Giống chó Bichon Frise và những điều bạn chưa biết

Giống chó Bichon Frise chưa được biết nhiều tại Việt Nam, đây là giống chó săn vịt có kích thước nhỏ của Pháp xuất hiện nhiều tại đầm lầy được nuôi dưỡng để phục vụ cho mục đích săn bắn và làm cảnh.

Nguồn gốc của chó Bichon Frise

Chó Bichon Frise được biết tới là giống chó săn vịt được nuôi dưỡng nhiều ở Pháp nhưng thực chất chúng lại được tìm thấy tại Tây Ban Nha thế kỷ 14.

Được lai tạo giữa Barbet Spanish và chó Poodle cho ra một thế hệ có sức khỏe và có khả năng săn bắt tốt hơn. Từ thế kỷ 15 chúng được đưa vào Ý và được nuôi rộng rãi trong tầng lớp thượng lưu ở đất nước này. Vì lý do chiến tranh, mà Chó Bichon Frise được đưa tới Pháp và nhân rộng.

Tại đây với vóc dáng nhỏ bé cùng bộ lông dễ thương, chó Bichon nhanh chóng cheiems được cảm tình của những người yêu chó và được xếp vào hàng quý tộc của đất nước này.

Chúng được nhân giống nhiều hơn, nhiều trại chó mở ra nhiều hơn khiến chúng ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia này.

Trải qua nhiều thăng trầm, với sự phát triển của các giống thú cưng du nhập, chó Bichon không giữ được vị thế số 1 của mình nữa. Chúng đứng trên bờ vực của sự tuyệt chủng tuy nhiên với nhiều nỗ lực của người nuôi chó và những người đam mê giống chó Bichon Frise này. Chúng nhanh chóng được hồi phục và quay trở lại phát triển nhanh chóng.

Đặc điểm của chó Bichon Frise

Về đặc điểm của Chó Bichon thì không có nhiều khác biệt với chó Poodle, điều duy nhất để nhận ra Bichon chính là bộ lông trắng muốt toàn thân xoăn tít trong khi đó chó Poodle có nhiều màu đa dạng như nâu, đen, kem…

Đặc điểm của chó Bichon Frise
Đặc điểm của chó B.Frise. Ảnh Internet

Chó Bichon thuần là giống chó có màu trắng toàn thân trên lông, nặng tối đa 6kg và cao từ 20-30cm. Chúng có cổ ngắn, và tai cụp sát 2 bên má rất đáng yêu.

So với Poodle thì đuôi của chúng có lông dài hơn rất nhiều, cong trên luiwng. Mũi màu đen và đôi mắt to tròn đen. Lông của Bichon chắc khỏe và không rụng quá nhiều.

Để phân biệt một chú chó Bichon thuần chủng người ta căn cứ vào bộ lông đầu tiên rồi mới tới kích thước cơ thể và sự cân đối của từng bộ phận.

Mọi màu lông khác đều không được chấp nhận. Hoặc màu lông xung quanh chân mắt mõm và các bộ phận khác chỉ được chiếm 10% cơ thể.

Mặc dù là hậu duệ của chó Poodle nhưng chó Bichon lại không được thông minh như tổ tiên mình. Chúng không được coi là giống chó thông minh trong thế giới của các loài chó.

Tính cách của chó Bichon Frise

Vì tổ tiên của chó Bichon là chó Poodle nên chúng thừa hưởng mọi tính cách của giống chó Poodle. Chúng vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với con người và các động vật khác, với trẻ nhỏ chúng là người bạn cực kỳ đáng yêu. Đặc biệt chó Bichon còn rất trung thành, hiếu động.

Tính cách của chó Bichon Frise
Tính cách của chó B.Frise/ Ảnh Internet

Bạn nên huấn luyện chúng từ bé để tạo lập một thói quen tốt cho cún cưng khi chúng trưởng thành.

Giá của chó Bichon Frise tại Việt Nam là bao nhiêu?

Hiện nay tại Việt Nam, rất ít người biết tới giống chó Bichon mà chỉ biết tới Poodle. Giá tiền của 2 giống chó này cũng tương đương. 1 em Bichon giá tiền dao động từ 5-9 triệu tùy thuộc vào đặc điểm và giới tính của bé. Nhưng em chó cái luôn có giá cao hơn giá của đực.

Như đã nói ở trên, giống chó này không được nuôi nhiều như Poodle vì vậy trước khi mua một em Bichon bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc và bố mẹ của cún để tránh mua phải những em chó không rõ nguồn gốc hoặc mắc bệnh.

Một số video hài hước về chó Bichon ^^!

ST: Blog yêu chó mèo

2 thoughts on “Giống chó Bichon Frise và những điều bạn chưa biết

    • Osin SEN says:

      Bạn có thể tham khảo bất cứ cửa hàng bán thú cảnh có uy tín tại Việt Nam. Hoặc đơn giản tham gia vào các nhóm yêu chó Bichon trên Facebook, có rất nhiều thông tin dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *