Chó rottweiler – Đặc điểm và giá của chó Rottweiler tại Việt Nam

Chó Rottweiler hay Rot là giống chó khá hung dữ bắt nguồn từ Đức hiện đang được khá nhiều người nuôi chó có kinh nghiệm tại Việt Nam chăm sóc.

Chó Rottweiler có nguồn gốc từ Đức và được nuôi dưỡng để chăn cừu hoặc huấn luyện thành chó nghiệp vụ. Đây là một giống chó chiến hung dữ bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới cùng với một số giống chó khác như Pitbull hay Ngao Tây Tạng.

Mặc dù hung dữ nhưng lại cực kỳ trung thành và cảnh giác cao độ với người lạ. Chúng khá thông minh và điểm tĩnh với các thành viên trong gia đình khi đã được làm quen từ trước.

Chó Rottweiler là một giống chó cần được huấn luyên từ khi còn nhỏ để thích nghi và làm quen với các khẩu lệnh nghiêm khắc. Nếu không được đào tạo và huấn luyện, chúng có thể cắn người và các động vật khác. Đã có những trường hợp chó Rot cắn người tại Hà Nội khi vị chủ nhân này mua lại chúng khi đã lớn, khó kiểm soát.

Nguồn gốc của chó Rottweiler

Theo một số tài liệu thì chó Rot có nguồn gốc từ giống chó Ngao Ý. Chúng được lai tạo từ Đức và xuất hiện vào năm 1800. Trong quá khứ, chúng được các chiến binh La Mã sử dụng để kéo xe hoặc chăn thả gia súc.

Tới năm 1910, chó Rottweiler được huấn luyện chính thức trở thành chó nghiệp vụ phục vụ cho lực lượng bảo vệ an ninh, cảnh sát. Với bản năng nhanh nhậy, chúng nhanh chóng lập nhiều chiến công và trở thành một thành viên không thể thiếu của lực lượng cảnh vệ ở nhiều quốc gia hiện nay.

Nguồn gốc chó Rottweiler
Nguồn gốc chó Rottweiler. Ảnh Internet

Rottweiler là giống chó cần được huấn luyện nghiêm khắc vì vậy không phải ai cũng có thể chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Giống chó này nếu được chăm sóc và huấn luyện thường xuyên sẽ rất vâng lời, canh giữ nhà cửa rất tốt.

Đặc điểm của chó Rottweiler

Chó Rottweiler là giống chó lớn, thân hình cân đối, rắn chắc. Chúng linh hoạt và điềm tĩnh. Kích cỡ chiều cao cơ thể tối đa của chó Rot lên tới 70 cm, con cái lên tới 60 cm. Cân nặng dao động từ 50 -55 kg. Nếu được chăm sóc tốt có thể cân nặng sẽ vượt qua mốc này. Tuy nhiên cơ thể của chó Rot cân đối với nhau tạo thành một khối thống nhất.

Đầu chó Rot hình cầu, mõm to và bè. Đôi mắt linh hoạt có màu nâu. Trên mắt có 2 đốm vàng đặc trưng. Chúng có chiếc đầu rất lớn và nặng. Hàm phát triển và khỏe, răng sắc có lực cắn mạnh khó có con mồi nào có thể thoát nổi hàm răng của chó Rot.

Hàm răng của chúng còn sắc bén với cấu trúc cắt kéo. Đuôi thường được bấm và cắt bỏ khi vừa mới sinh ra. Bộ lông ngắn và ít rụng, dễ vệ sinh là ưu điểm lớn của giống chó này khi sống với con người.

Khi được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận, chó Rottweiler có thể sống được tới 12- 13 năm.

Đặc điểm tính cách của chó Rottweiler

Đặc điểm nổi bật của chó Rot là sự điềm tĩnh trong mọi tình huống, lòng trung thành và sự dũng cảm của chó Rot với chủ nhân và gia đình. Chúng đáng tin cậy, sẵn sàng hi sinh tính mạng để mọi người trong gia đình được an toàn. Tuy nhiên sự cảnh giác cao độ khiến chúng trở nên hung dữ khi thấy người lạ xâm nhập cho dù đó là họ hàng hay hàng xóm..

Tính cách của chó Rottweiler
Tính cách của chó Rottweiler. Ảnh Internet

Chó Rot rất máu chiến, cơ thể chúng có thể chịu được các vết thương khá tốt. Nếu không được nuôi dạy nghiêm khắc và không phải là người có kinh nghiệm huấn luyện, chắc hẳn sẽ rất nguy hiểm cho người thân của mình. Ngược lại, khi được dạy dỗ đúng cách, chúng sẽ vâng lời và trở thành vệ sĩ an toàn nhất trong ngôi nhà của bạn.

Bản năng của chó Rottweiler là đi săn và đánh hơi rất tốt nên được nhiều lực lượng an ninh, cảnh vệ tại nhiều quốc gia sử dụng để làm chó nghiệp vụ. Chúng được nuôi dưỡng và huấn luyện trong các trường huấn luyện chó nghiệp vụ từ lúc còn nhỏ.

Một đặc điểm tính cách của chó Rot chính là khá hung dữ với các giống chó khác. Khi dắt chúng đi chơi cần dọ mõm cho Rot để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt với những chú chó Rottweiler lạ, tuyệt đối không nên để chó của bạn hoặc trẻ nhỏ tiếp cận. Thông thường khi được nuôi dưỡng từ nhỏ, chúng rất thân thiện với trẻ em trong nhà nhưng lại khá hung dữ khi gặp người lạ.

Huấn luyện chó Rottweiler cần chủ có kinh nghiệm
Huấn luyện chó Rottweiler cần chủ có kinh nghiệm

Chó Rottweiler thích nghi tốt trong môi trường rộng rãi giúp chúng có thể tự do chạy nhảy hơn là bị gò bó trong không gian nhỏ hẹp và bị xích. Đã có nhiều trường hợp con người và các động vật khác bị tấn công bởi Rot tuy nhiên đây là những chú chó được chủ nuôi mua về khi đã quá lớn hoặc do chủ nuôi chưa đủ khả năng huấn luyện.

Nhiều quốc gia hiện nay đã xếp chó Rottweiler vào các giống chó nguy hiểm và bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia muốn nuôi giống chó này cần phải xin phép chính phủ.

Giá của chó Rottweiler tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam chó Rottweiler có giá dao động từ 6  – 10 triệu tùy thuộc và đặc điểm của cún. Những chú chó không có giấy VKA và được nuôi trong các gia đình. Các bé có giấy giá > 13 triệu

  • Chó Rot được nhập khẩu từ Thái có mức giá từ 15- 30 triệu tùy vào chó bạn mua có giấy từ và chứng minh nguồn gốc hay không.
  • Chó nhập từ châu Âu nhất là từ Đức có giá từ 50 – 70 triệu tùy thuộc và đặc điểm và giấy tờ của cún.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về chó Rottweiler, các đặc điểm cơ thể và tính cách của chúng. Nuôi Rottweiler cần một người chủ có tính cách mạnh và nghiêm khắc. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nuôi giống chó này.