Chó Bulldog Anh hay chó Bull Anh được biết với cái tên chó Bò là giống chó xuất hiện từ rất lâu tại Anh. Chúng thuộc dòng chó chiến cổ được lai từ dòng chó chiến của Ý. Chúng mạnh mẽ và trung thành với chủ nhân. Hiện nay, chó Bulldog đang được nuôi rất nhiều trên thế giới đặc biệt tại các nước Châu Âu. 

Nguồn gốc của chó Bulldog Anh

Nguồn gốc của chó Bull Anh . Ảnh Internet

Nguồn gốc của chó Bulldog Anh

Chó Bulldog Anh Quốc được lai từ chó Ngao chiến của Ý với những chú chó bản địa thời đó của Anh. Có tổ tiên là dòng chó thiện chiến và hung dữ  Bulldog nhanh chóng thể hiện sự hung dữ và thiện chiến của mình.

Chính bởi sự hung dữ của giống chó này mà chó Bulldog được sử dụng để chiến đấu hoặc tham gia môn thể thao Bull Baiting thời xưa.

Vốn là một bộ môn thể thao cực kỳ đẫm máu, chó Bulldog Anh được sử dụng để chiến đấu với những con bò to khỏe. Cuộc chiến này kết thúc khi 1 bên không thể chiến đấu hoặc chết. Môn thể thao này được xem là trò chơi thời thượng với giới quý tộc ở Anh đồng thời đã đưa thương hiệu của chó Bulldog lên một tầm cao mới trên thế giới.

Sau một thời gian bộ môn thể thao này bị cấm tại châu Âu. Những chú chó Bulldog được du nhập vào Mỹ – miền đất hứa cho những chú chó chiến thời đó. Tại đây chúng được lai tạo với các giống chó to để tạo ra giống chó Pitbull hiện nay.

Tại nơi quê hương của Bulldog Anh, nhiều người đã lai tạo giống chó này để tạo ra chó Bulldog hiền hòa và thân thiện hơn với con người.

Kích thước của chó Bulldog lúc này chỉ còn lại 2/3 so với trước đây. Cũng tại Anh Quốc, chó Bulldog được phát triển và có những tiêu chuẩn để quy định những đặc điểm của giống chó thuần chủng.

Cho tới năm 1940, giống chó này đã được xếp hạng 12/155 giống chó phổ biến toàn thế giới.

Đặc điểm chó Bulldog. Ảnh Internet

Đặc điểm chó Bull Anh. Ảnh Internet

Mặc dù trên thế giới, giống chó này đã khá phổ biến nhưng tại nước ta, Bulldog chỉ mới phát triển được 10-15 năm. Lúc đầu chúng có mức giá nhập về lên tới cả chục triệu đồng.

KHi được lai tạo nhiều hơn, mức giá của chúng vẫn duy trì ở mức 9 -15 triệu tùy thuộc vào các đặc điểm cơ thể. Chó giấy tờ còn đắt hơn.

Đặc điểm của chó Bulldog

Blog yêu chó mèo sẽ giới thiệu tới bạn về dòng chó Bulldog Anh hiện đại.

Giống chó này sau giai đoạn đẫm máu đã được lai tạo để trở nên hiền hòa hơn. Chúng chỉ cao từ 30-35cm nặng tối đa có thể lên tới 25-27 kg. Đầu tròn và mặt xệ trông giống với một ông già. 2 mắt xa nhau, mí mắt dày. Mũi to và hếch lên.

Tai cụp và mỏng hơn. Bộ lông của chúng cứng và nhiều màu nhưng màu phổ biến nhất là màu nâu trắng, đỏ – trắng, lông cụp sát vào người và mượt. Bạn không cần chải hoặc loại bỏ lông rụng nhiều như các dòng chó lông dài khác.

Vì tổ tiên của giống chó này là giống chó chiến nên tiêu chuẩn đánh giá giống chó này nằm ở cơ bắp, và khuôn mặt. Để có được tiêu chuẩn của 1 chú chó đẹp, bạn cần cho cún tập luyện các bài tập để tăng cơ.

Tính cách của chó Bulldog

Chó Bulldog Anh hiện đại có tính cách trái ngược so với tổ tiên của chúng. Thay vì bản tính hung dữ và khát máu, giống chó Bull hiện đại hiền lành và thân thiện với con người.

Chúng hòa đồng với trẻ nhỏ và các động vật khác, chó Bulldog huấn luyện có thể giữ nhà hiệu quả. Chúng cảnh giác cao độ với người lạ hoặc những thứ khả nghi.

Huấn luyện chó Bulldog từ bé là việc cần thiết. Đồng thời bạn cũng cần kiên trì, cứng rắn trong quá trình rèn luyện giống chó này.

Nhìn chung, chó Bulldog hiện đại vâng lời và dễ huấn luyện. Chúng rất thích vuốt ve, khen ngợi và được mọi người quan tâm.

Chăm sóc chó Bulldog như thế nào

Chăm sóc chó Bull Anh như thế nào. Ảnh Internet

Cách chăm sóc chó Bulldog Anh

Giống chó này có một nhược điểm khi hô hấp, chúng thở khó khăn. Đặc biệt thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh làm chúng nhạy cảm.

Vì vậy trong quá trình chăm sóc, bạn không nên đưa chó ra ngoài và vận động quá nhiều, giữ ấm cho cơ thể của cún khi thời tiết quá lạnh. Chó Bulldog dễ dàng rất dễ nuôi trong môi trường căn hộ với diện tích nhỏ. Công việc hàng ngày của giống chó này là đi lại quanh khu vực sống và nằm ngủ.

Mặc dù vậy, chúng thường xuyên phải đối mặt với các chứng bệnh béo phì và tăng cân quá độ. Ngoài các chứng bệnh trên, chó Bulldog Anh còn dễ bị viêm da, mắt không tốt nên cần được chăm sóc cẩn thận.

Chó Bulldog Anh giá bao nhiêu

Chó Bulldog Anh đã phát triển tại Việt Nam được hơn 1 thập kỷ nhưng hiện nay điều kiện thời tiết và nhiệt độ tại nước ta vẫn là một trong nhiều rào cản khi nuôi giống chó này.

Giá tiền của giống chó này cũng khá cao từ 9-15 triệu cộng với tuổi thọ ngắn khiến chó Bulldog ít được nuôi tại Việt Nam.

Cụ thể các bé thuần chủng, được sinh sản tại Việt Nam có mức giá dao động từ 8 -15 triệu tùy thuộc vào đặc điểm, giới tính. Những bé có đặc điểm cơ thể đẹp thường được sử dụng để nhân giống có giá cao hơn so với các bé đặc điểm không tốt.

Các bé sau khi ra đời đi kèm giấy chứng nhận VKA có giá cao ngất tới > 20 triệu đồng. Khi chăm sóc c hó Bulldog bạn cần xác định được mục tiêu nuôi chó của mình. Nếu chỉ để nuôi làm cảnh thì không cần phải chọn lựa giống một cách kỹ càng.

Giá chó Bulldog tại Việt Nam

Giá chó Bulldog tại Việt Nam

  • Chó Bulldog từ Thái Lan

Tất nhiên những bé cún tới từ Thái có mức giá cao hơn bởi đây là quê hương của nhiều trại chó có tiếng không chỉ tại Đông Nam Á.

Mỗi bé được nhập từ Thái Lan có giá từ 20 triệu -40 triệu tùy thuộc vào dòng dõi, gia phả, đặc điểm và thành tích của chó bố mẹ… Phần lớn những người chọn chó tại Thái Lan để chăm sóc đều có mục đích sinh sản và làm giống.

  • Chó Bulldog được nhập từ Châu ÂU

Những chú chó được nhập khẩu từ châu Âu hay quê hương của giống chó này có mức giá cao lên tới 3000 – 4000$.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có nguồn thu nhập lớn mới chọn những bé cún được nhập từ châu Âu. Các bé cún này thuộc con nhà nòi có chất lượng tốt nhất, đây được xem là nguồn gen vô cùng quý giá với những người nuôi chó không chỉ tại Việt Nam.

Các bé có cha mẹ từng đạt giải cao trong nhiều cuộc thi Dog Show còn có giá cao hơn.

Hi vọng bài viết phần nào đã giúp bạn đọc hiểu thêm về giống chó Bulldog Anh – một trong nhiều giống chó được yêu quý trên toàn thế giới. Nếu có điều kiện tại sao bạn không chọn cho mình một bé Bull Anh để chăm sóc nhỉ.

Post Your Thoughts