Chó lài | Chó Dingo Đông Dương giá bao nhiêu? Blog Yêu Chó Mèo

Chó Lài hay còn được biết tới với tên gọi Dingo Đông Dương là giống chó mệnh danh Quốc Khuyển của Việt Nam. Cùng với chó Phú Quốc, Bắc Hà và Mông Cộc.

Giống chó Lài được nuôi ở vùng Tây Bắc và vùng đồng bằng là phổ biến. Chúng được coi là giống chó đặc trưng của vùng đất này. Giống chó này được liệt vào danh sách Tứ đại Quốc Khuyển của Việt Nam. Hãy cùng Blogyeuchomeo.com tìm hiểu chi tiết về giống chó này nhé.

Nguồn gốc của chó Lài, Dingo Đông Dương

Theo Wikipedia,chó Dingo Đông Dương được xem là giống chó cổ xưa. Giống chó này được tìm thấy tại Tây Bắc nước ta và các vùng thuộc bán đảo Đông Dương. Có thể nhiều bạn chưa biết, theo một số nghiên cứu thì chó Lài là tổ tiên của hơn 600 giống chó trên thế giới.

Nguồn gốc chó Lài hay Dingo Đông Dương. Internet

Chó Lài có thể gọi là chó hoang tự nhiên, được người dân nuôi dưỡng cách đây hàng nghìn năm. Khi tìm kiếm thông tin về chó Dingo, các bạn chỉ có thể tìm ra giống Canis Dingo phần lớn xuất hiện ở Úc. Tuy nhiên, ít ai biết Dingo được mang từ lục địa Á sang Úc theo dạng thực phẩm.

Khi sang đây, chúng được xem là chó hoang và rất nguy hiểm với con người. Vì vậy chó Dingo Úc có tổ tiên là giống chó Lài Việt Nam. Chó Lài có nhiều đặc điểm khá đặc biệt như trung thành và săn mồi rất giỏi. Thậm chí, nhiều câu chuyện còn kể lại rằng, ai nuôi chó Lài trong nhà thì không sợ thiếu thịt thú rừng để ăn.

Rất nhiều câu chuyện kể về giống chó này và truyền tai nhau tới tận bây giờ. Vì vậy, chúng được mệnh danh là Quốc Khuyển của dân tộc ta.

Ngoài ra còn có chó Bắc Hà và chó Mông Cộc cũng được xem là giống chó đại diện cho dân tộc Việt Nam. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về 2 giống chó này.

Đặc điểm chó Lài

Kích thước cơ thể của chó ở mức trung bình.

  • Chiều cao tối đa: 65cm.
  • Cân nặng từ 25 -30 Kg.
  • Thân dài, chữ nhật.
  • Bụng vai chắc khỏe.
  • Chân cứng cáp và có huyền đề( phần lớn ).
  • Mùi màu đen.
  • Mắt nhỏ, tai vểnh luôn nghe ngóng mọi thứ xung quanh.
  • Đuôi dài.
Đặc điểm chó Lài, chó Dingo. Internet

Nếu chó lài được chăm sóc tốt, điều kiện chăm sóc đầy đủ có thể sống tới 20 năm. Khi già phần lông, râu quanh mồm bị rụng và xơ. Lông bạc dần và hoạt động kém đi nhiều.

Điều kiện sống của chó Lài

Chó Lài là giống chó đặc hữu của Việt Nam, nên việc thích nghi với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều là điều bình thường. Chúng có thể sống khỏe mạnh tại nước ta và rất dễ chăm sóc.

Tuy nhiên với tính cách nghịch ngợm và hiếu động của mình thì bạn nên nuôi chúng tại sân nhà, việc nuôi chó Lài trong căn hộ là hơi khó khăn vì có thể chúng sẽ cắn phá đồ đạc và nghịch ngợm lung tung.

Tính cách

Thông minh và trung thành là 2 đặc điểm tính cách của giống chó này. Chúng sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ nhật cho dù kẻ thù có lớn tới đâu. Các giác quan của chó nhạy bén và rất linh động. Có lẽ vì vậy mà chúng được lựa chọn để canh gác nhà cửa.

