Chó Doberman Pinscher – Giống chó thông minh nhưng hung dữ

Giống chó Doberman Pinscher là một giống chó hung dữ có nguồn gốc từ Đức. Giống chó này được biết tới như là một trong số ít giống chó được đặt theo tên người phát hiện. Là giống chó thông minh nhưng rất khó nuôi. Nếu được huấn luyện nghiêm khắc có thể trở thành chó canh gác và nghiệp vụ trong quân đội.

Chó Doberman được tạo ta bởi một người Đức có tên Louis Dorbermann – một người thu thuế tại một thị trấn nhỏ ở Đức. Ông này thường xuyên phải di chuyển tới những khu vực xa xôi và hẻo lánh nên ông cần một chú chó bảo vệ thực sự trung thành và mạnh mẽ.

Từ năm 1870 tới năm 1876, ông bắt đầu tìm hiểu và lai tạo ra giống chó mình mong muốn. Khi thành công, ông đưa chúng  ra mắt với công chúng. Ngay lập tức, giống chó này chiếm được cảm tình rất nhanh của người yêu chó.


Nguồn gốc chó Doberman
Nguồn gốc chó Doberman. Ảnh Internet

Tuy nhiên, công thức lai tạo ra giống chó này không được Dorbermann tiết lộ. Đã có nhiều suy đoán rằng giống chó này được lai tạo từ giống German Pinscher, German Shepherd, Rottweiler, Great Dane, Weimarane… và một số giống khác để tạo thành giống chó này. Chúng thừa hưởng được mọi tố chất của các giống chó trên, thông minh, dũng mãnh, trung thành và cực kỳ thiện chiến. Sau khi Louis qua đời thì giống chó này mới chính thức được đặt tên

Doberman theo tên của người sáng lập. Sau này chúng đã được hiệp hội chó giống Đức thừa nhận và trở thành một trong tứ đại quốc khuyển của đất nước này.

Sau này chúng tiếp tục được phát triển bởi những người gây giống tại Đức. Lúc này giống chó Doberman thiện chiến, dũng mãnh,thông minh, khỏe mạnh hơn rất nhiều. Rất nhanh chóng chúng được đem về Mỹ sau thế chiến thứ 2, phần còn lại gần như bị tuyệt chủng ở châu Âu.

Để rồi Mỹ trở thành nước có nhiều người nuôi chó Doberman nhất trển thế giới. Chúng chủ yếu được nuôi để canh gác hoặc trở thành chó nghiệp vụ. Cũng chính bởi sự hung dữ mà nhiều nước cấm nhập khẩu và nuôi Doberman.

Tại Việt Nam, giống chó này không được phổ biến có lẽ bởi sự hung dữ và đòi hỏi khắt khe từ quá trình huấn luyện. Cũng đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi chó Doberman tấn công lại chủ nhân hoặc gây thương tích cho con người.

 

Hiện nay sau nhiều năm phát triển, Doberman cùng với một vài giống chó dữ khác như chó Dogo, Pitbull, Rot…  đã bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc điểm của chó Doberman

Chó Doberman có chiều cao trung bình là 70cm cân nặng tối đa có thể đạt được là 45 kg. Chúng nhanh nhẹn, cơ thể thanh thoát, đôi chân nhỏ nhưng cơ bắp đặc biệt phần đùi phát triển khiến chúng trở thành một kẻ săn mồi đáng sợ.

Đặc điểm chó Doberman
Đặc điểm chó Doberman

Tại Việt Nam, chó Doberman có 2 màu đặc trưng là nâu và đen. Bộ lông ngắn ôm sát cơ thể, ít rụng và dễ dàng chăm sóc, chúng rụng cũng ít hơn nhiều so với các giống chó khác.

Đuôi của chó Doberman dài nhưng thường được cắt ngắn khi vừa sinh ra để phù hợp với thẩm mỹ và tăng sự dũng mãnh cho giống chó này. Một giải thích phù hợp nữa chính là việc trong quá trình truy đuổi tội phạm, chiếc đuôi dài có thể là một điểm yếu để đối tượng có thể túm lấy.

Đôi tai dựng thẳng đứng là một đặc điểm đặc trưng của chó Doberman, hầu hết chúng đều có đôi tai giống với các giống chó khác nhưng từ bé đã được nẹp.

Chính vì vậy khi lớn lên chúng mới có thể dựng lên như vậy. Có một số người nuôi chó lại có quan điểm cắt tai cho Doberman nhưng việc này lại ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe và sự phát triển thể chất hoặc tinh thần của chó.

Tính cách của chó Doberman

Chó  Doberman là giống chó hung dữ và thiện chiến bậc nhất thế giới. Chúng có thể dễ dàng hạ gục đối thủ một cách nhanh gọn.

Nếu không được huấn luyện cẩn thận có thể trở thành một mối nguy hiểm thực sự. Mặc dù hung dữ nhưng giống chó này cực kỳ trung thành.

Khi được nuôi dưỡng từ nhỏ, chúng chỉ tuân thủ mệnh lệnh của người đó. Khi thấy có mối nguy hiểm đe dọa, chúng luôn xả thân bảo vệ chủ nhân của mình.

Trong môi trường huấn luyện nghiêm khắc và kỷ luật, chó Doberman luôn hoàn thành xuất sắc và tuân thủ mệnh lệnh đề ra.

Vì vậy quân đội và lực lượng cảnh vệ đều lựa chọn giống chó này cho công tác an ninh. Tuy nhiên việc huấn luyện một chú chó  Doberman thành công quả thực mất nhiều thời gian và công sức.

Chăm sóc chó Doberman

Chó Doberman là giống chó hoạt động nhiều vì vậy chế độ ăn của giống chó này cũng cần đầy đủ dưỡng chất. Chúng không mắc các bệnh đặc trưng nhưng lại chịu lạnh không tốt, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ sưởi và chăn ấm để giúp chúng có thể chống trọi lại mùa đông giá rét.

Bộ lông ngắn dễ chải chuốt và không cần phải vệ sinh nhiều. Mỗi tuần bạn nên tắm hoặc gột sạch bui bẩm bám trên lông của chúng.

Cách chăm sóc chó Doberman
Cách chăm sóc chó Doberman. Ảnh Internet

Điều quan trọng nhất của chó Doberman lại nằm ở việc huấn luyện và chế độ vận động của chúng. Cần cho chúng luyện tập để tiêu đi năng lượng bổ sung từ thức ăn. Chúng có thể chạy nhiều km cùng chủ nhân.

Bởi đây là một giống chó hung dữ nên cần huấn luyện từ bé. Người huấn luyện cũng cần cực kỳ kiên trì và kỷ luật. Nếu bạn không thể kiểm soát chúng thì hậu quả thật khó lường.

Nếu có thể bạn nên đưa chúng tời trường huấn luyện chuyên nghiệp. Ở đây Doberman sẽ được huấn luyện một cách tốt nhất. Hãy nhớ khi đưa chó đi chơi nên rọ mõm để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

Giá tiền để sở hữu một em Doberman ở Việt Nam từ 6-8 triệu không giấy tờ và tất nhiên chó có giấy tờ chứng minh gia phả, có bố mẹ đạt giải cao hay được nhập từ các nước khác đều có mức giá cao ~ cả nghìn Dollar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *