tuy nhiên sau này khi chiến tranh thế giới thứ 2 sắp kết thúc. người ta lo ngại giống chó này sẽ bị bài trừ vì mang tên gắn liền với đất nước Đức nên chúng được Kenel Club đổi tên tahnhf Alsace…

Tên gọi này được sử dụng một thời gian khá dài cho tới 1977 tên gọi giống chó này mới được đổi lại thành” chó chăn cừu Đức”

Với bản tính thông minh và khá dũng cảm, chó Berger hay chó chăn cừu Đức nhanh chóng được yêu quý và nuôi rộng rãi trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, giống chó này đã xuất hiện từ thời Pháp khi chiến tranh nổ ra. Chúng được gọi là Becgie theo tiếng Pháp và dần trở thành một chú chó xuất sắc phục vụ trong quân đội thời đó.

Sau này khi hòa bình cùng với sự xuất hiện của những bộ phim nổi tiếng, chó Becgie Đức hay chó chăn cừu Đức được những người yêu chó tại nước ta cất công nhập khẩu và nuôi rộng rãi cho tới ngày nay.

Đặc điểm của chó chăn cừu Đức, chó Becgie Đức

Chó chăn cừu Đức là giống chó có kích thước trung bình, không quá to. Chúng có thể cao tới 65- 70 cm và cân nặng tối đa lên tới 45 kg.

Giống chó này có đầu tròn mõm vuông và dài. Cơ hàm chắc khỏe không thua kém các giống chó khác. Mắt chủ yếu là màu nâu. Đôi tai dựng và rất linh hoạt. Chúng có cổ cao và 4 chân chắc chắn. Tốc độ chạy rất nhanh và bám sát đối tượng cực kỳ tốt.

Đặc điểm của chó Becgie-Cho chăn cừu Đức
Đặc điểm của chó Becgie-Cho chăn cừu Đức

Màu lông chủ yếu của chó chăn cừu Đức là màu, đen vangf sẫm. Ngoài ra còn có màu đen tuyền, các màu lông chồn, màu trắng tuyền khá hiếm.

Tuy nhiên nhiều nhất vẫn là màu đen xen vàng sẫm màu. Lông cùa  chó chăn cừu Đức dày và không quá dài. Lông có 2 lớp, lớp trong dày và ấm.

  • Trí tuệ

Có lẽ về đặc điểm thông minh không cần phải bàn cãi quá nhiều ở Becgie. Chúng luôn được đánh giá là giống chó hàng đầu về trí thông minh, có lẽ bởi vậy mà Becgie luôn được các lực lượng bảo vệ an ninh, cảnh sát, quân đội sử dụng để truy bắt tội phạm và giao liên trong chiến tranh.

Vừa thông minh lại dũng cảm khỏe mạnh. Thật là một giống chó hiếm thấy.

Đặc điểm tính cách của chó Becgie Đức hay chó chăn cừu Đức

Khi chăm sóc chó Becgie đặc điểm dễ dàng nhận thấy nhất của giống chó này là sự trung thành và thân thiện với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên nên chăm sóc chó becgie Đức từ nhỏ để chúng có thể làm quen với các thành viên gia đình. Với người ngoài chó Becgie cực kỳ dè chừng. Chúng luôn sủa hoặc đe dọa nếu có người lạ trong lãnh thổ của mình.

Nếu là người nuôi chó Becgie bạn cần huấn luyện chúng quen với khách của gia đình và người lạ. Mặc dù thông minh nhưng chó Becgie Đức cũng cần phải được huấn luyện và nghiêm khắc.

Một số gia đình khi chăm sóc chó Becgie Đức có thể đưa cún tới các trại huấn luyện chó trên cả nước để thuê những người có chuyên môn đào tạo chú chó cưng.

Tính cách của chó chăn cừu Đức
Tính cách của chó chăn cừu Đức. Ảnh Intenret

Chó Chăn cừu Đức và chó Becgie Bỉ( chó Malinois) được sử dụng khá nhiều bởi lực lượng cứu hộ. Trong vụ 11/9 giống chó này đã hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Ngoài ra những chú chó cảnh khuyển Becgie Đức cũng có khả năng lần theo dấu vết khá tốt nên được sử dụng trong các cuộc truy quét tội phạm của cảnh sát các nước.

Giá của chó Becgie Đức tại Việt Nam là bao nhiêu

Chó Becgie Đức tại Việt Nam có giá dao động từ 4-7 triệu đồng. Những chú chó này được sinh sản tại Việt Nam và được rất nhiều gia đình nuôi. Bạn có thể tìm thấy thông tin rao bán của bất cứ gia đình nào trên Mạng xã hội.

Những chú chó có giấy tờ chứng minh gia phả sẽ có giá cao hơn từ 8- 16 triệu tùy thuộc vào đặc điểm. Và tất nhiên chó nhập THái Lan có thể lên tới 20 triệu, nhập Châu Âu từu 20-30 triệu.

Những chú chó này chủ yếu được nhập về để nuôi sinh sản. Chúng có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc được bán tại các trại chó lớn tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *