Giống chó Bắc Kinh – Giống chó “thiêng” của người Trung Quốc

Chó Bắc kinh là một giống chó được nuôi nhiều tại Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được xem như là một biểu tượng gắn liền với truyền thuyết sư tử đá xua đuổi tà ma cho người dân tại đất nước này. Thậm chí theo quan niệm xưa, nếu ăn trộm giống chó này, bạn sẽ bị hành hình.

Nguồn gốc của chó Bắc Kinh

Như đã giới thiệu ở trên thì giống chó cảnh này được xem như một giống chó của các vị thần. Trong tín ngưỡng của người Trung Quốc,  Bắc Kinh cực kỳ thiêng có thể xua đuổi tà ma cho gia chủ. Ngoài ra giống chó này còn được biết tới là giống chó hoàng gia khi được rất nhiều các bậc đế vương chăm sóc.

Cho tới khi Anh Quốc xâm chiếm đất nước giống chó nhỏ này rơi vào tay giặc ngoại xâm. Ngay lập tức, giống chó đặc biệt này được ra mắt nữ hoàng Vicroria.

Giống chó Bắc Kinh
Giống chó Bắc Kinh. Ảnh Internet

Với vẻ đáng yêu của mình, chúng nhanh chóng chiếm được cảm tình của nữ hoàng và phát triển rộng rãi ngay sau đó trong các cuộc thi Dog Show.

Vài năm sau, chúng được nhân giống và cho nuôi đại trà như ngày nay.

Đặc điểm ngoại hình

Giống Bắc Kinh là giống chó nhỏ với kích thước cơ thể cân đối, cơ bắp săn chắc, Đầu to và mặt gãy khúc rõ rệt. Đây là đặc điểm có thể dễ dàng nhận ra của giống chó này.

Chiếc mõm rộng và chiếm diện tích khá lớn trên khuôn mặt phân chia khuôn mặt thành 2 phần rõ rệt. Da mõm có màu đen đặc trưng. Bộ răng đặc biệt với hàm dưới nhô ra, so với hàm trên.

Đôi tai dài buông thõng che hai bên đầu. Bộ lông có 2 lớp, lớp lông tơ mềm mại và rậm , bên ngoài là lớp lông dài thô cứng hơn.

Chiều cao tối đa mà chó Bắc Kinh có thể đạt tới lên tới 23-17cm với cân nặng từ 4-6 kg. Chúng có thể sống thọ tới 15 năm tương đường với khoảng 70 tuổi người.

Đặc điểm tính cách 

Bắc Kinh là những chú chó nhỏ nhắn nhưng cực kỳ trung thành và nhạy cảm. Chúng rất thích chơi với chủ nhân. Trong gia đình, chó Bắc Kinh luôn là người bạn trung thành trên mọi hành trình. Chúng là giống chó có khả năng ăn nhiều.

Điều này dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh béo phì và thừa cân. Để ngăn chặn điều này, bạn cần áp dụng một chế độ ăn hợp lý cùng một chế độ tập luyện vận động mỗi ngày.

Chúng nhạy cảm với người lạ nên được dùng để trông nhà cũng khá phù hợp.

Đặc điểm chó Bắc Kinh
Đặc điểm . Ảnh Internet

Nếu không được vận động thường xuyên, chó Bắc Kinh sẽ gặp phải vấn đề lớn về tâm lý. Chúng ngang bướng và có khả năng dẫn tới hội chứng chó nhỏ thường gặp. Ngoài ra giống chó này cũng thân thiện với trẻ nhỏ mặc dù không thông minh lắm.

Chúng dễ nuôi nên được nuôi nhiều trong căn hộ với diện tích khiêm tốn.

Chăm sóc Giống Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh chăm sóc cũng không cần quá cầu kỳ, giống chó này chỉ cần được chăm sóc lông hàng ngày. Các bạn có thể chải lông cho chúng bằng các dụng cụ chuyên nghiệp như bàn chải lông rụng hay gỡ rối lông dành riêng cho dòng chó lông dài.

Các bạn nên chú ý tới đôi măt của chó bắc Kinh, chúng thường bị chảy nhiều nước mắt hoặc các hội chứng như viêm tuyến lệ. Lau rửa mắt thường xuyên là cần thiết.

Tránh cho cún ăn các thực phẩm ăn sẵn như giò, chả, xúc xích… Những đồ ăn cho người này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chó con.

Tính cách chó Bắc Kinh
Tính cách . Ảnh Internet

Giá tiền chó Bắc Kinh là bao nhiêu?

Giống chó này tại Việt Nam có mức giá khá bình dân hơn các giống chó cảnh khác. Những em được sinh sản tại Việt Nam hoặc nhập từ Trung Quốc chỉ có mức giá dao động từ 2 -3 triệu.

Tùy thuộc và đặc điểm ngoại hình của từng bé mà giá có thể chênh lệch nhau một vài trăm.

Chó Bắc Kinh lai còn có mức giá rẻ hơn từ 1- 1.5 triệu đồng. Những bé này đã lai với chó Nhật và được sinh sản tại Việt Nam. Chính vì vậy Bắc Kinh lai Nhật đang chiếm số lượng người nuôi đông nhất hiện nay.

Nguồn: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *