Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển Việt Nam – Giá của chó Bắc Hà thuần chủng

Chó Bắc Hà được biết tới là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam cùng với chó Phú Quốc, H’ Mông cộc đuôi và chó Dingo Đông Dương.

Mỗi giống chó lại có một đặc điểm nổi bật khác nhau nhưng đều là giống chó bản sắc của dân tộc ta từ xa xưa. Mặc dù các giống chó cảnh tại Việt Nam ngày càng đa dạng nhưng 4 giống chó cảnh này vẫn luôn được xem là của quý của đất nước ta.

Trong bài viết này, Blog yêu chó mèo sẽ giới thệu tới bạn giống chó Bắc Hà – Một trong nhiều giống chó nổi tiếng của Việt Nam được khá nhiều người yêu chó săn lùng hiện nay.

Nguồn gốc

Theo bài viết Chó cỏ Wikipedia Chó Bắc Hà là một trong nhiều giống chó cổ xưa nhất tại nước ta gắn liền với cuộc sống và nên văn hóa lâu đời. Chúng được người dân gọi với cái tên khác là chó Xù…. Giống chó này xuất phát từ Lào Cai được nuôi để săn bắt và bảo vệ gia đình, gia súc cũng giống với chó Mông Cộc. Nhiều dân tộc còn dùng Bắc Hà để đi rừng cảnh báo nguy hiểm.

Sự thật chưa ai có thể biết rõ về nguồn gốc của chó BH tại Việt Nam. Theo nhiều ý kiến khác nhau thì chúng có tổ tiên tại Trung Quốc, cùng tổ tiên với giống chó Chow Chow. Tuy nhiên không ai có thể khẳng định được đây là nguồn gốc của chó Bắc Hà tại Việt Nam.

Đặc điểm

Chó Bắc Hà có kích thước không quá lớn nhưng rất khỏe mạnh. Chúng nhanh nhẹn nên được người dân ở đây sử dụng để săn bắt. Chúng di chuyển mau lẹ cho dù ở địa hình hiểm trở, đây là một đặc điểm khiến chó Bắc Hà được người dân tộc H’ Mông yêu thích.

Đặc điểm của chó Bắc Hà
Đặc điểm của chó BH. Ảnh Internet

Chiều cao của chó Bắc Hà có thể phát triển lên tới 60cm. Lông dài và mọc bờm giống với sư tử. Mắt chúng trung bình và đôi tai dựng thẳng lên, sọ rộng, sống mũi thẳng và thon gọn. 2 chân trước song song với nhau cân đối và cơ bắp.

– Đuôi xù bông và xoăn cuộn trên lưng hoặc buông thõng dưới chân.

– Lông cổ dày và tạo thành bờm cách biệt

– Bộ lông có nhiều màu đa dạng như vàng, vện, xám…

Tốc độ di chuyển nhanh nhẹn, đôi chân chắc chắn giúp chúng có thể dễ dàng leo trèo trên những địa hình hiểm trở.

Tính cách

Giống chó này là người bạn đường trung thành của người dân vùng cao nơi đây. Chúng đồng hành trong mỗi chuyến đi rừng của họ. Bảo vệ chống lại thú dữ và báo hiệu nguy hiểm cho chủ nhân. Ngoài ra chó Bắc Hà đi săn rất giỏi nên được nhiều người lựa chọn để đi rừng.

Chúng thông minh, hoạt bát, phản xạ nhanh và rất dễ huấn luyện. Đặc biệt chúng trung thành tuyệt đối và nghe lệnh chủ nhân.

Với trẻ nhỏ: Chúng khá thân thiện và hòa thuận với các thành viên trong gia đình nhưng với người lạ khá cảnh giác, chúng thường báo hiệu khi có sự xâm nhập bất thường. Thần kinh của chó Bắc Hà ổn định, không hiếu chiến như những dòng chó chiến.

Chúng cũng có thể được huấn luyện làm chó nghiệp vụ rất tốt nhờ và bản năng và sự thông minh của mình. Chó Bắc Hà cũng là giống chó khá dễ nuôi nên bạn hoàn toàn có thể chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách dễ dàng với những thức ăn hàng ngày.

Giá của chó Bắc Hà
Giá của chó BH. Ảnh Internet

Hiện nay giống chó này vẫn đươc người dân bản địa khu vực Lào Cai chăm sóc và nuôi dưỡng. Đặc biệt, chúng được bán rất nhiều ở các phiên chợ vùng cao dịp Tết. Khung cảnh cực kỳ náo nhiệt và vui vẻ. Nếu đã trót đam mê giống chó này, bạn có thể lên những phiên chợ này để mua cún về chăm sóc.

Giá của chó Bắc Hà hiện nay

So với các giống chó ngoại hiện nay thì chó Bắc Hà chỉ có mức giá trung bình. Để sở hữu một em chó Bắc Hà đẹp bạn chỉ cần bỏ ra tầm 2 – 2, 5 triệu. Đây là những bé khá đẹp với đặc điểm nổi bật của giống chó này. Các em cún này được bán bởi các trại chó Bắc Hà tại Việt Nam với giấy tiêm phòng đầy đủ.

Các em chó được lai chỉ có giá từ 500k. Bạn có thể mua những bé này tại chợ trên vùng cao. Tại đây người dân trao đổi và buôn bán với nhau rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhược điểm của các em cún được mua tại đây chính là giấy tờ tiêm chủng không có. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi mua nhé.

Mặc dù ngày càng có nhiều giống chó mới du nhập vào nước ta nhưng chó Bắc Hà, Phú Quốc, Mông Cộc , Chó Lài Dingo Đông Dương vẫn mang đậm nét riêng biệt của dân tộc Việt Nam. Chúng sẽ không bao giờ bị thay thế và luôn có một chỗ đứng trong lòng của người yêu chó tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *