#5 Chú ý khi phối giống chó người nuôi nào cũng cần biết

Phối giống chó là điều không hề dễ dàng đặc biệt với những người mới bắt đầu nuôi chó, nếu có ý định để cún sinh sản thì bạn cần lưu ý 5 chú ý dưới đây

Nếu bạn nuôi chó chắc chắn sẽ tới lúc cún cần giao phối để sinh sản. Những lúc thế này, chắc hẳn bạn cảm thấy rất bối rối khi chưa biết gì về phối giống chó. 5 chú ý của Blog yêu chó mèo dưới đây có thể sẽ giúp bạn phần nào.

#5 điều chú ý khi phối giống chó bạn cần biết

  • Thời điểm cho phối giống

Mỗi giống chó có một đặc điểm sinh học khác nhau vì vậy thời điểm lựa chọn để phối giống của chúng cũng khác nhau. Thường thì khi chăm sóc tốt chó sẽ bắt đầu động dục trong tháng thứ 7 – 8. Tuy nhiên theo một số người nuôi có kinh nghiệm nên bỏ qua lần phối đầu này và chờ tới lần thứ 2.

Trong giai đoạn này, cún vẫn chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần sẵn sàng để phối nên bỏ qua lần phối đầu và bắt đồi phối giống chó trong lần thứ 2 khi chó đã lớn hơn 1 năm tuổi. Thể chất của cún trong giai đoạn này đã được hoàn thiện đầy đủ.

Cách phối giống chó
Cách phối giống chó. Ảnh Minh Họa

Thời điểm phối chó có thể quyết định tới sự thành bại và sức khỏe của chó con. Rất nhiều trường hợp chó con sinh ra quá yếu và bị bệnh. Vì vậy phải chọn thời điểm chính xác để cún đang đà sung sức nhất. Ngoài ra việc chọn chó để phối giống cũng sẽ ảnh hưởng tới lứa chó con ra đời. Mùa sinh sản của chó trong khoảng 3 tuần và có thể dài hơn tùy thuộc và từng giống chó.

  • Chọn lựa cá thể để thực hiện phối giống

Ngoài thời gian để phối giống, bạn cũng cần phải quan tâm tới cách lựa chọn các cá thể khỏe mạnh và có kiểu gen tốt.

Với chó đực: Những cá thể trên 15 tháng mới được lựa chọn để phối giống. Chó còn quá nhỏ thường là dưới 12 tháng sẽ không được lựa chọn bởi cơ thể chưa hoàn thiện, chúng không khác gì những chú chó con mới lớn.

Chú chó được lựa chọn thường phải được đánh giá thông qua các tiêu chuẩn nguồn gen tốt, khỏe mạnh và không có bệnh tật, chân tay vóc dáng cứng cáp… Người phối cũng có thể chọn lựa con đực thông qua gia phả. Mỗi lần phối các bạn phải đảm bảo cách nhau 10-12 ngày để đảm bảo sức khỏe và chất lượng trong các lần phối sau.

Với chó cái: Lựa chọn chó cái khó hơn chó đực khi cần phải canh thời gian sa – lo của cún. Chọn chó cái cần chọn cún từ 13- 14 tháng trở lên. Lúc này cơ thể cún mới phát triển toàn diện, khi mang bầu và đẻ, chó con mới khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo bài viết

Chó cái cũng cần có nguồn gen tốt, khỏe mạnh, không bệnh tật, không có tạt di truyền, phần hông xương rộng dễ sinh sản. Chó xương chậu hẹp sẽ khó sinh và có thể sẽ phải mổ. Chó Cái động đực khoảng 2 lần/ năm với những biểu hiện khá rõ ràng. Thời gian động đực có thể kéo dài 2 – 3 tuần phụ thuộc vào từng giống chó.

Cách chọn chó khi phối giống
Cách chọn chó khi phối giống Ảnh Minh Họa

Chó cái thường mệt mỏi, biếng ăn và có vẻ buồn bã khi động đực. Điểm đặc biệt chính là cơ quan sinh dục sưng đỏ, nở to ra so với bình thường. Nước đỏ nhạt chảy ra thường xuyên sau 1 tuần với các biểu hiện trên. Đây là thời điểm chịu đực của chó cái. Sau 7 -10 ngày sẽ trở lại bình thường.

  • Chuẩn bị khi phối giống chó

.Dưới đây là một số kinh nghiệm khi phối giống chó được chia sẻ bởi các thành viên trong các hội yêu chó tại nước ta:

– Cần cho chó cái và chó đực làm thân với nhau trước khi giao phối. Cần để chúng ve vãn và quen với mùi của nhau trước khi phối.

– Chó cái cần nhịn ăn trước khi phối 6- 8 tiếng đồng hồ

– Chó cái cần được mang rọ mõm để tránh trong quá trình giao phối chúng cắn chó đực

– Không dùng xích kim loại khi giao phối

– Đảm bảo nơi phối cần rộng rãi và tránh xa ánh nắng mặt trời. Có thể phối trong bóng cây, buổi sáng sớm hoặc tối chiều… khi mặt trời đã xế bóng.

– Lần 2 cách lần 1 ít nhất là 2 ngày.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Các phương pháp phối giống chó hiện nay

  • Phối giống chó cùng loài khác huyết thống và cùng loài cùng huyết thống 

Chú chó con khi được phối bằng phương pháp này có đặc điểm thừa hưởng từ cả bố và mẹ tuy nhiên trong trường hợp cùng huyết thống, chủ cần đảm bảo 2 cún cách nhau tối thiểu 4 đời nhé. Cả con đực và con cái đều có vai trò quyết định đặc tính của cún con chứ không phải chỉ một trong 2 như nhiều người vẫn nghĩ.

Các phương pháp phối giống chó
Các phương pháp phối giống chó. Ảnh Minh họa

Các gen trội của cún sẽ dược thể hiện ra ngoài và các gen lặn sẽ được không được biểu hiện. Vì vậy mà cá thể đực và cá thể cái có căp gen trội, gen lặn khác nhau sẽ tạo ra nguồn gen phong phú giúp cún có hệ miễn dịch tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp cùng loài khác huyết thống chính là mức độ khác biệt về gen lớn, tính đồng nhất trong gen không cao. Người ta khó phán đoán được đặc điểm của chó con.

Nhược điểm: Xuất hiện các đặc điểm không mong muốn ở cún con. Điều này sẽ có thể còn xuất hiện sang cả đời sau.

  • Phương pháp phối giống chó cận huyết

Bản chất của phương pháp phối này là sử dụng 2 cá thể cùng huyết thống. Ví dụ như chó con phối với chó cha…Đây không phải là phương pháp phối thường được sử dụng và đòi hỏi kỹ thuật cao nên chỉ những người có kinh nghiệm phối giống chó lâu năm mới có thể thực hiện.

Phần lớn những người sử dụng phương pháp này mục đích để sửa chữa nhược điểm của các dòng chó hoặc để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của một giống loài nào đó.

Ưu điểm: Chó con sinh ra có đặc tính giống với loài nhất. Các chú chó được lai tạo qua 1- 2 thế hệ. Các chú chó con được sinh ra được thừa hưởng gen thuần chủng từ bố mẹ mình. Ngoài ra những người phối có thể đoán được đặc điểm của chó con khi chào đời.

Bài viết tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *