Kỉ niệm sinh nhật thứ 96 của Hachiko – chú chó trung thành

Có lẽ ai cũng biết tới chú chó trung thành Hachiko với câu chuyện cảm động trong suốt 1 thế kỷ qua. Chỉ còn 1 tuần nữa là tới kỉ niệm sinh nhật thứ 96 của cậu. 

Giới thiệu về câu chuyện Hachiko

Theo wikipedia, Hachiko là một chú chó nhỏ màu trắng, được sinh ra vào 10 tháng 11 năm 1923 tại Akita – Nhật Bản. Cũng giống với bao nhiêu chú chó khác tại nơi đây. Hachiko được nuôi dưỡng và lớn lên một cách bình thường.

Một ngày, chú bị lạc chủ và được giáo sư Ueno của trường Đại học Tokyo nhận nuôi và câu chuyện cảm động bắt đầu từ đây.

Chú chó Hachiko. Sưu tầm

Hàng ngày cứ mỗi khi chủ nhân của mình đi làm, Hachiko lại tiễn giáo sư tới nhà ga Shibuya để đi làm. Mỗi buổi chiều, chú chó này lại tiếp tục ra ga tàu để đón chủ nhân của mình trở về. Câu chuyện bắt đầu vào ngày 12/5, giáo sư Ueno đã qua đời vì cơn đột quỵ trên giảng đường đại học.

Hôm đó, cũng như bao ngày bình thường khác, chú chó lại chạy ra ga tàu để đón chủ nhân của mình nhưng không thấy ông về. Trời đã tối muộn nhưng Hachiko vẫn tiếp tục kiên trì đợi bằng được giáo sư về.

Ngày ngày trôi đi, chú chó Hachiko vẫn tiếp tục đợi chủ nhân về lúc 3h chiều trong sự vô vọng. Không lâu sau, mọi người bắt đầu chú ý tới sự có mặt của Hachiko ở ga tàu. Lần lượt mọi người thay phiên nhau để cho chú ăn từ người làm vườn của giáo sư tới giám đốc ga tàu đều tới để chăm sóc chú chó này.

Câu chuyện cảm động về lòng trung thành của Hachiko lan truyền khắp Nhật Bản. Ngày càng có nhiều người tìm tới Shibuya để được nhìn thấy chú chó trung thành này. Mọi người cho Hachiko ăn, người thì xoa đầu và vuốt ve cậu.

Hachiko – chú chó trung thành

Sau 7 năm ròng rã chờ đợi, 1 sinh viên của giao sư Ueno đã viết 1 bài báo về câu chuyện này tới 1 tòa báo lớn ở Tokyo. Ngay lập tức, chú chó này đã trở thành sự quan tâm, chủ đề số 1 được bàn tán tại đất nước Mặt trời mọc. Cùng từ đó mà người Nhật thêm vào từ điển của họ từ chukhen – chú chó nhỏ trung thành.

Nhiều năm trôi qua, chú chó vẫn tiếp tục kiên trì đợi chủ nhân của mình đều đặn lúc 3h chiều. Mặc dù bị bệnh nặng và đã quá già. Cuối cùng điều gì tới cũng đã tới. Chú chó trung thành Hachiko đã ra đi vào 8/3/1935. 11 năm sau ngày giáo sư mất. Giây phút cuối cùng của mình, chú chó được cả gia đình giáo sư vây quanh để tỏ lòng thương sót và biết ơn về sự trung thành.

Ngày mất của chú chó Hachiko. Sưu tầm

Ngay lập tức nhiều tờ báo tại Nhật đã đăng tải bài viết về chú chó Hachiko thậm chí dành hẳn 1 ngày để tưởng nhớ để tang cậu. 1 bức tượng về chú chó Hachiko cũng được dựng lên và đặt trong nhà ga. Bức tượng được làm bởi nhà điêu khắc Ando Teru bằng tiền đóng góp của dân chúng cả nước Nhật.

Vị trí đặt bức tượng chú chó Hachiko. Sưu tầm

Rất nhiều công trình được dựng lên để tưởng nhớ Hachiko

Vị trí đặt bức tượng chính là nơi mà chú chó này đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt 11 năm qua. Tuy nhiên vào thời kỳ chiến tranh nổ ra, bức tượng được trưng dụng để làm vũ khí. Sau này con trai của nhà điêu khắc Ando Teru mới làm lại một bức tượng cho chú chó Hachiko. Bức tượng được đặt trang nghiêm tại nhà ga Shibuya

Bức tượng mới của Hachiko tại ga. Sưu tầm

Ngoài công trình này, còn rất nhiều các công trình khác được làm ra để tưởng nhớ tới chú chó Hachiko. Như bức tượng tại quê hương của cậu, tại bảo tàng chó Akia, bảo tàng khoa học Quốc gia ở Ueno.

Các công trình kỉ niệm hinh Hachiko tại Nhật Bản. Sưu tầm
Bức tượng hachiko với giáo sư Ueno đang chơi đùa. Sưu tầm
Nắp cống in hình Hachiko. Sưu tầm

Ngoài ra câu chuyện về Hachiko còn được Holywood dựng thành một bộ phim nổi tiếng Hachi: A dog’s tale

Bài viết được sưu tầm bởi: Blogyeuchomeo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *