Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thức ăn cho chó con khi về nhà mới

Thức ăn cho chó con là vấn đề cực kỳ quan trọng khi đón cún về nhà mới. Việc tiếp xúc với một môi trường mới xa lạ có thể khiến cún gặp nhiều vấn đề. Dưới đây là 2 kinh nghiệm lựa chọn và sắp xếp chế độ ăn cho chó con khi về nhà mới đảm bảo thành công tuyệt đối.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thức ăn cho chó con chính là thức ăn dạng khô và thức ăn tươi. Tùy thuộc vào từng chú chó mà khẩu phần ăn và thực đơn khác nhau. Không chỉ vậy, việc sắp xếp và lựa chọn thức ăn cho chó phụ thuộc vào thời gian và công việc của bạn.

Đặc điểm của 2 dòng thức ăn cho chó con

Thức ăn khô

Ưu điểm: đây là dòng thức ăn được lựa chọn khá nhiều. Đặc biệt là những người bận rộn bởi chúng đầy đủ dinh dưỡng. Loại thức ăn này được chế biến và sản xuất trên tiêu chuẩn nhất định. Mọi thành phần và hàm lượng dinh dưỡng đều phù hợp với chó con.

Phần lớn các loại thức ăn khô đều được các công ty chế biến thức ăn tính toán và cân bằng hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng loại chó khác nhau. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và hiệu quả đem lại  của những thức ăn khô cho chó.

Thức ăn khô cho chó
Thức ăn cho chó con dạng hạt. Ảnh Internet

Ngoài ra cách sử dụng vô cùng đơn giản giúp người sử dụng có thể dễ dàng chăm sóc cún cưng của mình một cách hiệu quả.

Để hiểu thêm về thức ăn cho chó dạng hạt, bạn có thể tham khảo bài viết ” Nên hay không sử dụng thức ăn cho chó dạng hạt? Và những thương hiệu thức ăn hạt cho chó tại thị trường Việt Nam”  >> TẠI ĐÂY

Thức ăn tươi

Thức ăn tươi bao gồm các thức ăn hàng ngày như thịt, rau… Một số bạn nuôi chó còn để cún ăn xương cục, xương ống.

Tuy nhiên với những chú chó con mới về nhà thì việc sử dụng những loại xương này là không nên bởi đặc tính hệ tiêu hóa của cún nhỏ chưa hoàn thiện. Vì vậy khi ăn những thực phẩm rắn và cứng như xương ống thì có nguy cơ gây ra thủng ruột và ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn…  Thức ăn tươi chỉ sử dụng cho các bạn nuôi chó có thời gian chăm sóc cún cưng tại nhà.

Ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn tươi cũng cần phải được cân đong đo đếm một cách cẩn thận. Điều này có thể gây khó khăn cho những người mới nuôi chó lần đầu.

Thức ăn hạt có thể đáp ứng toàn bộ các nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của chó con. Thức ăn khô giúp ổn định đường ruột, tránh các bệnh giun sán, an toàn và hàm lượng dinh dưỡng được đảm bảo tuyệt đối.

Vì vậy , những người nuôi chó ở các nước Phương Tây đã dần thay thế thức ăn tươi sang thức ăn khô cho chó con lẫn chó trưởng thành.

Thức ăn cho chó con tươi
Thức ăn cho chó con tươi

Tuy nhiên thức ăn khô lại có giá thành khá cao vì vậy không phải ai cũng có thể sử dụng một cách lâu dài.

Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách áp dụng 2 loại thức ăn. Đây là kinh nghiệm thực tiễn được sưu tầm và áp dụng của mình với cún con từ lúc về nhà mới tới lúc trưởng thành.

Lựa chọn và sắp xếp thức ăn cho chó con khi về nhà mới

Mình lựa chọn kết hợp cả thức ăn tươi lẫn thức ăn khô cho cún. Mình là người có nhiều thời gian mà ^^

Với chó con khi mới đón về nhà, không gian và mọi thức đều xa lạ, bạn cần đề chúng thích nghi một cách từ từ. Khẩu phần ăn lúc này nên ít nhưng chia thành nhiều bữa. Mình cho cún ăn 4 bữa / ngày cách nhau 4 tiếng. Bữa tối cho cún ăn nhiều hơn một chút.

Bữa sáng cho chó

Sáng: Vì bận đi làm và nên mình để cún sử dụng thức ăn khô. Cún con răng còn đang phát triển nên mình ngâm nước trong vài giây và cho chó ăn.

Bữa trưa

Bữa trưa và chiều mình sử dụng thức ăn tươi. Cơm mình nấu hơi nhão và trộn với thịt nạc xé nhỏ, một chút rau hàng ngày nấu chín và cắt nhỏ. Bạn có thể sử dụng thêm men tiêu hóa trộn lẫn với cơm. Mục đích để kích thích hệ tiêu hóa của cún, ngoài ra có thể sử dụng cổ gà ninh nhừ cắt nhỏ để chó con sử dụng. Với một số bé sẽ không thích ăn cổ gà vì vậy bạn có thể thay thế bằng một số thực phẩm khác.

Bữa tối

Bữa tối là thức ăn khô cho chó được ngâm với nước mềm như bữa sáng.

Chú ý là bạn nên để lượng cơm vừa phải không nhiều quá cũng không ít quá. Theo mình, cún ăn cơm quá nhiều cũng không tốt.

Lựa chọn thức ăn khô

Giai đoạn đầu khi mới về nhà mới bạn nên lựa chọn các thức ăn khô cho chó con tốt như Royal Canin, Classic… Mình sử dụng Royal Canin nhé.

Tuy nhiên với những bạn CHỈ SỬ DỤNG thức ăn khô cho cún trong một thời gian dài sẽ rất khó điều chỉnh lại sau này bởi chúng đã quen với khẩu phần ăn là thức ăn khô. Nên khi chuyển sang thức ăn tươi sẽ phải mất nhiều thời gian để luyện tập.

Sắp xếp khẩu phần ăn cho chó con
Sắp xếp khẩu phần ăn cho chó con.

Mình đã gặp trường hợp em Corgi trước giờ chỉ ăn Royal Canin. Khi chủ nhân muốn chuyển sang thức ăn tươi thì không chịu ăn mà còn phá bĩnh.

Các giống chó có bộ lông dài và đẹp thì cần tập trung chăm sóc bộ lông của mình. Bạn có thể cho chó ăn trứng vịt lộn. Tuy nhiên, trứng vịt lộn nên sử dụng 2 – 3 lần / tuần thôi nhé. Ăn nhiều cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của chó.

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc và sắp xếp khẩu phần ăn cho chó con

  • Khi mới áp dụng chế độ ăn cho cún con. Chó sẽ lựa đồ ăn và không chịu ăn hết. Đơn giản thôi, bạn dùng cách sau đây. Chờ cho chó ăn được một nửa thì rút bát thức ăn ra. Sau đó chờ vài phút lại cho vào để chúng ăn.

Như vậy sẽ khiến cún có cảm giác thèm thuồng và ăn hết bát cơm. Riêng con lợn nhà tôi thì cái gì nó cũng “tợp” từ rau tới thịt. Nhưng lần đầu cũng phải làm cách này vì toàn lựa thịt không à.

Chó mới về nhà chỉ tầm 3 tháng tuổi thì tuyệt đối không nên cho ăn

  • Thức ăn nóng, cay, mặn, béo, thực phẩm chế biến sẵn của người
  • Không ăn đồ sống. Mọi thứ cần được nấu chín.
  • Không ăn xương cứng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Không ăn xúc xích, giò..
  • Không ăn thức ăn tủ lạnh. Một lần chó nhà mình đã nôn và tiêu chảy.

Hi vọng bài viết trên đây mà tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu thêm về lựa thức ăn cho chó con khi về nhà mới.

Chúc các BOSS khỏe mạnh nhé