Giống với nhiều giống chó khác, chó Lài thích được vuốt ve và cưng chiều. Tuy nhiên tại Việt Nam, nhiều người vẫn không coi trọng giống chó này. Chúng thường là mục tiêu của nạn trộm chó. Chỉ khi nào nhu cầu “ăn thịt chó” của người Việt Nam chấm dứt thì có lẽ chó mới có môi trường sống yên bình.

Tính cách chó DIngo Đông Dương. Internet

Với bản tính cẩn trọng của mình với người lạ nên việc tiếp cận và chơi đùa cùng chó Lài là điều khó khăn. Nếu không quen biết và là chủ nhân của chúng thì bạn đừng nên tiếp cận giống chó này. Với chủ nhân, khi đưa cún ra ngoài cần dọ mõm để bảo vệ cho người khác. Đây được xem là ý thức của mọi người trong văn hóa nuôi chó của mình.

Chăm sóc cho chó Lài | Dingo Đông Dương

Thực ra chó Dingo Đông Dương ăn cực kỳ dễ, phần lớn thức ăn của người chúng đều có thể sử dụng. Và cách nuôi cũng không có gì khó khăn. Chó Lài cũng ít mắc các bệnh mà chó tây hay gặp phải vì chúng đã quen với điều kiện của nước ta.

Chó lài ăn gì?

Như đã nói ở trên thì chó Lài có thể ăn bất cứ đồ ăn của con người mà không kén chọn. Bạn chỉ cần chế biến nhạt hơn so với đồ của chúng ta ăn. Khẩu phần ăn của cún cũng không khác so với các giống chó khác. Chế độ ăn chia theo độ tuổi và đặc điểm cơ thể của chó.

Cách chăm sóc Chó Dingo Đông Dương. Internet

Chó nhỏ chưa trưởng thành: Bạn chế biến thức ăn và chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ cách đều nhau. Chó nhỏ tránh cho gặm xương nha. Giai đoạn này, bạn cho chó ăn cơm, cháo loãng và thịt heo băm nhỏ.

Chó trưởng thành: Chó trưởng thành là giai đoạn chúng bắt đầu lớn nên tò mò về mọi thứ xung quanh. Bạn có thể giảm bữa ăn và tăng chất lượng cho mỗi bữa ăn. Tăng canxi và chất đạm cho chó trong bữa ăn. Bổ sung nhiều rau xanh và nước là điều cần thiết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sức khỏe của chó Dingo Đông Dương

Chó Dingo Đông Dương có sức khỏe tốt. Việc thích nghi với khí hậu Việt Nam từ hàng ngàn năm nay nên ít khi bị ốm. Tuy nhiên, khi chăm sóc chó Dingo bạn để ý tới các bệnh như ghẻ, rận và nấm, bọ chét… Đây là những bệnh thường gặp nhất của giống chó này tại nước ta.

Sức khỏe của chó Lài – Dingo Đông Dương. Internet

Ngoài ra, bạn nên tắm cho chó 1 tuần 1 lần. Chó Dingo có mùi hôi đặc trưng nên cần vệ sinh để làm sạch lông và bảo vệ sức khỏe cho chúng.

Chó Lài giá bao nhiêu?

Chó Lài thuần chủng bạn chỉ có thể mua được trên các vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Bạn có thể mua giống chó này dễ dàng tại các khu chợ vùng cao của người dân tộc. Chó bán ở đây chủ yếu là chó con    của họ nuôi nên chưa được tiêm phòng.

Giá của chó DIngo Đông Dương. Internet

Khi nuôi chó Lài mua ở chợ vùng cao, bạn phải chủ động tiêm phòng khi đưa về nhà. Giá của các bé dao động từ vài trăm nghìn tới 2 triệu phụ thuộc vào đặc điểm và nguồn gốc của chó.

Nguồn: https://blogyeuchomeo.com/cho-lai-cho-dingo-dong-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *