Giống chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh

Chó Border Collie hay Collie Biên Giới là giống chó chăn gia súc nổi tiếng của Anh, đứng đầu trong top các loài chó thông minh nhất trên thế giới.

Chó Border Collie được biết tới là giống chó chăn gia súc cực kỳ trung thành, không phải ngẫu nhiên mà người ta lại gọi chúng là giống chó thông minh nhất thế giới. Chó Collie biên giới có thể một mình chăn gia súc trên cả một cánh đồng lớn, tiếp thu và học hỏi rất nhanh đặc biệt khi người chủ giỏi huấn luyện.

Mặc dù ngày nay, Collie Border được nuôi trong nhà nhiều hơn nhưng sự thông minh và năng nổ của giống chó này thì không bao giờ mất đi. Trong  môi trường được nuôi dưỡng, Border Collie dễ dàng thích nghi và tuân lệnh của chủ nhân. Chúng có thể nô đùa và trở thành một người bạn không thể thiếu với lũ nhỏ trong nhà. Với những người chủ nhân có khả năng huấn luyện, Collie còn làm được nhiều hơn thế.

Đặc điểm của giống chó Border Collie
Đặc điểm của giống chó Border Collie. Ảnh Internet

Tại các khu vực chăn nuôi gia súc lớn trên thế giới đặc biệt ở Anh và Scotland, chó Border Collie được coi là tài sản vô giá bởi số lượng gia súc ở đây còn nhiều gấp 4-5 lần số người sinh sống trong khu vực này.

Vì vậy, để quản lý hết đàn gia súc của mình, người dân ở đây đành trông chờ vào sự thông minh và năng động của Collie. Sau này, Border Collie được nhân giống và phát triển rộng rãi sang các nước châu Mỹ đặc biệt là Hoa Kỳ. Và tất nhiên với trí thông minh trời phú của mình, Collie biên giới nhanh chóng trở thành vật nuôi cưng và người bạn đồng hành không thể thiếu của người Mỹ trong các cuộc đi săn.

Hiện nay, chó Border Collie được nuôi trên nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam, chúng được huấn luyện và làm các công tác nghiệp vụ cho quân đội. Tuy nhiên, giống chó này lại được dùng nhiều nhất vào việc hỗ trợ người tàn tật tại nước ngoài.

Đặc điểm của giống chó Collie

Một con Border Collie có kích thước trung bình, chúng không quá lớn như các dòng chó khác. Chiều cao từ 45-55cm trọng lượng từ 15-22 kg. Thân hình thanh thoát và uyển chuyển, linh hoạt để phục vụ cho các hoạt động thể chất.

  • Border Collie có đầu lớn, mõm dài và đôi mắt tinh khôn, đôi tai rộng và cụp phía trên. Nhiều trường hợp, một số chú chó Collie có đôi tai dựng, hiện nay chưa có một tiêu chuẩn nào đánh giá về đôi tai của chó Border Collie thuần chủng. Cụp hoặc dựng đều được hiệp hội công nhận là thuần chủng.
  • Đôi mắt: của Border Collie có màu nâu hình bầu dục, xa nhau. Hiện nay Collie đang có 3 màu mắt đó là nâu, xanh, và Merles…
Đôi mắt chó Border collie
Đôi mắt chó Border collie. Ảnh Internet
  • Đôi chân chắc chắn, chân sau có xu hướng đổ về trước, chiếc đuôi dài cụp xuống.
  • Border Collie cũng giống chó Husky, đều có lớp lông dày với màu sắc đa dạng, nhưng chủ yếu màu lông của Border Collie ở Việt Nam là màu đen – trắng hoặc trắng nâu…Lông ở phần cổ, bờm rất dài phần còn lại ngắn hơn. Màu lông đa dạng và sự thông minh đã giúp Collie chiếm được trái tim của hàng nghìn người yêu chó tại Việt Nam ngay từ lúc mới xuất hiện.

Tính cách của chó Border Collie

Border Collie là giống chó năng động và thông minh. Chúng là giống ham học hỏi và tiếp thu rất nhanh những mệnh lệnh của chủ nhân.

Là loài chó rất nhát vì vậy khi nuôi BC bạn cần cho chúng làm quen với môi trường sống xung quanh. Chỉ cần những hướng dẫn đơn giản và huấn luyện tốt ngay từ nhỏ, Border Collie sẽ rất nhanh nhẹn và nghe lời khi trường thành. Hầu hết các cuộc thi Dog Show trên toàn thế giới đều có giống chó này tham dự và đạt giải cao.

Với bản tính năng động và giàu năng lượng, chúng tiếp thu và hòa nhập với môi trường sống rất nhanh, Border Collie có thể học chơi các môn thể thao của con người, trong nhiều video trên mạng đã có những chú BC có thể đánh bóng bằng mõm, bắt đĩa bay và chạy vượt rào.

Trí thông minh khiến chúng học rất nhanh. Quả không hổ danh là ông vua của trí thông minh trong thế giới loài chó.

Tính cách chó Border Collie
Tính cách chó Border Collie. Ảnh Internet

Một số chú chó Border Collie còn được sử dụng để hỗ trợ người già và người tàn tật ở một số quốc gia. Chúng rất giỏi và thân thiện với người già.

Bạn cũng có thể quan tâm tới một giống chó thông minh khác: Giống chó Golden Retriever – Người bạn trung thành của gia đình

Mua chó Border Collie giá bao nhiêu?

Giá của chó BC dao động từ 7 – 30 tr/ em tùy thuộc vào nguồn gốc, gia phả của chú chó Border Collie. Những cún có gia phả và giấy tờ đầy đủ thường có giá > 20 triệu.

Chó nhập luôn đắt hơn chó được sinh sản trong nước. Nguồn nhập chó tại Việt Nam từ chủ yếu Trung Quốc và Thái Lan.

Những cún nhập châu Âu khá khó bởi quy trình vận chuyển và khoảng cách địa lý khiến chúng không còn sức. Điều này khiến giá của cún Border Collie nhập lên tới vài nghìn dollar thậm chí nhiều hơn.

Giống chó Border Collie
Giống chó Border Collie

Giá chó Border Collie ở Việt Nam hiện khá cao, phổ biến từ 7 – 10 triệu / em, những em có gia phả và đăng ký đầy đủ có giá từ 14 – 18 triệu, nhưng cũng không có nhiều để bán.

Collie thuần chủng ở VN hiện đến chủ yếu từ 2 nguồn là sinh sản trong nước và nhập về từ Trung Quốc. Những em sinh trong nước thì đa phần chó bố mẹ hay ông bà cũng có gốc gác từ Trung Quốc.

#Blogyeuchomeo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *