Dấu hiệu chó mang thai giả? Cách điều trị hiện tượng này?

Chó mang thai giả là hiện tượng có thể gặp phải khi nuôi chó sinh sản. Vậy dấu hiệu chó mang thai giả như thế nào? Và cách điều trị hiện tượng này ra sao? Hãy cùng blog yêu chó mèo tìm hiểu nhé

Khái niệm chó mang thai giả

Chó mang thai giả là hiện tượng thường thấy ở chó tiền kinh nguyệt, đây được xem là bệnh lý của chó cái trong giai đoạn sinh sản do không được phối hoặc không thụ tinh thành công sau phối. Chó thường xuất hiện bụng to, vú căng, vắt ra sữa. Sau 60 ngày phối, chó cũng có xu hướng tìm khu vực kín đáo để đẻ nhưng lại không đẻ được do không có thai bụng

Chó mang thai giả là bệnh như thế nào
Chó mang thai giả là bệnh như thế nào. Ảnh Internet

Thường thì sau phối từ 6-12 tuần, chó sẽ có các biểu hiện này.


Ngoài ra bạn cũng có thể quan tâm tới bài viết: Chó mang thai có nên tắm không? Và quy trình chuẩn tắm cho chó như thế nào?


Nguyên nhân của hiện tượng chó mang thai giả

 • Phần lớn tình trạng chó mang thai giả là do sự thay đổi hormone, giảm nội tiết tố progestoron và Prolacin gây ra.
 • Do hoạt động của thể vàng.

Dấu hiệu chó mang thai giả

 • Dấu hiệu rõ ràng nhất khi chó mang thai giả chính là phần bụng căng và to dần trong tuần thứ 6-12, tuyến vú phát triển như chó mang thai, núm vú vắt ra sữa và ngày một tăng dần về kích thước.
 • Xuất hiện các biểu hiện dọn ổ, vệ sinh khu vực sống, chuẩn bị sẵn sàng để đẻ. Nhiều chú chó mang đồ chơi và các đồ dùng về cho con.
 • Ngoài hình dáng, tính cách của cún cũng thay đổi khi bồn chồn, đứng ngồi không yên, luôn tìm cách phòng vệ và lo lắng cho thai.
 • Liếm vào cơ thể khu vực thành bụng như đang mang bầu.
 • Rối loạn tiêu hóa và nhiệt độ của cơ thể thấp hơn bình thường.
Cách phòng tránh bệnh chó mang thai giả
Cách phòng tránh bệnh chó mang thai giả. Ảnh Internet

Cách điều trị tình trạng mang thai giả ở chó

 • Đây là tình trạng khá phổ biến và thường sau 1 tháng sẽ tự hết. Chỉ cần bạn chú ý một chút sẽ phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh và đưa ra những biện pháp kịp thời nhằm loại bỏ dứt điểm mà không làm ảnh hưởng tới tâm trạng của cún.
 • Trong giai đoạn cún mắc bệnh, bạn chú ý làm sạch núm vú của cún để tránh tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, vệ sinh bằng nước muối sinh lý còn hạn chế được rất nhiều các tác nhân gây hại tới sức khỏe của cún.
 • Cố gắng làm xao nhãng tâm trạng của cún cưng để chúng quên đi tình trạng mang thai giả bằng cách vui đùa và hướng chúng vào các vận động thể chất nhẹ nhàng.
 • Theo các bác sĩ thú y, việc tiêm testosterron có thể điều trị tình trạng mang thai giả dứt điểm.

Các bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi cún của mình mắc chứng mang thai giả. Bởi đây là tình trạng thường thấy ở chó sinh sản. Để chắc chắn cún cưng có mang thai không, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi nhé.

Chúc các Boss luôn khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *