Mèo tam thể là mèo gì? Mèo tam thể đực tại sao lại hiếm?

Mèo tam thể không phải là một nòi mèo. Tam thể để chỉ các cá thể có bộ lông mèo có 3 màu riêng biệt. Tại Việt Nam, có nhiều quan niệm cho rằng mèo đực tam thể hiếm và đem lại may mắn cho chủ nhân? Hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu xem nhé.

Theo Wikipedia, màu lông này xuất hiện ở các nòi mèo khác nhau đó có thể là mèo Anh lông dài, mèo Ba Tư hay chỉ là mèo nhà . Đây chỉ là một cách phân loại mèo dựa vào đặc điểm của màu lông chứ không phải thể hiện là 1 nòi mèo cụ thể.

Đặc điểm

Đặc điểm. Internet

Mèo có màu lông đặc trưng dễ nhận biết, nhiều nhất là ba màu vàng/nâu vàng/đỏ. Mèo tam thể là dạng đặc biệt của mèo đồi mồi. Chúng có rất nhiều tên gọi tại các nước khác như Mike tại Nhật, Calio tại Canada… Bộ lông có 3 màu đặc biệt xen kẽ nên rất dễ phân biệt. Có lẽ vì giống với mai rùa nên chúng có tên là đồi mồi tại Việt Nam.

Điều làm nên sự đặc biệt của mèo tam thể chính là giới tính của chúng tuyệt đại đa số là mèo cái. Bởi vì bộ lông 3 màu được quyết định bởi nhiễm sắc thể giới tính X và chỉ có mèo cái mới mang 2 NST X. Vì vậy tỉ lệ mèo đực có bộ lông như vậy là điều cực kỳ hiếm.

Trên thế giới, có nhiều nhà nghiên cứu gen đã thử nghiệm và nhân giống mèo này.. Nếu yêu thích về lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo > > > Wikipedia

Trong quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, mèo tam thể vào nhà thì chủ nhân sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. May mắn hơn khi chú mèo đó là giống đực. Có lẽ vì sự hiếm có này mà người ta quan niệm, mèo tam thể là một linh vật đem lại nhiều phúc lành.

Tại tiểu bang tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ. Mèo 3 thể được công nhận là một biểu tượng riêng. Màu lông của mèo  trùng với màu biểu tượng của tiểu bang. Ở nhiều nơi trên thế giới khác, người ta cũng coi trọng và đánh giá cao những chú mèo 3 màu này.

Ảnh. Internet

Một ví dụ không quá xa lạ chính là mèo Menejeki Neko- chú mèo chiêu tài của Nhật Bản. Đem lại tiền tài và phúc lộc cho chủ nhân. Hình ảnh chú mèo ngồi vẫy tay đã trở nên quen thuộc trong bất cứ cửa hàng của Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung.

Ngoài ra những thủy thủ người Nhật cũng thường đem theo một chú mèo Maneki Neko để đem lại may mắn và sự bình an khi lênh đênh trên biển khơi.

Mèo tam thể đực quý hiếm và đem lại nhiều may mắn

Như đã giới thiệu với các bạn ở trên, một chú mèo đực tam thể là cực kỳ quý hiếm. Vì vậy, có thể nói mèo đực tam thể được coi là một báu vật của tự nhiên. Tuy nhiên trường hợp này vô cùng, vô cùng hiếm. Chỉ khi mèo mắc hội chứng Klinefelter (XXY). Tuy nhiên, mèo đực lại không thể sinh sản trong trường hợp này.

Mèo tam thể trong tâm linh
Internet

Vì vậy khi tam thể đực vào nhà, điều đó cho biết chủ nhân sắp gặp thật nhiều may mắn. Phúc lộc dồi dào. Không chỉ riêng mèo đực, mèo cái tam thể vào nhà cũng đã là một điềm cực kỳ tốt lành rồi nhé.

Tại Ireland, người ta còn truyền tai nhau rằng, chỉ cần cầm vào đuôi trà lên vùng mụn là sẽ hết sau vài ngày.

Mèo 3 thể trong phong thủy

Trong phong thủy, mèo sẽ đem lại nhiều điều tốt lành đặc biệt là tại các nước châu Á. Tài lộc sẽ tới với những gia đình nào được mèo ghé thăm. Việc sắm cho nhà một em mèo  chiêu tài là rất cần thiết.

Một số lưu ý khi mua mèo chiêu tài Maneki Neko

  • Chọn mèo màu trắng, hoặc vàng nhưng phải có đốm thì mới là tam thể nhé
  • Mèo giơ tay trái nghĩa là mèo đực, nên có ý nghĩa chiêu tài nhiều hơn.
  • Mèo giơ tay phải là giống cái, nên ý nghĩa may mắn hạnh phúc.
maneki-neko. Internet

Khi rước mèo chiêu tài cần chuẩn bị lễ rước đầy đủ nhé.

Giá của mèo tam thể tại Việt Nam

Mèo tam thể không giống với các nòi mèo khác. Chúng chỉ là cách phần biệt qua màu lông. Mèo đực có giá khá cao vì độ hiếm của chúng. Một em tam thể đực có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Nhiều bé mèo đực còn có giá cả tỷ đồng.

Với mèo cái, mèo ta có nhiều em dễ mua tại chợ hoặc các cửa hàng thú cưng bên đường chỉ với giá từ vài trăm ngàn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nhận nuôi mèo qua các hội cứu trợ động vật, hay các nhóm nuôi mèo.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về dòng mèo này và đặc điểm cũng như sự quý hiếm của những cá thể đực.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Yêu Chó Mèo Blog.

Nguồn bài viết: https://blogyeuchomeo.com/meo-tam-the/