Cách điều trị chó bị viêm da demodex và phòng chống tái nhiễm

Chó bị viêm da demodex là căn bệnh thường gặp khi cún không được vệ sinh hàng ngày. Viêm da demodex thường diễn biến phức tạp và gây hại tới thể trạng của chó.

Những chú chó khi nhiễm viêm da demodex thường có các triệu chứng đặc trưng như mẩn đỏ trên da, rụng lông, lở loét, có mủ… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả xấu tới sức khỏe.

Nguyên nhân khiến chó bị viêm da demodex

Tất cả các trường hợp viêm da demodex ở chó được ghi nhận đều có nguyên nhân xuất phát từ các loại ký sinh trùng trên da như ve, bọ chét, rận… Để điều trị viêm da demodex bạn phải diệt bỏ tận gốc những sinh vật ký sinh này.

Điều quan trọng nhất khi chữa chó bị viêm da demodex chính là sự kiên trì và bám sát lộ trình được đưa ra. Bạn cần đảm bảo các yếu tố:

Chó bị viêm da có mủ, rụng lông
Chó bị viêm da, có mủ Demodex

Chế độ ăn: Khi mắc bệnh demodex, cún sẽ thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng bởi đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến sức đề kháng của cún suy giảm. Khi sức đề kháng không tốt cùng môi trường không vệ sinh sẽ dẫn tới bệnh viêm da demodex. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng cần bổ sung thật nhiều thức ăn giàu vitamin để tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị. Thành công của quá trình điều trị có đóng góp tới 40 % vào việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Theo dõi chế độ dinh dưỡng của cún, khi thấy cún có các biểu hiện nôn mửa, bỏ ăn cần báo cho các bác sỹ thú y, giai đoạn này cũng là giai đoạn sức đề kháng của chó suy giảm, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn virus khác phát triển. Một trong số đó có thể cướp đi mạng sống ngay lập tức của cún như là… Xem thêm

Vệ sinh, tắm rửa: Nhiều người thường có quan điểm sai lầm rằng chỉ cần tắm cho chó bị viêm da sẽ có thể giảm thiểu được tình trạng bệnh tuy nhiên điều này không chính xác. Điều đầu tiên quan trọng đó chính là phải xác định được bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dừng ngay việc áp dụng những kinh nghiệm dân gian, những chia sẻ trên mạng xã hội bởi mỗi giống chó đều có đặc điểm về da và cơ địa khác nhau. Có thể chó nhà người khác khỏi bệnh nhưng chưa chắc chó nhà bạn cũng như vậy.

Chó bị viêm da demotex phải làm sao
Chó bị viêm da demodex phải làm sao. Ảnh Internet

Việc tắm rửa và chà xát lên những vết thương lở loét, những vết thương có mủ bằng xà phòng hay các loại lá cây còn khiến tình trạng bệnh của cún tồi tệ hơn rất nhiều. Trong thời gian điều trị bệnh, không nên có bất kỳ kích ứng nào trên da cún.

Tắm càng nhiều không có nghĩa những chú chó bị viêm da demodex sẽ khỏi bệnh. Ngược lại, việc tắm nhiều sẽ gây ra tổn thương các mô vốn đã bị vi khuẩn tấn công. Lịch tắm cho cún tốt nhất chính là 7-8 ngày/lần. Thời gian này đủ để các mô bị tổn thương trên da hình thành các mô cứng hơn và dần hồi phục.

Sử dụng thuốc sát trùng để điều trị cho chó bị viêm da demodex: Chú ý việc sử dụng thuốc sát trùng quá nhiều có thể khiến da bị kích ứng mạnh đồng thời nhiều con chó còn có biểu hiện ngộ độc thuốc sát trùng. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng đèn hồng ngoại kết hợp phơi nắng, sát trùng da định kỳ trên khu vực bị viêm sẽ giúp tình trạng cún trở nên tốt hơn.

Cách điều trị chó bị viêm da demotex
Cách điều trị chó bị viêm da demodex

Sau điều trị, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như:

  • Avocate (1-3 tháng/ lần) chú ý sử dụng đúng liều lượng và tránh để dây vào khu vực mắt và mồm. ( tốt nhất là đeo vòng chống liếm)
  • Megaderm: Có tác dụng dưỡng lông khỏe mạnh hơn. 
  • Duy trì các biện pháp vệ sinh như được hướng dẫn ở trên cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đúng cách, tẩy giun sán cho chó theo định kỳ và sự chỉ dẫn của bác sỹ.
  • Kiêng các loại đồ biển bởi chúng có thể gây kích ứng da.
  • Có nhiều nghiên cứu cho rằng chó bị viêm da demodex sẽ lây truyền qua mang thai, huyết thống. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi cho chó phối và sinh sản sau khi khỏi bệnh.
  • Ngoài ra việc giữ gìn vệ sinh môi trường nuôi dưỡng nuôi dưỡng cũng rất quan trọng.

Chúc cún nhà bạn mau khỏi bệnh nhé

#blogyeuchomeo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *