“Mỗi năm tuổi chó tương ứng với 7 năm tuổi ở người” đây là quan niệm cực kỳ sai lầm của các bạn nuôi chó. Thực tế, tuổi của chó biến động rất nhiều vào 2 năm đầu. 

Tuổi của chó còn phụ thuộc vào việc cún nhà bạn thuộc giống kích cơ bao nhiêu để tính toán. Tuy nhiên tất cả các công thức đều chỉ mang tính chất tương đối, ước lượng. Tuổi thọ của chó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và thể lực của cún.Việc chăm sóc và điều chỉnh dinh dưỡng theo độ tuổi của chó làm tuổi thọ của chúng tăng lên. Tùy vào từng giai đoạn mà bạn có thể đưa ra những giải pháp chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý.

Những chú chó béo có tuổi thọ thấp hơn so với những chú được chăm sóc theo chế độ cân bằng dinh dưỡng.

Sau đây là biểu đồ tính tuổi của chó dựa trên tổng hợp của các nhà khoa học

Biểu đồ tính tuổi của chó

Biểu đồ tính tuổi của chó

Cách sử dụng biểu đồ tính tuổi cho chó

  • Tuổi của chó phụ thuộc vào kích thước của chó SM, L, XL như trong hình. SM là những giống chó có kích thước nhỏ, L là kích thước trung bình và XL là kích thước lớn. Với mỗi kích thước tương ứng là một màu sắc như hình vẽ.
  • Các bạn có thể thấy cả 3 giống chó đều không có sự khác biệt về tuổi trong 3 năm đầu. Từ Two months tới 2 years cả 3 giống chó đều có tuổi giống nhau.
  • Sự khác biệt chỉ xảy ra từ năm thứ 3 trở đi khi giống chó bé SM tương ứng với vòng tròn màu cam là 29 tuổi. Tương tự với các giống chó còn lại. Rất đơn giản phải không nào. Điều quan trọng nhất là bạn chỉ cần xác định kích thước của chó nhà mình sao cho phù hợp với sơ đồ tính tuổi cho chó.

giống chó Golden

Như vậy bạn có thể thấy được sự biến chuyển mạnh mẽ nhất về tuổi của chó nằm trong giai đoạn 2 năm đầu. Đây cũng là giai doạn chó cần bổ sung chất dinh dưỡng nhiều nhất để phát triển tối đa. Tuy nhiên, cũng cần phải áp dụng những chế độ ăn hợp lý để kéo dài tuổi thọ cho chó nhà bạn.

Kiến thức bạn cần biết: 3 điều cần phải thuộc lòng khi tiêm phòng 7 bệnh cho chó con

Không cần dùng lược đồ, chúng ta cũng có thể tính tuổi cho chó dựa vào đặc điểm

Lược đồ trên đã cung cấp cho bạn cách tính tuổi của chó một cách khá chính xác, ngoài cách trên, các bạn chủ cũng có thể đoán được tuổi của một chú chó khác thông qua các đặc điểm trên cơ thể.

Răng: Màu của răng và số lượng răng cho bạn ước lượng được số tuổi của chó. Tới tháng thứ 7 thì răng chó mọc đầy đủ, căn cứ vào số lượng răng có thể đoán ra tuổi của cún. Tuy nhiên để chính xác hơn và thu hẹp khoảng dự đoán, bạn cần phải đánh giá qua màu sắc răng. Nếu răng của cún có màu trắng là < 1 tuổi, vàng  tức là chó khoảng 1 – 2 tuổi, màu ố xỉn là 3-5 tuổi. Chó mất răng nghĩa là đã già.

Cách tính tuổi cho chó qua đặc điểm cơ thể

Cách tính tuổi cho chó qua đặc điểm cơ thể. Ảnh Internet

Hệ cơ: Đôi chân và hệ cơ đánh giá chó còn trẻ hay đã về già. Với những chú chó già, hệ cơ đã không còn được tốt và săn chắc như xưa. Việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn nhiều so với những chú chó con và nhỡ. Cơ bắp rắn rỏi và khỏe mạnh thường xuất hiện ở chó còn trẻ.

Lông của giới trẻ luôn đẹp hơn ông bà già: Chó trưởng thành có bộ lông cứng và chia làm nhiều lớp ngược lại chó con và nhỡ, bộ lông lại rất mềm mượt.

Mắt của chó già thường đục và mờ, xuất hiện nhiều rỉ mắt ngược lại chú chó trẻ thì lại không có những đặc điểm đó. Đôi mắt của chúng lanh lợi và sắc bén, trong suốt nên rất dễ nhận biết

Kiến thức chăm sóc chó mèo: >>> Chó bị nôn mửa, bỏ ăn <<< Dấu hiệu của những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở chó con.

Qua đây, các SEN hãy thử về nhà vạch mồm BOSS ra rồi xem răng của chúng đang có màu gì nhé. ahihi.

Nhất BOSS, Nhì SEN thứ 3 không quan trọng

Post Your Thoughts