Giống chó St Bernard – Người bạn đường trung thành dũng cảm

Giống chó St Bernard hay Saint Bernard là giống chó khổng lồ và dũng mãnh có nguồn gốc từ Thụy Sỹ. Thân hình to lớn là vậy nhưng St. Bernard lại có tính cách hiền hòa, tốt bụng và thân thiện với con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng được nuôi rộng rãi trên thế giới với vai trò là bạn đồng hành mang lại niềm vui.

Phần lớn các chú chó St Bernard được nuôi với mục đích cứu hộ và chở những đồ đạc nặng phụ giúp con người trong các công tác di chuyển tại các khu vực hiểm trở khó tiếp cận. Có nhiều trường hợp, nhờ có St. Bernard mà người bị nạn được cấp cứu một cách kịp thời, thoát khỏi cái chết trong gang tấc.

Nguồn gốc của chó St. Bernard
Nguồn gốc của chó St Bernard. Ảnh Internet

Nguồn gốc của chó St Bernard

Như đã giới thiệu ở trên St Bernard là một giống chó cổ xưa cách đây hơn 1000 năm, chúng được tìm thấy và nuôi dưỡng lần đầu tại khu vực dãy núi Alpes giáp danh với Thụy Sỹ và Ý.

Chúng được lai tạo từ giống chó Ngao Tây Tạng và giống chó Great Dane nổi tiếng. Được lai tạo từ 2 giống chó khổng lồ nên khi trưởng thành một chú chó St. Bernard có kích thước tương đương với bố mẹ của chúng.

Trong các cuộc chiến tranh, giống chó này thường được con người sử dụng làm chó cứu hộ, tìm kiếm trong tuyết. Nhưng sau này khi được nuôi nhiều trong các nông trại thì St Bernard được dùng để thồ hàng và chuyên chở kéo các thùng hàng, chăn thả gia súc và cứu người.

Vai trò của chó St Bernard trong thực tế

Thực tế đã chứng minh đây là một trong nhiều giống chó cứu hộ tuyệt vời nhất hiện nay. Trong cuộc lở tuyết tại Hospice, giống chó này đã tham gia cứu hộ gần 2000 người và tiếp sức cho những người bị mắc kẹt dưới tuyết trong suốt hàng tiếng đồng hồ.

Nhờ có chiếc mũi thính cùng sự nhanh nhẹn mà giống chó này đã cứu sống rất nhiều người trong suốt những năm qua.

Đặc điểm chó St. Bernard
Đặc điểm chó St Bernard. Ảnh Internet

Với những đóng góp cho cộng đồng và công tác cứu người, giống chó St Bernard được công nhận bởi Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ và trở thành một trong nhiều giống chó cứu hộ trên thế giới. Ngày nay chúng được nuôi phổ biến tại các vùng băng giá.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó St. Bernard

St. Bernard là giống có kích thước khổng lồ với chiều cao lên tới 70 cm và cân nặng tối đa từng được ghi nhận len tới 90kg. Một con số đáng sợ trong thế giới của loài chó.

Khuôn mặt của chó St. Bernard dẹt, đầu to tròn và mõm ngắn, lỗ mũi hếch, khứu giác của chúng cực kỳ nhạy bén và có thể truy tìm người mất tích mắc kẹt trong tuyết, đôi mắt nhỏ và 2 tai dài úp sát 2 má giữ ấm cho khu vực đầu.

Đuôi của giống chó này cụp xuống đất và có lớp lông dày.

Bộ lông của giống chó này ngắn và mềm mượt, phần lông trên đầu dày hơn và xù ra hơn phần còn lại, nhiều con có bộ lông dài thường xoăn lượn sóng dọc theo cơ thể.

Cũng với các giống chó sinh sống trong vùng băng giá, lớp lông tơ của chúng mềm và dày phủ bên trong cơ thể giúp giữ ấm, chống trọi lại với thời tiết khắc nhiệt trên núi cao.

Đặc điểm tính cách chó St Bernard
Đặc điểm tính cách chó St Bernard. Ảnh Internet

Màu lông của St Bernard cũng cực kỳ đặc trưng với 2 mảng màu chủ yếu là nâu đỏ và trắng, nhiều con có màu đặc biệt như nâu gỗ xen trắng.

Các bạn cũng có thể nhận ra ngay giống chó này trên đường phố bởi 2 mảng màu lông trên khu vực đầu của chúng. Khoảng màu này tạo thành một lớp mặt nạ bao phủ khu vực đầu và tạo ra một nét đặc biệt so với các giống chó khác.

Có thể nói chúng là phiên bản thứ 2 của giống chó Ngao Tây Tạng chỉ khác về màu lông.

Đặc điểm tính cách của chó St. Bernard

Dù ngoại hình có phần quá khổ nhưng giống chó St. Bernard lại là giống chó cực kỳ hiền lành và trung thành. Chúng sống tình cảm và thân thiện với con người đặc biệt là bảo mẫu vui tính với trẻ nhỏ và người già.

Vẻ ngoài dữ tợn nhưng ẩn chứa bên trong là một người bạn cực kỳ tận tụy, thông minh. Với sức khỏe tốt và độ dẻo dai, chúng sẵn sàng tìm kiếm và cứu người trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi thấy nguy hiểm rình rập chúng sẵn sàng xông ra bảo vệ chủ nhân cho dù phải hi sinh tính mạng.

Sức khỏe của chó St. Bernard

Như đã nói ở trên, giống chó này sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết băng giá, bộ lông dày có thể giúp chúng thích nghi với băng giá, chúng sẽ không thể sống ở nơi có khí hậu nóng và ẩm.

Nếu được nuôi trong khu vực nây, chúng cần một nhiệt độ tương đương để có thể thích nghi.

Cũng giống với những giống chó có kích thước lớn, St. Bernard cần không gian đủ rộng để chạy nhảy và giải phóng năng lượng. Việc hạn chế vận động có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu và dễ mắc các chứng bệnh béo phì. Ngoài ra bộ lông dày của chó St Bernard cần được chải chuốt và chăm sóc thường xuyên nếu bạn không muốn chúng mắc các bệnh về da.

Nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt với điều kiện phù hợp, tuổi thọ của giống chó này có thể kéo dài tới 10-12 năm. Chúng có thể sống lâu hơn tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và thể trạng của từng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *