Cách huấn luyện chó con với 5 khẩu lệnh Đứng, Ngồi, Nằm, Yên và Bắt Tay

Cách huấn luyện chó con để khi trường thành chúng nghe lời bạn? 5 mẹo cơ bản trong quá trình huấn luyện chó con đứng, ngồi, nằm, yên và bắt tay?

Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải trường hợp khi cún cưng của bạn sủa nhiều trong đêm gây phiền hà tới hàng xóm, hay nhảy bổ vào khách của bạn không ngừng… Những lúc như vậy, chả biết giấu mặt đi đâu? Vậy nguyên nhân tại đâu? Đó chính là do việc bạn quá nuông chiều chúng và không rèn luyện một thói quen bằng cách huấn luyện chó từ lúc mới về nhà.

Có rất nhiều suy nghĩ cho rằng dạy chó cần phải dạy từ lúc chó từ 4-5 tháng tuổi là tốt nhất và chó quá tuổi thường không thể dạy được. Đây là quan niệm chính xác nhưng chưa chính xác, bạn vẫn có thể huấn luyện những chú chó trưởng thành những thói quen cơ bản hàng ngày để chúng nghe lời.

Tìm hiểu về đặc tính của loài chó 

Trước đây chó cũng là một loài động vật hoang dã được con người thuần phục để thực hiện các công việc phục vụ bản thân họ. Bản chất của chó cũng sinh sống theo bầy đàn và có cá thể đầu đàn. Trong gia đình cũng vậy, khi về nhà mới chó có xu hướng học tập và thích nghi với môi trường dựa theo bản năng của nó.

Trong tự nhiên, các cá thể trong đàn thường nghe theo một thủ lĩnh vì vậy nếu ngay từ đầu bạn chứng tỏ cho cún rằng bạn giống với một chú chó đầu đàn và dạy chúng, huấn luyện các thói quen hằng ngày thì chúng sẽ tuân lệnh và làm theo.

Tìm đặc điểm của từng giống chó
Tìm đặc điểm của từng giống chó. Ảnh Internet

Có rất nhiều giống chó với đặc điểm cơ thể khác nhau và tính cách cũng khác nhau. Ví dụ có những giống chó có bộ lông dài và dày thường thích con người vuốt ve, chải chuốt và làm sạch cho bộ lông của chúng. Vì vậy khi đón một chú chó con về nhà mới bạn cần tìm hiểu về các đặc điểm cơ thể và cá tính của từng giống chó để đưa ra cách huấn luyện cún phù hợp. Điều cốt lõi trong việc dạy cún chính là bạn có đủ kiên nhẫn và lòng yêu thương dành cho con vật cưng củ mình.

Đây là yếu tố hết sức quan trọng bởi, chó chỉ phục tùng mệnh lệnh của bạn khi bạn thiết lập được một mối quan hệ gần gũi với chúng. Lòng yêu thương và sự cố gắng của bạn sớm muộn gì cũng sẽ đạt được thành công.

Những chú ý khi huấn luyện chó con

 • Nghiên cứu kỹ về giống chó đang nuôi để biết được đặc điểm và tính cách cơ bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc huấn luyện. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.
 • Sự phối hợp trong gia đình là cần thiết:

Sự hợp tác của các thành viên trong gia đình là rất quan trọng trong quá trình huấn luyện cún cưng. Nên xác định một quy tắc chung cho toàn bộ các thành viên trong gia đình để tránh những bất đồng về quan điểm chăm sóc và nuôi dưỡng. Quá nhiều ý kiến khác nhau sẽ khiến cún cưng rơi vào một mê cung của các mệnh lệnh.

 • Thiết lập mối quan hệ và những quy tắc với chó ngay từ ngày đầu

Giai đoạn khi chó con bắt đầu về nhà mới được xem là bản lề cho sự thành công của phương pháp huấn luyện. Lúc này bạn nên chủ động ngăn cản những nhu cầu không hay của cún như leo trèo, phá hoại đồ đạc…

Thưởng phạt phân minh trong quá trình huấn luyện
Thưởng phạt phân minh trong quá trình huấn luyện. Ảnh Internet
 • Thưởng , phạt phân minh.

Để khuyến khích cún thực hiện theo lệnh, điều duy nhất khiến chúng hứng thú là đồ ăn. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển, chúng chỉ biết tới ăn, ăn và ăn. Nhưng chú ý nhé đồ ăn chó được thưởng chỉ nên nhỏ thôi, ăn vặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các bữa ăn chính cùa chó. Bạn có thể sử dụng thức ăn chó chó hàng ngày hoặc các loại bánh thưởng chuyên dụng được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng thú cưng trên cả nước. Khi cún lớn hơn có thể sử dụng đồ chơi để huấn luyện.

 • Tự tin và dứt khóa trong khẩu lệnh

Sự tự tin và dứt khoát cũng cần người chủ phải tập luyện. Khen cún khi chúng thực hiện khẩu lệnh bằng cách nói giọng cao và thanh thoát.. Ngược lại khi chúng hư, và trái khẩu lệnh cần nghiêm khắc  với tông giọng trầm hơn. Chú ý: Tuyệt đối không dùng các biện pháp vũ lực như đánh đập, dọa bằng các vật dụng như gậy.. sẽ khiến chúng cảm thấy bất an, không biết mình làm sai điều gì. Điều này gây ra khó khăn lớn trong việc huấn luyện sau này.

Giai đoạn huấn luyện chó 

 1. Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước đây chúng tôi cũng đã có một bài viết về chủ đề này. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại Post:

>> Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chưa từng thất bại

Các bạn chú ý nhé: Chó con còn nhỏ chưa tự chủ được khả năng đi tiểu của mình vì vậy việc chúng đi tiểu bữa bãi là không thể tránh khỏi. Đừng quá lo lắng, dọn sạch sẽ chỗ cún vừa đi tiểu và định hướng lại khu vực tiểu tiện của cún để chúng tạo thành một thói quen ngay từ lúc mới về.

 • Có một quy tắc mà ít người nắm rõ đã từng được chia sẻ trên một trang blog nước ngoài uy tín, thời gian nhịn đi vệ sinh của cún tương ứng với số tháng tuổi. Vì vậy trong điều kiện ban ngày, cún con thức và sẽ đi vệ sinh cách 3 – 4 tiếng. Buổi đêm chúng không đi tiểu và ngủ tới sáng.
 • Như trong bài viết giới thiệu ở trên. Việc đi vệ sinh của cún có thể được sắp đặt bằng việc bố trí các bữa ăn trong ngày hợp lý. Chế độ ăn cố định vào một khung giờ sẽ giúp cún có thể tự chủ và điều tiết được quá trình đi vệ sinh của mình. Hoặc ít nhất bạn có thể theo dõi được chu kỳ đi vệ sinh của cún trước và sau khi ăn để đưa cún tới khu vực vệ sinh được định hướng từ trước.
Chú ý khi huấn luyện chó vệ sinh
Chú ý khi huấn luyện chó vệ sinh. Ảnh Internet
 • Việc bố trí các bữa ăn giúp bạn có thể sắp xếp việc đưa cún ra ngoài để đi vệ sinh giúp chúng vừa có thể vận động và đi tiểu ở ngoài.
 • Một số chú chó khi đi tiểu thường sủa rất nhiều và có dấu hiệu bồn chồn, chạy xung quanh, cạy cửa vì đã quen với khu vực đi tiểu quen thuộc, vì vậy bạn cần chú ý tới dấu hiệu này và thả xích hoặc dắt chúng tới khu vực vệ sinh nhanh chóng.

Khi cún đi vệ sinh không đúng chỗ, không sử dụng vũ lực hoặc các biện pháp tiêu cực. Điều này chỉ khiến chó có khó hiểu và tuân lệnh hơn.

Một số điều lệnh đơn giản trong cách huấn luyện chó

 • Cách huấn luyện chó ngừng nhai đồ vật trong nhà

Trong giai đoạn trường thành, cún con mọc răng và tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh, chúng thường có xu hướng gặm và cắn các đồ đạc trong nhà. Hãy ngăn cún bằng một món đồ chơi để gặm càng sớm càng tốt. Khi thấy cún gặm nên khen ngợi và khuyến khích để chúng nhận ra rằng đây mới là món đồ hàng mơ ước của mình.

 • Cách huấn luyện chó không gặm tay, chân

Giống với phương pháp ở trên, chó thường quấn chủ và muốn gặm chân để tìm hiểu mọi thứ xung quanh, lúc này cho chúng thứ đồ chơi để gặm để chúng quên đi hoặc xao nhãng với việc gặm chân.

 • Một số lệnh cơ bản trong quá trình huấn luyện chó

I. Dạy chó lệnh ngồi:

1. Lệnh ngồi khi đang đứng

Đưa thức ăn từ mũi lên đỉnh đầu của chó một cách từ từ. Phần thức ăn đặt ở giữa khu vực 2 tai. Chó sẽ nhanh chóng ngồi xuống để ngước lên phần thức ăn được đặt sẵn theo bản năng. Ngay lập tức cho chúng ăn và hộ khẩu lệnh” NGỒI” một cách dõng dạc và tự tin.

Mỗi ngày bạn dạy cho cún 10-20 lần liên tục để chúng quen với khẩu lệnh và ghi nhớ những bài học.

2. Lệnh ngồi khi đang nằm.

Cũng làm tương tự với phương pháp trên nhưng kéo thức ăn từ từ lên phía trên phù hợp với chiều cao của cún, theo phản xạ chúng cũng sẽ đứng lên. Hô Ngồi và thường cho cún nếu chúng làm theo.

Hoặc bạn kéo nhẹ xích lên và tay còn lại giữ mông, chúng cũng sẽ ngồi lên. Hô NGỒI và thường ngay cho cún. Làm nhiều lần để cún nhớ bài.

II. Cách huấn luyện chó “ĐỨNG”

Dùng thức ăn để dụ chúng đứng lên bằng cách

 • Để thức ăn ngang mũi và từ từ kéo lùi ra xa, chó sẽ tò mò và đứng lên ngửi theo thức ăn mà bạn cầm. Hô” Đứng” và thưởng cho chó.
 • Hoặc bạn luồn tay qua bụng, đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo xịch nhẹ nhàng để chúng đứng lên. Hô Đứng và thưởng cho chúng. Làm lại nhiều lần để chó ghi nhớ

III. Cách huấn luyện chó “NẰM”

 • Khi chó đang ngồi, bạn đưa thứ ăn tới mũi cún và hạ thấp trọng tâm xuống sát đất, chúng lại đưa mũi ngửi thức ăn và nằm xuống. Hô Nằm và thường cho chó
 • Đặt tay lên 2 xương bả vai và mông ấn nhẹ để chúng nằm. Hô khẩu lệnh nằm và thưởng cho chúng. Làm lại nhiều lần để chó ghi nhớ bài học.

IV. Gọi chó ra phía người huấn luyện.

 • Cầm đồ ăn và gọi tên cún. Hô Lại đây và thưởng cho chúng.
 • Cầm xích giật nhẹ thu hút chúng qua bên đó. Hô Lại đây và thưởng cho chó.

V. Cách huấn luyện chó “ĐỨNG YÊN”

Rất đơn giản, khi chó học được lệnh ngồi, thay vì thưởng luôn chó cún, bạn chờ vài giây sao mới thưởng. Làm như vậy lâu dần rồi kết hợp hô “YÊN” chó sẽ quen lệnh và ghi nhớ.

VI. Cách huấn luyện chó ” Bắt tay”

 • Để thực hiện lệnh bắt tay, bạn kết hợp lệnh ngồi và yên. Sau đó sử dụng tay trái nắm lấy chân chó và tay phải thưởng đồ ăn. Lâu dần bạn kết hợp hô “Tay” cún sẽ ghi nhớ và đưa tay lên với bạn.
Dạy chó bắt tay như thế nào
Dạy chó bắt tay như thế nào. Ảnh Internet

Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành quen.

Trên đây là một số câu lệnh huấn luyện chó con từ lúc mới về nhà tới khi trưởng thành được chúng tôi tổng hợp và áp dụng thành công. Các bạn có thể thử ngay tại nhà.

Lưu ý rằng điều quan trọng nhất của việc huấn luyện chó con chính là lòng yêu thương và sự kiên nhẫn. Các bạn nhớ nhé.