Chó Teacup không phải là một giống chó, đây là thuật ngữ để chỉ những chú chó có kích thước siêu nhỏ. Dòng chó này có chiều cao và kích thước chỉ bằng một chén trà.

Chó Teacup là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ những chú chó có kích thước nhỏ. Hầu hết những giống chó có kích thước cơ thể <15cm và dưới 2 kg được xếp và hàng Teacup. Hiện nay trên thế giới có 3 giống chó được xếp vào dòng Teacup là chó Teacup Poodle, Pomeranian và Chihuahua.

Chó Teacup

Chó Teacup. Ảnh Internet

Theo như đánh giá của hiệp hội chó trên thế giới, Teacup không được công nhận, theo như thông báo của họ, Toy là kích thước nhỏ nhất trong thang đánh giá.

Vì vậy dòng chó này thực sự không được thế giới công nhận. Tuy nhiên, chính sự khác lạ trong kích thước của chó Teacup đã khiến nhiều người yêu thích và săn lùng chúng ráo riết.

Các giống chó dòng Teacup phổ biến hiện nay

Dòng chó Teacup có một số giống chó phổ biến được biết tới nhiều nhất. Đồng thời đây là những bé có giá khá cao trên thị trường hiện nay

Dòng chó Poodle Teacup

Đối với những người yêu chó chắc hẳn không hề lạ gì với Poodle, đây là giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới và tại Việt Nam.

Sự phổ biến của Poodle rộng tới nỗi đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp chúng trên đường phố. Theo như đánh giá của hiệp hội chó Quốc tế thì Poodle đang có 3 size chính là Standard, Mini và Toy.

Hầu hết mọi người đều có thể trông thấy những size này nhưng Teacup Poodle cực kỳ hiếm gặp. Chúng không được công nhận tuy nhiên lại dễ thương và hút hồn của rất nhiều bạn yêu chó đặc biệt là phái nữ.

Có thể các bạn không biết rằng: Teacup Poodle là một sản phẩm lỗi của tạo hóa chứ không phải chủ đích do con người tạo ra. Sự trớ trêu này đem lại một nét khác biệt trong thế giới của loài chó. Cái giá của sự khác biệt này chính là mức giá kỷ lục lên tới hàng chục triệu.

Chó Teacup Poodle

Teacup Poodle. Ảnh Internet

Mặc dù chi phí bỏ ra để sở hữu dòng chó Teacup Poodle này khá lớn nhưng nhiều bạn vẫn cố gắng săn lùng và quyết tâm sở hữu bằng được 1 em.

Tuy nhiên, Teacup Poodle gặp phải rất nhiều các vấn đề về sức khỏe do thể trạng không được tốt của mình. Đặc biệt là vấn đề đường huyết hoặc hệ tiêu hóa kém…

Vì là sản phẩm lỗi trong quá trình lai tạo nên Poodle Teacup có lẽ chỉ sống được 5-7 năm. Sức đề kháng của chúng rất kém kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Biết là như vậy nhưng nhiều người vẫn bất chấp để sở hữu cho mình 1 em chó Teacup Poodle. Tuy nhiên, chúng được xếp vào những giống chó hiếm khi số lượng có hạn. Để phối ra được 1 em teacup đúng nghĩa là cực kỳ khó khăn.

Chó Teacup Pomeranian

Pomeranian hay còn được biết với tên chó Pom, Phốc sóc là giống chó phổ biến tại Việt Nam sau Poodle. Chúng là giống chó nhỏ và có bộ lông mượt màu trắng.

Dòng Phốc sóc teacup cũng giống với Poodle, chúng được sinh ra không mong muốn nhưng cũng nhanh chóng chiếm được cảm tình của số đông người nuôi chó. Bộ lông trắng mượt cùng dáng vẻ nhỏ xinh có lẽ là đặc điểm đốn tim bao fan yêu chó trên toàn thế giới.

Chó Teacup Pomeranian

Teacup Pomeranian. Ảnh Internet

Tuy nhiên sức khỏe của Teacup Pom cũng khá yếu. Chúng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm từ môi trường bên ngoài. Tuổi thọ trung bình của chúng cũng khá thấp.

Để khắc phục điều này, bạn nên chăm sóc chó Teacup Pom theo một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nếu nuôi dưỡng trong điều kiện thuận lợi, tuổi thọ của chúng có thể lên tới ~6-7 năm.

Để sở hữu một em chó Teacup Pomeranian bạn cần bỏ ra tối thiểu là 20 triệu. Những bé này chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan và Trung Quốc…. tại các trại chó giống.

Tại Việt Nam khả năng và điều kiện của những người phối giống chưa đủ hoặc tỷ lệ sống của cún chưa cao. Xác xuất ra được 1 em Teacup là 50 : 50

Chó Chihuahua Teacup

Bản thân Chihuahua đã là một giống chó bé với kích thước siêu nhỏ.  Vì vậy không lạ gì khi Chihuahua được dùng để lai tạo ra dòng Teacup. Cũng giống với chó Teacup Poodle và Pom. Chihuahua cũng gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, chúng đề kháng không cao và dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Chó Teacup Chihuahua

Teacup Chihuahua. Ảnh Internet

Chihuahua Teacup có kích thước <15cm và cân nặng nhẹ. Chính vì vậy để chăm sóc được dòng Chihuahua Teacup đòi hỏi bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và một chế độ ăn phù hợp cho chúng.

Để tìm được Chihuahua tại Việt Nam không khó bởi có lẽ chúng đã quá phổ biến. Thậm chí có một thời gian Chihuahua còn được rất nhiều gia đình nuôi làm thú cảnh trong nhà.

Một điểm đặc biệt nữa là việc Teacup Chihuahua có thể sinh ra bằng phương pháp tự nhiên. Không cần đẻ non hoặc phối giống như Pom và Poodle. Bởi vậy chúng dễ tìm kiếm hơn và giá tiền cũng rẻ hơn 2 bạn bè dòng teacup phía trên.

Giá tiền của các giống chó Teacup

Mức giá để sở hữu dòng chó này rất da dạng. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể phải bỏ ra từ 6-20 triệu để sở hữu 1 em. Tùy thuộc vào nguồn gốc, gia phả, chó nhập hay sinh sản tại Việt Nam.

Chó nhập đắt hơn chó sinh sản trong nước. Chó có nguồn gốc và có giấy tờ luôn đắt hơn chó sinh sản tại Việt Nam.

Hy vọng những kiến thức về chó Teacup trên đây đã giúp các bạn có được một cái nhìn khách quan về chúng. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được 1 em Boss thực sự của cuộc đời mình.^^

ST: Blog yêu chó mèo – BOSS số 2, không ai là số 1

Post Your Thoughts