Có nên cắt móng cho mèo không? 3 bước cắt móng an toàn cho mèo cưng

Có nên cắt móng cho mèo không? 3 nước cắt móng không chảy máu, an toàn tuyệt đối cho mèo cưng của bạn như thế nào?

Tại các thành phố, chó mèo thường được nuôi ở trong nhà và ít được ra đường đi chơi điều này khiến chúng không được mài móng thường xuyên và bạn cần cắt móng chân cho chúng. Nếu để móng chân quá dài sẽ gây ra những khó khăn và sự không thoải mái khi di chuyển cho các boss.

Móng chân chó mèo quá dài ảnh hưởng như thế nào?

Móng chân chó mèo thường được mài tự nhiên trong quá trình chúng vận động, tuy nhiên khi nuôi trong nhà mặt phẳng móng tiếp xúc chủ yếu là nền đá hoa dẫn tới khả năng mài móng tự nhiên kém hơn. Bộ móng quá dài gây ảnh hưởng nhiều đến thú cưng.

Có nên cắt móng cho mèo không
Có nên cắt móng cho mèo không. Ảnh Internet

Tác hại đầu tiên phải kể đến là nguy hại cho sức khỏe của thú cưng, móng quá dài khiến chúng di chuyển khó khăn hơn thậm chí có thể gây đau đớn khi di chuyển.

Trong trường hợp, nếu chó mèo có móng đeo hay còn gọi là huyền đề (móng phụ ở ngón cái cong vòng lại như hình tròn), nếu móng huyền đề quá dài có thể đâm sâu vào phần thịt của chó mèo gây chảy máu bị nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Tác hại của việc cắt móng chân chó mèo không đúng cách

Cắt móng chân cho chó mèo trong các trường hợp nuôi trong nhà là cần thiết, tuy nhiên cắt đúng cách lại là điều hết sức quan trọng. Quan điểm cho rằng cắt móng ở chó mèo cũng giống như cắt móng cho người, điều này hoàn toàn sai, vì cấu tạo móng chân của chúng không giống với móng người.

  • Cắt móng sai cách sẽ khiến tình trạng của chó mèo tồi tệ hơn bởi khi di chuyển bộ móng của chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn.
  • Cắt móng quá sâu sẽ phạm vào tủy móng dẫn đến chảy máu, đau đớn gây ra những hiệu ứng không tốt, chúng sẽ sợ hãi trong những lần cắt móng sau.
  • Thậm chí việc cắt móng và vệ sinh không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập là nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm trùng.

Có nên cắt móng cho mèo bằng dụng cụ bấm của người?

Móng của chó mèo chứa lớp ừng cứng cáp hơn rất nhiều so với móng người nên không thể sử dụng chung bấm móng của người cho thú nuôi.

  • Bấm móng cho người không thể cắt được bộ móng dày của chó mèo. Thậm chí bấm móng không sắc có thể khiến móng của thú nuôi bị dập ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
  • Bạn nên đầu tư kiềm cắt mong chuyên dụng dành riêng cho chó mèo để cắt mong cho chúng. Các loại kiềm này rất dễ tìm ở bất cứ cửa hàng thú y hoặc bán đồ thú cưng.

Muốn biết làm cách nào để cắt móng chân cho các boss đúng cách, đầu tiên bạn phải hiểu cấu tạo móng của chúng như thế nào.

Cấu tạo móng của chó mèo và vùng cắt an toàn

Móng của chó mèo rất dài và cứng. Đầu tiên, bạn cần xác định được vùng móng chân có thể cắt. Cách nhận biết dễ nhất là dựa vào độ cong của móng, phần móng có thể cắt là phần móng bắt đầu cong xuống. Đối với các thú nuôi có móng màu trắng trong bạn sẽ dễ dàng xác định hơn khi đưa ra ánh sáng, phần màu đỏ hồng chính là phần tủy móng hay nói cách khác là vùng nguy hiểm không được cắt vào.

Cấu tạo móng chân của mèo và khoảng an toàn khi cắt móng
Cấu tạo móng chân của mèo và khoảng an toàn khi cắt móng. Ảnh Internet
[AB] : Phần tủy của móng, bạn không được cắt phạm vào đây, nếu không sẽ gây đau và chảy máu.
[C] : Vùng cắt an toàn. Bạn nên cắt theo hướng tạo thành một góc 45 độ như hình.

Sau khi cắt sẽ thành

Cắt móng cho mèo sau khi thực hiện đúng các bước
Cắt móng cho mèo sau khi thực hiện đúng các bước. ẢNh Internet

2. Cách cắt móng đúng

Bước 1: Tạo cho chó mèo cảm giác an toàn, giữ chắc phần chân cần cắt móng, tuy nhiên cần chú ý dùng lực vừa phải chỉ giữ chắc không nên bóp quá mạnh sẽ khiến chó mèo phản ứng lại.

Bước 2: Nghiêng kiềm cắt móng và cắt theo hướng tạo thành một góc 45 độ (xem minh họa trong hình vẽ). Lưu ý: hãy sử dụng kiềm cắt móng chuyên dùng cho chó mèo để cắt.

Có nên cắt móng cho mèo không? Các bước làm như thế nào
Có nên cắt móng cho mèo không? Các bước làm như thế nào. Ảnh Internet

Bước 3: Kiểm tra móng cắt đã ổn chưa bằng cách ngửa bàn chân của chúng để quan sát; nếu thấy có một chấm màu đen giữa móng thí bạn không nên cắt thêm nữa. Còn ngược lại nếu chưa thấy chấm đen bạn có thể cắt thêm từng chút một. Đối với những bạn chưa quen cắt móng cho thú cưng nên chú ý chỉ cắt ít một không nên cắt quá sâu.

Để xác định vùng tủy hãy đưa móng ra ánh sáng để nhìn rõ hơn, xác định vùng có thể cắt bớt và tiến hành cắt bằng kiềm chuyên dụng.

3. Xử lý thế nào khi bạn lỡ cắt phạm vùng tủy?

Làm sạch vùng bị cắt phạm bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%với cách chấm nhẹ nước muối bằng bông gòn sạch. Hoặc sử dụng nước sạch nếu như không có nước muối tại nhà; sau đó, bạn nên sử dụng Povidine để sát trùng vết thương.

Giữ gìn, vệ sinh móng cho chúng sạch sẽ, hạn chế cho chó mèo tiếp xúc với nền đất để tránh nhiễm trùng.

Hi vọng những thông tin trên mà blog yêu chó mèo cung cấp sẽ trả lời cho câu hỏi có nên cắt móng cho mèo cưng khộng và phần nào  giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc các bé yêu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *