Chó Newfoundland – Giống chó lớn có mức giá ngàn dollar

Chó Newfoundland là một giống chó lớn trên thế giới tới có nguồn gốc từ Canada và các khu vực Bắc Bán Cầu. Chúng là giống chó lông dày và được các trung tấm cứu hộ tại các quốc gia trong khu vực này sử dụng làm chó cứu hộ.

Chó Newfoundland là giống chó lai tạo giữa chó sói và chó ngao. Chính vì đặc điểm này khiến chúng có kích thước cơ thể to lớn. Tuy nhiên trái ngược với bề ngoài, Newfoundland  lại cực kỳ hiền lành, thân thiện. Giống chó này được nuôi khá nhiều tại vùng quê hương của chúng. Chúng thân thiện với trẻ nhỏ. Có lẽ đặc điểm này giống với giống chó St. Bernard.

Nguồn gốc của chó Newfoundland

Chó Newfoundland được chia làm 2 loại. Một nhỏ một lớn, loại nhỏ chính là tổ tiên của chó Labrador còn dòng lớn chính là tổ tiên của giống Chó Newfoundland.

Vốn được xem là giống chó bản địa tại Newfoundland nhưng chúng lại có liên quan tới những người Anh di cư. Đầu năm 1700, những con tàu buôn bắt đầu cập cảng tới với Newfoundland.

Họ đem theo Ngao và chó Lab đi cùng. Điều này đã tạo ra giống Chó Newfoundland bản địa ngày nay. Những chú chó được lai ngay sau đó được đưa về châu Âu và được nuôi dưỡng bởi các thủy thủ Anh.

Giống chó Newfoundland bắt nguồn từ đâu
Giống chó Newfoundland bắt nguồn từ đâu. Ảnh Internet

Với đặc điểm thân thiện cũng bộ lông dày và đẹp. Giống chó này nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người nuôi chó. Chúng được nhân giống và được nuôi đại trà hơn trong những năm sau đó.

Những người Anh đã đưa ra nhiều giả thiết để khẳng định giống chó này bắt nguồn từ nước của họ tuy nhiên với những luận điểm xác đáng hơn rất nhiều, người dân tại vùng Newfoundland đã chứng minh được chúng bắt nguồn từ vùng đất này.

Với khả năng chịu lạnh tốt và thích nghi với môi trường nước, bơi lội giỏi, Newfoundland đã cứu sống rất nhiều người trong vai trò cứu hộ những vụ tai nạn tàu đắm nghiêm trọng. Cuối chiến tranh thế giới thứ 2, giống chó này dường như bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Đặc điểm cơ thể của chó Newfoundland

Chó Newfoundland là giống chó to lớn. Chó đực có kích thước tối đa lên tới 75cm và cân nặng 70 kg. Chó cái thấp hơn với chiều cao có thể đạt được là 70cm và cân nặng là 55 kg.

Chúng có cơ bắp chắc khỏe mạnh, chúng cực kỳ bền bỉ. Đặc biệt nhất của chó Newfoundland chính là bộ lông dày không thấm nước.

Điều này khiến chúng có thể bơi lội tự do mà không hề gặp bất kỳ khó khăn nào. Đây là lý do chính khiến giống chó này được chọn trở thành chó cứu hộ trong nhiều tình huống chìm thuyền, tàu bè tại vùng đất này.

Đặc điểm của chó Newfoundland
Đặc điểm của chó Newfoundland. ẢNh Internet

Bộ lông màu nâu hoặc đen, trắng – đen, xám.. Bộ lông xù to giúp chúng có thể thích nghi tốt trong điều kiện giá lạnh của khu vực Bắc bán cầu.

Để nuôi được tốt giống chó này cần rất nhiều sự quan tâm, chăm sóc của chủ nhân đặc biệt là bộ lông dày của chúng.

Đôi bàn chân to và khỏe, kết hợp với lớp màng mỏng giữa ngón chân khiến chúng được bảo vệ bởi cái lạnh, màng chân giống với chân vịt giúp chúng bơi lội dễ dàng. Hơn thế nữa, chó Newfoundland là giống chó thông minh và nhanh trí.

Chúng đã cứu được rất nhiều mạng người trong nhiều vụ chìm thuyền trên thế giới.

Đặc điểm tính cách của chó Newfoundland

Chó Newfoundland nhanh nhạy và thông minh. Chúng thích có không gian chạy nhảy đặc biệt là phải được bơi lội. Bề ngoài to lớn khiến bất kỳ loài vật nào cũng phải sợ hãi.

Bản năng của chúng rất mạnh. Khi bị khiêu khích hoặc dồn ép, chúng sẵn sàng tấn công chống trả kẻ thù, bảo vệ chủ nhân của mình.

Trong điều kiện bình thường, chó Newfoundland thân thiện, hòa đồng, rất ít khi đối đầu với các vật nuôi khác trng nhà. Đặc điểm chung của chúng là rất yêu trẻ con và người thân trong gia đình.

Vì nhanh trí nên chó Newfoundland rất dễ huấn luyện, chúng nắm bắt và học hỏi rất nhanh các câu lệnh của chủ nhân. Chó Newfoundland dùng để cứu hộ và huấn luyện làm chó kéo xe rất tốt.

Sự thân thiện của chó Newfoundland
Sự thân thiện của chó Newfoundland. Ảnh Intenret

Giống chó này du nhập và các quốc gia châu Mỹ được huấn luyện để trông nhà và là một người bạn giúp các bệnh nhân tâm thần có thể giảm thiểu được triệu chứng bệnh một cách hiệu quả. Sự thân thiện khiến chúng được yêu quý ở bất kỳ đâu.

Chúng có thể vui đùa và hiểu được tâm trạng của các bệnh nhân nên được huấn luyện để hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.

Cách chăm sóc chó Newfoundland

Chó Newfoundland chỉ phù hợp với điều kiện thời tiết lạnh, không thể nuôi chúng ở môi trường quá nóng. Chúng cần được một chế độ vận động phù hợp để tiêu hao năng lượng dư thừa vì vậy một khoảng sân nhỏ sẽ là điều kiện phù hợp với chúng.

Điều khó khăn nhất khi chăm sóc giống chó này chính là việc chăm sóc bộ lông của chúng. Bằng việc cắt tỉa lông vào hè và chải lông thường xuyên sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất.

Đồng thời cơ thể to khiến chúng cần tiêu hao một lượng thức ăn đủ lớn giúp Newfoundland có thể phát triển toàn diện.

Nếu được chăm sóc tốt, chó Newfoundland có thể sống tới 15 năm. Tuy nhiên chúng lại thường gặp phải một số căn bệnh như loạn sản xương hông, đục thủy tinh thế… Đặc biệt chúng ghét cái nóng và nhạy cảm với thuốc mê. Các bạn chú ý nhé.

Blogyeuchomeo.com ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *