Chó Dogo Argentino – Giống chó hung dữ bị cấm tại nhiều quốc gia

Chó Dogo hay còn được gọi với cái tên chó Ngao Argentina là giống chó lớn có kích thước cơ thể to hơn hẳn các giống chó khác. Cùng với đó là cơ bắp và khả năng săn mồi cực kỳ nhanh nhạy. Trong gia đình, Dogo được xem là rất trung thành và cực kỳ tuân lệnh.

Đây là giống chó săn có kỹ năng săn mồi bẩm sinh. Có lẽ mục đích của những người lai tạo ra Dogo chính là để bảo vệ và săn thú rừng.

Chính vì vậy, khi nuôi trong gia đình, chủ nhân của chúng cũng phải là người mạnh mẽ và có kinh nghiệm huấn luyện chó. Nhiều quốc gia trên thế giới còn xếp chó Dogo vào những dòng chó hung dữ và cấm được nhập khẩu hay nuôi dưỡng.

Nguồn gốc của chó Dogo
Nguồn gốc của chó Dogo. Ảnh Internet

Nguồn gốc của chó Dogo

Giống chó này được lai tạo bởi 2 anh em người Argentina là Antonio Nores và Agustin , họ đã lai tạo ra nhiều giống chó khác nhau để tạo thành Dogo như ngày nay.

Giống chó được lai tạo là Cordoba Fight Dog – một giống chó cực kỳ hung dữ và được người dân ở đây sử dụng để thi đấu. Sau một thời gian thì 2 anh em họ đã lai tạo thành công một giống chó cực kỳ khỏe mạnh và có khả năng đi săn các động vật lớn như gấu, heo rừng… tuy nhiên tính cách có phần hiền lành hơn giống chó Cordoba ban đầu.

Để rồi Dogo ra đời và mang trong mình rất nhiều dòng máu như của chó Bulldog Anh, Ngao Pháp, Boxer… Hầu hết những đặc tính của các giống chó này đều có mặt trong cơ thể khổng lồ của chó Dogo.

Chúng có hệ thần kinh vững, dũng mãnh, gan dạ và cực kỳ khỏe mạnh. Trải qua hàng chục năm lai tạo và biến cố gia đình, người em Agustin đã hoàn thành công trình nghiên cứu của 2 anh em là tạo ra giống chó Dogo như bây giờ.

Năm 1964, chó Dogo đã được công nhận bởi hiệp hội chó Argentina và tới 1973 thì FCI cũng công nhận sự có mặt của giống chó này.

Đặc điểm của chó Dogo

Chó Dogo có kích thước cơ thể lớn, chiều cao của chó đực có thể lên tới 65 -70 cm, cân nặng tối đa có thể đạt 45-50 kg.

Mũi của Dogo có màu đen và viền hồng- màu sắc của mũi là đặc điểm phân biệt Dogo với các giống chó khác có ngoại hình tương tự như Pitbull.

Đặc điểm chó Dogo
Đặc điểm chó Dogo. Ảnh Internet

Dogo vốn được lai tạo từ nhiều nguồn gen của chúng chú chó săn vì vậy cơ thể của Dogo cơ bắp và có lồng ngực nở rộng.

Đôi tai của Dogo thường được người nuôi cắt ngắn để tạo ra sự cân đối và nét hùng dũng trên khuôn mặt. Chiếc đuôi ngắn và nhọn.

Bộ lông chỉ có màu trắng chính là đặc điểm nổi bật để nhận ra giống chó Dogo này với những giống chó khác có đặc điểm ngoại hình tương tự.

Tính cách của chó Dogo

Chó Dogo là một giống chó trung thành với chủ nhân và cực kỳ thân thiện với trẻ em. Tuy vậy, xuất thân của chúng vẫn là giống chó săn mồi vì vậy chủ nhân của Dogo cũng phải là người cứng rắn và có kinh nghiệm huấn luyện chó.

Các bài tập với Dogo cũng cần phải dứt khoát và rõ ràng. Nên tập cho chó các thói quen ngay từ nhỏ để chúng có thể dễ dàng làm quen với khẩu lệnh. Tránh nuôi chung với các động vật khác như mèo, chúng có thể cắn nhau.

Giống chó Dogo này rất khỏe thậm chí chúng có thể hạ gục được những con vật to lớn như lợn rừng và gấu. Vì vậy bạn nên hết sức cẩn trọng trong các bài tập và đặc biệt nên sử dụng dọ mõm khi đưa chó ra ngoài chơi để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Cách chăm sóc chó Dogo
Cách chăm sóc chó Dogo. Ảnh Internet

Chó Dogo được nuôi để làm chó giữ nhà rất tốt, vì vậy chúng thường được huấn luyện để trông coi nhà cửa và để đi săn tại các quốc gia phương Tây.

Trước khi quyết định chăm sóc và nuôi dưỡng chó Dogo, bạn cần xác định tâm lý và chuẩn bị kỹ càng. Đồng thời, chúng là giống chó khó dạy và hung dữ. Chỉ những người chủ có kinh nghiệm dạy chó mới có thể trấn áp được Dogo.

Cũng bởi lý do này mà nhiều quốc gia cấm nhập khẩu và nuôi dưỡng Dogo và một số giống chó dữ( Doberman, Pitbull, Rot…) trong nước.

Chăm sóc sức khỏe

  • Chó Dogo cũng giống với nhiều giống chó có màu trắng khác, chúng có thể bị điếc do di truyền mặc dù tỷ lệ này chỉ khoảng 10%.
  • Bệnh hở khớp xương hông do di truyền. Bệnh này có thể kiểm soát bằng chế độ ăn của chó cùng chế độ tập luyện hàng ngày.

Vì là giống chó săn cần rất nhiều năng lượng và bài tập thể lực, chó Dogo cần một chế độ ăn phù hợp và những bài tập cơ bắp.

Bữa ăn của chó con cần nhiều hơn chó trưởng thành. 3 bữa/ ngày là phù hợp. Với chó trưởng thành, bạn nên rút gọn bữa ăn chỉ còn 2 bữa nhưng đủ dinh dưỡng và không khiến cún bị đói. Bữa ăn chỉ vừa đủ không thừa cũng không thiếu là tốt nhất để giúp Dogo có thể phát triển khỏe mạnh.

Quả thật chó Dogo là giống chó săn khá dũng mãnh nhưng hung dữ. Vì vậy bạn cần là một người chủ có trọng lượng để khiến chó phục tùng sau này.

Theo Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *