Mèo Somali – Giống mèo duyên dáng có bộ lông quý phái

Mèo Somali là một trong những giống mèo anh em với mèo Abyssinian, chúng thông minh và thích ngắm nhìn mọi thứ từ trên cao. Đây được xem là một giống mèo xuất hiện từ khá lâu đời và được giới quý tộc săn đón khá nhiều.

Nguồn gốc của mèo Somali

Mèo Somali được chứng minh có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Chúng được hình thành từ quá trình đột biến lông dài của mèo Abyssinian. Sau này, với bộ lông đặc biệt này, mèo Somali đã được lai tạo thành công và được biết tới như ngày nay.

Ngay sau khi được lai tạo thành công, tới năm 1972 đã xuất hiện nhiều các câu lạc bộ mèo Somali và những người yêu mèo được lập ra với mục đích phát triển và nhân giống chúng. Giống mèo nàynhanh chóng được xuất khẩu sang các nước khác trong đó có châu Âu và Mỹ. Tại đây chúng nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu mèo và tới năm 1978, chúng chính thức được công nhận bởi Hiệp hội Mèo Quốc tế.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Somali

Ngoại hình của mèo Somali giống với mèo Abyssinian trước đây mà blogyeuchomeo đã từng giới thiệu tới các bạn. Chúng là giống mèo khỏe mạnh và có cơ thể lực lưỡng, cơ bắp rắn chắc và đầy đặn. Cổ cao và khuôn mặt rộng. Mèo Somali có mõm dài và đôi mắt to tròn màu xanh lá cây. Mắt của chúng còn có màu nâu hoặc hổ phách đặc trưng.

Đặc điểm mèo Somali
Đặc điểm mèo Somali. Ảnh Sưu tầm

Tai và đuôi có lông dài bảo vệ. Chúng thường dày và rậm. Tuy nhiên bộ lông của mèo Somali lại cần một thời gian dài để phát triển và hoàn thiện đầy đủ. Thời gian trung bình là vào khoảng 2 năm. Màu lông thường thấy của chúng là màu xám, nâu nhạt và đỏ me…

Đặc điểm tính cách

Mèo Somali là giống mèo có nhiều đặc điểm tương đồng giống với người anh em của mình. Chúng luôn muốn ngắm nhìn mọi thứ ở trên cao và cảm thấy an toàn với một độ cao nhất định. Chúng học rất nhanh và cực kỳ thông minh, chúng thích thực hiện những trò nguy hiểm trên cao và khiến chủ nhân của mình nhiều pha thót tim.

Mèo Somali hiếu động, chúng giường như không bao giờ ngủ. Lúc nào cũng hiếu động, chạy loăng quăng nhảy lên bờ tường, cành cây hay bám víu vào chỗ cao nhất trong nhà của bạn để ngắm nhìn mọi người từ xa và theo dõi mọi hoạt động trong nhà. Chúng luôn là trung tâm chú ý và muốn mọi người tập trung quan sát vào những hành động

Tính cách mèo Somali
Tính cách mèo Somali. Ảnh Internet

Nếu xác định nuôi mèo Somali, bạn nên chuẩn bị thật nhiều đồ chơi cho chúng bởi mèo Somali rất thích chơi đùa và bận rộn. Và bạn nên nhớ sắm ngay cho chúng một cái cattree thật cao để có thể dễ dàng leo trèo và tiêu hao năng lượng dư thừa trong nhà nhé.

Sức khỏe

Trong suốt qúa trình sinh trưởng và phát triển của mình. Mèo Somali thường gặp nhiều chứng bệnh liên quan tới sức khỏe

  • Bệnh răng miệng
  • Sai khớp xương bánh chè
  • Teo võng mạc lũy tiến
  • Tăng amyloidosis thận, một căn bệnh di truyền
  • Hội chứng tăng cảm giác.

Cách chăm sóc

  • Có lẽ điểm nổi bật nhất của giống mèo Somali chính là nằm ở bộ lông dài thướt tha vì vậy cần có một chế độ và lịch chải lông thường xuyên cho giống mèo này. Đặc biệt bạn cần chăm sóc bộ lông kỹ lưỡng hơn cho chúng khi vào mùa rụng lông. Việc loại bỏ lông thừa và lông rối, rụng là điều cần thiết.
  • Các bạn cũng nên chú ý sắp xếp thời gian tắm cho các bé mèo Somali bởi bộ lông dài tới mùa thay lông sẽ rất bết vón cục. Vì vậy để tránh lông rối, các bạn cần tắm cho mèo ít nhất 1 lần 1 tuần và chú ý tập trung vào phần mông và đuôi nhé.
  • Bệnh răng miệng là căn bệnh thường gặp ở mèo Somali vì vậy bạn cũng nên đánh răng và giữ vệ sinh răng miệng cho chúng đúng cách. Kiểm tra tai mỗi tuần và lau thường xuyên nếu thấy bẩn. Bạn dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lý hoặc nước ấm và lau tai cho chúng. Chú ý lau sạch tai cho tới khi không còn nước muối trng tai.
Chăm sóc mèo Somali
Chăm sóc mèo Somali. Ảnh CFA
  • Vì mèo Somali rất năng động và nhiều năng lượng vì vậy bạn nên giữ chúng trong nhà và chuẩn bị sẵn sàng đồ chơi cho mèo để chúng có thể tránh được sự nguy hiểm từ bên ngoài. Nguy cơ bắt trộm giống mèo này là rất cao.
  • Mèo Somali là giống mèo khá chủ động và cởi mở. Chúng là vật nuôi hoàn hảo cho gia đình và trẻ em. Chúng thân thiện và dễ gần. Tuy nhiên, với những đứa trẻ ngoan ngoãn và đối xử tử tế với chúng còn ngược lại mèo Somali ghét những trò đùa quá trớn của trẻ con và cần sự tôn trọng. Chúng cũng có sự tự tôn riêng của mình và không thích bị làm việc khi ở lãnh thổ riêng tư. Phần lớn chúng cũng thân thiện với các động vật khác cho dù là chó, vẹt, hay các động vật nuôi khác.

Giá tiền của mèo Somali

Theo một số thông tin trên các trang mạng, để sở hữu một chú mèo Somali bạn cần bỏ ra chi phí từ 500 – 1000 $. Khi về tới Việt Nam có thể mức giá này sẽ tăng lên.

ST: Blogyeuchomeo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *