Giống chó Samoyed – thiên thần tuyết vùng Tây Bắc Siberia

Giống chó Samoyed là một trong nhiều giống chó đẹp có nguồn gốc từ xứ lạnh Siberian – Tây Bắc Siberia. Qua hàng nghìn năm lịch sử, Samoyed đã dần trở thành một giống chó cảnh phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Lịch sử của giống chó Samoyed
Lịch sử của giống chó Samoyed. Ảnh ST

Samoyed hay còn được gọi với cái tên Bạch tuyết của rừng Tai-ga ( chó tuyết Siberia), thưở ban đầu được người Samoyede nuôi dưỡng để phục vụ mục đích của mình là săn bắn và kéo xe.

Samoyed ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người nơi đây. Ngoài nhiệm vụ kéo xe, giống chó này còn được sử dụng để bảo vệ người Samoyede và lần dấu vết trên tuyết.

Giống chó Samoyed được những người dân bản địa rất coi trọng, họ luôn đánh giá cao sự trung thành và tận tâm trong công việc của chúng. Không chỉ giúp cuộc sống của người dân nhẹ nhàng hơn mà còn khiến những loài thú dữ tránh xa gia đình của mình.

Mặc dù, được biết tới từ rất lâu nhưng mãi tới năm 1889, giống chó này mới được những người dân Châu Âu biết tới khi được 1 nhà thám hiểm đưa về nuôi dưỡng. Rất nhanh chóng, giống chó Samoyed được rất nhiều gia đình ưa chuộng và trở thành một giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất như hiện nay

Đặc điểm của giống chó Samoyed.

Ngoại hình: Thân hình của Samoyed cân đối và gọn gàng. Chúng có chiều cao tử 50-60cm, nặng 20- 30 kg. Mắt của giống chó Samoyed có màu đen và mũi cũng màu đen , tai dựng và có kích thước cân đối với tỷ lệ khuôn mặt. Đuôi nhiều lông xù và dựng đứng trên lưng giống với giống chó Husky. Chân to, cơ bắp và đi lại nhẹ nhàng bằng đệm chân rất dày.

Đặc điểm giống chó Samoyed
Đặc điểm giống chó Samoyed. Ảnh ST

Tuy nhiên điều làm nên sự đặc biệt của Giống chó Samoyed này lại là bộ lông màu trắng, bóng mượt. Samoyed có 2 lớp lông 1 là lớp lông bên ngoài rất dày và một lớp lông mỏng mềm phía dưới có tác dụng giữ ấm và ngăn cách không khí lạnh xâm nhập cơ thể.

Màu trắng của bộ lông còn giúp giống chó này ngụy trang trong tuyết để tránh kẻ thù và săn mồi hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam, giống chó Samoyed được nuôi rộng rãi tuy nhiên bộ lông của chúng không thể thích nghi với điều kiện sống quá nóng buộc những người chủ phải chăm sóc tỉa lông và nuôi dưỡng chúng trong môi trường điều hòa lạnh khi mùa nóng bắt đầu

Tính cách của giống chó Samoyed.

Samoyed là giống chó thông minh và trung thành bậc nhất, chúng thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Chính đặc điểm này khiến Samoyed không phải là một thần giữ nhà tốt. Ngoài ra bản tính của chúng là năng động nên rất nghịch ngợm và ham chơi.

Tính cách của giống chó Samoyed
Tính cách của giống chó Samoyed. ẢNh ST

Cũng giống với Husky, Samoyed quả thực là giống chó thừa năng lượng, khi không được ra ngoài hay được đi chơi chúng sửa inh ỏi và cắn phá các đồ dùng trong nhà hoặc phá hoại một thứ gì đó để thỏa mãn với sự tăng động của mình.

Chúng không thích chơi với các con thú nhỏ hơn. Để có thể hòa hợp với các con thú khác như chuột, mèo, bạn cần cho chúng tiếp xúc từ nhỏ. Samoyed cần được dậy dỗ từ nhỏ. Cần áp dụng các hình thức phạt để chúng có thể đi vào nề nếp và không phá phách.

Bạn sẽ cảm thấy bất lực khi không dậy dỗ từ bé. bạn nên dành thời gian cho chúng đi chơi và hoạt động, không nên xích chúng ở nhà quá nhiều. Điều này sẽ khiến Samoyed cảm thấy khó chịu và dẫn tới bệnh trầm cảm ở giống chó này.

Giá của một chú chó Samoyed

Samoyed tại Việt Nam dao động từ 8-30 triệu/ 1 em tùy thuộc vào đặc điểm và gia phả.

Giá tiền chó Samoyed tại Việt Nam
Giá tiền chó Samoyed tại Việt Nam. Ảnh ST
  • 1 em Samoyed sinh sản tại Việt Nam có giá trung bình từ 8-10 triệu. Đây là mức giá hạt rẻ cho bạn nào đam mê dòng chó này. Một điều nữa là những em chó được sinh sản tại Việt nam sẽ thích nghi với khí hậu tốt hơn những em được nhập từ nước ngoài. Vì vậy dễ nuôi dưỡng và chăm sóc hơn rất nhiều.
  • Những em Samoyed được nhập trực tiếp từ nước ngoài như Thái Lan sẽ có mức giá cao hơn bởi Thái Lan là nơi giống chó này du nhập sớm hơn vì vậy chất lượng chó ở Thái Lan tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra sự thích nghi của chó Samoyed ở Thái Lan cũng tốt như tại Việt Nam.
  • Những em chó Samoyed có mức giá trên trời: 1000$ – 2000$ đều được nhập trực tiếp từ các nước châu Âu đặc biệt là Nga. Đây là những em Samoyed có chất lượng tốt thường được làm giống khi nhập về. Tuy nhiên chi phí vận chuyển và nhập chó về Việt Nam rất cao đồng thời sự khác biệt về khí hậu còn khiến những em này không thích nghi được với môi trường khí hậu Việt Nam, dẫn tới chết và mắc một số bệnh nguy hiểm.

Một số hình ảnh dễ thương về giống chó Samoyed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *