Cá La Hán | Đặc điểm, giá tiền, cách chăm sóc mới nhất

Cá La Hán có lẽ là cái tên quen thuộc với các bạn yêu thích cá cảnh tại Việt Nam. Chúng rất có giá trị về phong thủy nên được khá nhiều người quan tâm và săn đón. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Từ xưa, mọi người đã quan niệm rằng cá La Hán đem lại tài lộc cho chủ nhân khi chăm sóc và nuôi dưỡng trong gia đình. Chính vì vậy phong trào chăm sóc cá La Hán nổi lên nhanh chóng cho dù giá của chúng đắt hơn so với các dòng cá cảnh khác.

Nguồn gốc của cá La Hán

Theo giới thiệu của website Wikipedia, và tài liệu sưu tầm của Blogyeuchomeo Cá La Hán là giống cá được sinh ra sau quá trình lai tạo của những người chơi cá cảnh. Chúng không phải là giống cá trong tự nhiên.

Cá La Hán. Sưu tầm

La Hán được lai tạo từ giống cá Hống két và Rô Phi họng đỏ. Những chú cá đầu tiên được xuất hiện tại Malaysia và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Có lẽ vì đặc điểm đặc biệt cùng đặc điểm tâm linh của chúng khiến giống cá này trở nên phổ biến chỉ sau một thời gian ngắn.

Các nước châu Á ngay lập tức đón nhận rất nhanh dòng cá này và phát triển tại Việt Nam từ năm 2004.

Đặc điểm của cá La Hán

Về cơ bán, cá La Hán là loài cá được ra đời do lai tạo nhưng sức khỏe của chúng rất tốt. Nếu được nuôi dưỡng tốt và môi trường thuận lợi, cá có thể sống tới 10 năm.

Cá có đuôi xòe đẹp, mắt nhỏ, hai mang ngắn. Cá trưởng thành có kích thước từ 25 – 30cm. Giống cá này có tính cách đặc trưng là tò mò nên thường phá phách các thực vật, hay trang trí trong hồ. Vì vậy hồ trơn là lựa chọn để nuôi dòng cá này.

Đặc điểm cá La Hán.  Sưu tầm

Quan niệm, cá La Hán đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình nên giống cá này luôn được quan tâm rộng rãi. Điểm đặc biệt của loài cá này chính là đầu gù nhô ra ngoài khiến chúng trở nên đặc biệt. Trong nhiều năm đây vẫn là giống cá có mức giá cao và nhiều người quan tâm bậc nhất VN.

Các loại cá La Hán phổ biến tại Việt Nam

Cá La Hán có 4 dòng chính được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam và cũng được xem là những dòng cá có mức giá khá cao.

King Kamfa

Có tên gọi khác là cá Kim Hoa. Được nhập khẩu tại nước ngoài, dòng cá này có giá cao nhất trong các loại La Hán. Dòng cá này được lai từ Thái Lan. Vẻ mặt hung dữ, đuôi cụp, châu của King Kamfa có sợi lớn dính vào nhau.

Cá King Kamfa. Sưu tầm

Điểm đặc biệt chính của dòng cá cảnh này là cá đực không thể sinh sản, nên cá cái phải lai tạo với các dòng khác để tiếp tục duy trì nòi giống của mình.

Dòng La Hán Kim Cương

Có tên gọi khác là Phúc Lộc Thọ, dòng cá này được lai từ Châu Kim Cương đực và Rồng xanh cái. Chúng có dòng chữ dọc thân, đầu nhô lên ngả về trước. Đôi mắt đỏ và mặt vàng nhạt.

La Hán Kim Cương. Sưu tầm

Về độ hot của cá La Hán thì khỏi phải bàn, chúng chưa bao giờ hết nóng trên thị trường. Giá của dòng cá này luôn ở mức cao từ 600 – vài triệu đồng cũng có.

Dòng King lai

Dòng King lai là dòng cá La Hán lai từ Kamfa và Kim Cương. Chúng được lai tạo từ 2 dòng cá đẹp nên thừa hưởng khá nhiều đặc điểm thú vị ngoài cơ thể.

Dòng King Lai. Sưu tầm

Dòng La Hán Thái Đỏ

Màu chủ đạo của dòng cá này chủ yếu là đỏ tươi, thân nhỏ chứa nhều châu phát sáng. Vây đuôi xòe rộng tạo cảm giác múa khi bơi. Đây là dòng cá được nhiều người yêu thích bởi bề ngoài đẹp và bắt mắt của chúng.

Dòng King Lai. Sưu tầm

Ngoài 4 dòng cá nói trên, La Hán còn có nhiều dòng cá cảnh khác với đặc điểm cơ thể không kém phần sang trọng như Phượng Hoàng lửa, Hoa La Hán, Kim bình quả… Mỗi dòng cá lại có một đặc điểm thu hút rất khác nhau.

Minh sẽ giới thiệu chi tiết về các dòng cá La Hán này trong các bài viết sau.

Giá của cá La Hán tại Việt Nam

Giá của cá dao động tùy vào đặc điểm, loại cá và kích cỡ của giống cá này.

Giá cá con – cá bột

Giá cá bột tất nhiên là rẻ hơn cá trưởng thành. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm nuôi cá từ a-z. Mình khuyên bạn nên mua cá bột về chăm sóc, bạn sẽ hiểu ra quá trình trưởng thành, sinh trưởng và thích nghi của cá. Từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Cá con. Sưu tầm

Tuy nhiên, cá bột cũng khó luôn lắm đó. Cá sẽ chết nếu bạn chỉ lơ là các điều kiện của môi trường xung quanh cá.

Giá cá bột từ 15 -40k/ con dòng phổ thông, dòng King Kamfa đắt nhất là 100k đổ lên/ con.

Giá cá trưởng thành

Cá trưởng thành thì tất nhiên là đắt hơn cá con. Người chăm sóc phải bỏ công sức ra khá nhiều để nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn ko thích chăm sóc A- Z có thể lựa chọn dòng cá lớn để nuôi. Tiết kiệm được thời gian, khả năng sống cao hơn.

Hãy tham khảo chế độ ăn, nước, cách chăm sóc từ người bán cho bạn. Họ sẽ cho bạn những kiến thức quý giá.

Giá tiền La Hán. Sưu tầm

Giá cá La Hán trưởng thành Thái Đỏ: 500 -800k/ con
Giá cá Kim Cương từ 700k -1tr 4 / con
King Kamfa là dòng đắt nhất có thể lên tới 4  – 12 triệu/ con.
La Hán trưởng thành. Internet

Tại sao lại có mức chênh lệch giá trong 1 dòng cá như vậy. Đó là dựa vào đặc điểm của từng cá thể. Giá tiền được đánh giá qua độ phủ châu, vây cá, màu sắc của cá hiếm hay không từ đó để đưa giá phù hợp.

Cách nuôi và chăm sóc La Hán

Có thể nhiều bạn không biết rằng, cá La Hán được chăm sóc tốt đánh giá qua phần đầu của chúng. Để lên được đầu tiêu chuẩn thì ít người nuôi có thể biết. Đầu của cá phụ thuộc nhiều vào gen bố mẹ khi chọn để lai.

Bể nuôi

Bể nuôi của cá cần có kích thước tối thiểu 0,6m x 0,3m x 0,4m. Bể có thể to hơn tùy thuộc vào không gian và điều kiện của bạn.

Bể không cần trang trí gì đâu. Kiểu gì cũng bị phá phách thôi. Dòng cá này chúng rất hiếu động. Nuôi nhiều nên ngăn cách bằng kính nha

Chăm sóc La Hán sinh sản

Nhiệt độ

Nhiệt độ từ 28 -30 độ C. Quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới cá. Bạn nên chuẩn bị máy sưởi nhiệt trong những ngày mùa đông tại miền Bắc.

Chăm sóc cá La Hán.

Nước

Như các dòng cá khác, bạn sử dụng nước máy thì nên khử hết Clo trong nước để cá có thể dễ dàng thích nghi nhé.

Đô pH phù hợp là từ 7.5 đến 8.0. Muốn duy trì môi trường nước ổn định thì bạn nên thay nước 1 tuần 1 lần. Và trong bể nên thả 1 ít san hô để duy trì sự ổn định của độ pH.

Nước nuôi cá rất quan trọng trong quá trình chăm sóc La Hán. Bạn nên chuẩn bị hệ thống sục khí cho bể cá nhé.

Bỏ muối vào bể cá

Để khử trùng, sát khuẩn cho nước. Một chút muối thường thôi nhé. Không phải muối i ốt đâu nha.

Cá La Hán ăn gì? Thức ăn cho cá La Hán

Cá mới sinh chúng phải mất 2 -3 ngày để thích nghi, những ngày đầu, cá còn không thể mở được miệng. Sau vài ngày chúng đã có thể ăn thức ăn nhỏ.

Bạn nên cho cá ăn artemian. Duy trì đều đặn sau 1 tuần có thể để cá ăn các thức ăn khác. Bạn nên mua sẵn thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tươi cho cá nhé. Theo nhiều người nuôi, cho cá ăn thịt có thể giúp cá lên đầu tốt hơn.

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày của cá để giúp chúng hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra chú ý lượng thức ăn đưa vào cũng cần hợp lý. Quá nhiều có thể ảnh hưởng tới chất lượng của nước trong bể.

Nuôi cá La Hán sinh sản như thế nào?

Chọn cá trống, mái phù hợp. Nhiều người nuôi thường có cách là thả cá đực vào bể cá cái trong 1 -2 tiếng. Hormon của chúng sẽ tiết ra kích thích đầu của cá to hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=9Nmhs7v6y3U

Nuôi cá sinh sản công nghiệp, người ta dùng hormone sinh sản HCG. Hai liều cách nhau 12 tiếng. Khi cá mái sắp đẻ thì tách bể sau đó vuốt nhẹ để trứng ra bát sau đó lấy cá đực và cho tinh dịch phủ lên trứng.

Khuấy nhẹ bằng lông gà và đặt vào hồ ấp. 2 ngày trứng sẽ nở.

( Kinh nghiệm được chia sẻ trên diễn đàn nuôi cá cảnh)

Nuôi cá LH cùng dòng cá nào?

Cá La Hán hung hãn. Chúng sống tự cao và cho mình là chủ lãnh thổ nên ra sức bảo vệ. Tính cách hung hăng khiến chúng rất khó nuoi chung với các dòng cá khác thậm chí cùng loài.

Bản tính bầy đàn chỉ có lúc nhỏ. Nhưng khi trưởng thành sẽ xảy ra tranh chấp. Các giống cá nuôi chung, bạn có thể chọn cá dọn bể, cá chép nha.

Kết bài: Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn chăm sóc và nuôi dưỡng cá La Hán. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm nuôi nhiều hơn trên các diễn đàn hoặc group về cá  ở Facebook.

Rất bổ ích đó.

Bài viết được sưu tầm và chia sẻ: https://blogyeuchomeo.com/ca-la-han/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *