Đặc điểm của chó đốm thuần chủng? Giá chó Đốm tại Việt Nam?

Chó Đốm thuần chủng hay được biết với cái tên nước ngoài Dalmatian. Mặc dù là giống chó rất ít người nuôi nhưng lại gắn liền với một tuổi thơ đầy sôi động của các bạn nhỏ Việt Nam.

Chó đốm là giống chó nổi tiếng bậc nhất thế giới khi hình tượng của chúng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều các bạn nhỏ qua bộ phim hoạt hình 101 chú chó đốm. Bộ phim đạt đã từng một thời đình đám thu hút hàng triệu fan hâm mộ trên toàn thế giới và cũng là bước đệm để đưa danh tiếng của giống chó Đốm Dalmatian lên đỉnh cao.

Nguồn gốc của giống chó Đốm Dalmatian

Đây vẫn được coi là một trong nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Không ai biết rõ ràng chó Đốm bắt nguồn từ quốc gia hay vùng đất lãnh thổ nào mà chỉ biết rằng chúng bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ.

Trong giai đoạn này, chúng được huấn luyện để trở thành những chú chó bảo vệ xe ngựa cho quân đội. Sự trung thành là yếu tố đánh giá cao ở giống chó này. Ngoài ra chó Đốm Dalmatian còn được sử dụng trong nhiều mục đích khác như chiến tranh và biểu diễn xiếc.

Nhiều người tin rằng, nguồn gốc của chó Đốm Dalmatian chính là giống chó Great Dane nổi tiếng. Chú chó Đốm đầu tiên trên thế giới được tìm ra là tại vùng Croatia nên được đặt tên theo vùng đất này.

Trong suốt 2000 năm phát triển, chó Đốm Dalmatian thường được huấn luyện làm chó cảnh vệ cho tầng lớp quý tộc để bảo vệ các đàn xe ngựa hoặc báo vệ chủ nhân khi có nguy hiểm trước mắt.

Với các giác quan nhanh nhạy của giống chó săn, chó Đốm luôn phát hiện ra con mồi và những nguy hiểm rình rập phía trước và gia hiệu cho chủ nhân kịp thời.

Đặc điểm của chó Đốm
Đặc điểm của chó Đốm. Ảnh Internet

Ngày nay, chó Đốm cũng được nuôi nhiều ở các nước châu Âu với nhiệm vụ cấp cứu và hỗ trợ các lực lượng cứu nạn trong các thảm họa.

Đặc điểm của chó Đốm Dalmatian

Đây là giống chó cơ bắp và thân hình cân đối. Chúng nhanh nhẹn và có sức chịu đựng đáng nển. Chúng có thể chạy hàng chục cây số và thực hiện những bài tập nặng. Bộ lông ngắn và dày, cứng điểm xuyến ngẫu nhiên những đốm đen hoặc đỏ.

Chó Đốm có kích thước trung bình với chiều cao lên tới 60-65cm, dài 100-112 cm và cân nặng tối đa có thể đạt được là 35-36kg. Chân có hình tròn, ngón chân hình vòm. Tai cụp sát đầu và ở vị trí khá cao so với đầu. Màu mắt đa dạng từ nâu, hổ phách. xanh.

Đầu chó Đốm Dalmatian khong quá to, mõm dài và khá vuông. Hàm răng chắc khỏe. Giống chó này trưởng thành muộn hơn với các giống khác.

Ở chó đực có thể giao phối sau 2 năm và chó cái sinh sản sau 1 năm rưỡi. Giống chó này sinh sản cũng nhiều hơn những giống chó khác. Đây có thể coi là một giống chó mắn đẻ nhất trong thế giới của loài chó. Số lượng chó con mỗi lần đẻ có thể lên tới 13 con.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Dalmatian
Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Dalmatian . Ảnh Internet

Các đốm trên cơ thể thường có kích thước 30 – 60mm chủ yếu là đen và nâu. Lông có nhiều màu như vện, khảm, tricolor…

Điều đặc biệt là giống chó này rụng lông khá nhiêu vì vậy nên được làm sạch và chải lông thường xuyên để loại bỏ lớp lông rụng. Chó Đốm phần lớn có bản năng rất sạch sẽ, nên những ai ưa thích sự gọn gàng có thể lựa chọn giống chó này. Tuy nhiên nên nuôi trong khu vực rộng và dành thời gian đưa chúng ra ngoài vận động.

Đặc điểm tính cách của chó Dalmatian thuần chủng

Giống chó này là một trong nhiều giống chó có giác quan khá nhạy và trí nhớ được xếp vào top 1. Bởi có nền tảng thể lực cộng trí thông minh tuyệt đỉnh nên chó Đốm thường dễ huấn luyện và ghi nhớ bài học một cách rất nhanh chóng. Bên cạnh đó sự trung thành và thân thiện với con người còn giúp chúng trở thành một giống chó được nuôi để cứu hộ và trợ giúp con người trong các thảm họa.

Việc là giống chó biết giữ vệ sinh và kỉ luật tốt, chó Đốm phù hợp nuôi trong môi trường căn hộ. Chúng tự có thể giữ vệ sinh chung cho gia đình và biết tuân thủ kỉ luật khi bạn huấn luyện.

Là giống chó giàu năng lượng nên chó Đốm cần được rèn luyện thể lực hợp lý, chạy nhảy nhiều khiến chúng thư giãn và không bị stress. Điều này yêu cầu người chủ cần chăm sóc và đưa ra chế độ rèn luyện phù hợp cho giống chó này.

Giá của chó Đốm ở Việt Nam là bao nhiêu

Hiện nay để sở hữu cho mình một em chó đốm tại Việt Nam, bạn chỉ cần bỏ ra 4-5 triệu, và tất nhiên chó cái đắt hơn chó đực, những em chó có giấy tờ cũng đăt hơn chó không có giấy.

Giá của chó Dalmatian
Giá của chó Dalmatian. Ảnh Internet

Những em màu hiếm và đẹp thường đắt hơn. Phần lớn giá của chó  Dalmatian thường phụ thuộc vào màu lông. Màu lông của chó Đốm được đánh giá rất cao khi chọn mua. Trong đó những em có phần đầu màu đen và thân hình trắng không được đánh giá cao.

Những em chó được nhập từ Thái Lan và các nước châu Âu có giá cao hơn chó sinh sản trong nước. Một em chó Đốm nhập Thái thường rơi vào 7-9 triệu.

Nguồn st: Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *