Chó Alabai | Đặc điểm, giá tiền, cách chăm sóc chó Alabai tại Việt Nam

Chó Alabai là một trong nhiều giống chó được mệnh danh là thần khuyển của Trung Á. Đây là giống chó khổng lồ, vô cùng thông minh và dũng cảm.

Giống chó Alabai được nuôi nhiều tại khu vực Trung Á, chúng có nguồn gốc lâu đời và được mệnh danh là thần khuyển của khu vực này. Chó Alabai được biết tới là giống chó dũng mãnh, thông minh và vô cùng trung thành.

Nguồn gốc của chó Alabai

Chó Alabai.
Chó Alabai. Ảnh Internet

Theo Wikipedia giới thiệu về giống chó này, chó Alabai là giống chó chăn cừu cổ xưa có nguồn gốc tại khu vực gần với Liên Xô cũ như Turkmenistan, Afghanistan…được người dân bản địa ở đây nuôi dưỡng để chăn thả gia súc, bảo vệ và canh gác cho con người. Giống chó này là giống chó bản địa của khu vực Trung Á, không phải là giống chó lai tạo từ nhiều giống chó khác.

Một số nhà khoa học và nghiên cứu sinh vật học của Liên Xô đã từng có cuộc nghiên cứu số lượng chó Alabai từ thế kỷ 18.

Nhưng sau này, Hồng quân đã nhập rất nhiều các giống chó khác để phục vụ cho quân đội. Điều này vô tình khiến chó Alabai bị lai tạo với các giống chó khác gây ra tình trạng suy kiệt các cá thể thuần chủng. Lúc đó, chó Alabai thuần chủng chỉ còn lại trong các trang trại, những người yêu chó tại vùng Trung Á.

Chó Alabai ngoài được sử dụng để chăn gia súc, bảo vệ còn được dùng làm chó chiến đấu nhưng không đẫm máu và tàn sát như giống chó Pitbull, đơn thuần chỉ là một cuộc thi và có trọng tài – người có khả năng xác định chú chó dành chiến thắng trong các cuộc chiến thực sự.

Ngày nay, chó Alabai ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các cuộc thi chọi chó tại Trung Á thay vì chăn gia súc và bảo vệ con người.

Đặc điểm cơ thể của chó Alabai

Tuổi thọ: 12-15 năm           Tỷ lệ cơ thể: cao       Trọng lượng: Chó đực: 55-80 kg | Chó cái: 40-65 kg

Chiều cao: Chó đực : 68-82 cm | Chó cái: 60-70 cm  Tên khác: Turkmen Alabai, Ovtcharka Trung Á, Masti Asiatic…

Xuất xứ: các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nhóm 
FCI Nhóm II .: Pinscher và Schnauzer- Giống Molossoid – Chó núi Thụy Sĩ và Chó chăn gia súc.

Đặc điểm của chó Alabai
Đặc điểm của chó Alabai

Chó chăn cừu Trung Á là giống chó to lớn, có kích thước khổng lồ với thân hình săn chắc. Chúng có cái đầu lớn và hơi vuông, tai bé và ngắn cụp sát đầu, mắt nhỏ và thường có màu nâu.

Mõm ngắn vuông đặc trưng, đuôi dựng lên và ngắn, bộ lông dày và ngắn. Màu lông sáng thường là vàng trắng, màu kem vani.

Tính cách của chó Alabai

Alabai là giống chó thông minh

Chó Alabai rất thông minh, chúng hoàn thành tốt các công việc được giao một cách xuất sắc. Chúng học hỏi và tiếp thu rất nhanh. Đây được xem là một lợi thế khi huấn luyện. Tuy nhiên người chủ cũng cần phải cực kỳ quyết đoán, nghiêm khắc và có kinh nghiệm.

Alabai trung thành tuyệt đối

Có lẽ đặc điểm này của chó chăn cừu Trung Á Alabai giống với Ngao Tây Tạng khi gần như cả đời, chúng chỉ trung thành với 1 chủ. Vì vậy rất khó để có thể huấn luyện Alabai khi đã trưởng thành. Chúng sẵn sàng hi sinh bản thân để bảo vệ an toàn cho chủ nhân.

Tính cách của chó Alabai
Tính cách của chó Alabai. ẢNh Internet

Chó Alabai khó chịu khi có kẻ xâm phạm lãnh thổ

Vì là giống chó chăn cừu rất thông minh nên cá tính của Alabai cũng khá đặc biệt khi chúng không thích bất cứ người lạ hay kẻ thù nào lảng vảng quanh khu vực sinh sống của mình. Ngược lại chúng lại rất hòa thuận với trẻ nhỏ và gia đình chủ nhân.

Với những giống chó khác hay thậm chí là mèo, chúng rất máu chiến và sẵn sàng lao vào tấn công khi thấy nguy hiểm rình rập. Với người lạ mặt cũng vậy.

Nhìn chung chó Alabai thông minh, mạnh mẽ, máu chiến nhưng thân thiện với chủ nhân, trẻ nhỏ trong gia đình. Tuy nhiên cần hạn chế tiếp cận chúng nếu là người lạ. Bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Cách huấn luyện chó Alabai

Như đã giới thiệu ở trên, để thực hiện quy trình huấn luyện cho chó Alabai đòi hỏi chủ nhân phải là người mạnh mẽ, quyết đoán, nghiêm khắc và có trên hết là có kinh nghiệm huấn luyện chó săn. Bởi nếu không được dạy dỗ, Alabai có thể là mối nguy hại cho con người và động vật khác.

Huấn luyện chó Alabai
Huấn luyện chó Alabai. ẢNh Internet

Huấn luyện chó Alabai mấy tháng tuổi là phù hợp?

Chó Alabai rất thông minh và hung dữ vì vậy người chủ thường bắt đầu huấn luyện cho chúng vào thời điểm khi chó còn nhỏ. Giai đoạn chó từ 2-3 tháng tuổi là lúc chúng mới bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh. Vì vậy giai đoạn này sẽ phù hợp nhất để huấn luyện.

Ở tầm tuổi này, chó cũng chưa phát triển tới kích thước lớn nên dễ dàng kiểm soát và khống chế hơn. Những chú chó đã trưởng thành thì cực kỳ khó huấn luyện vì đã dần hình thành tính cách trong quá trình phát triển.

Khi đã xác định nuôi chó Alabai, bạn cũng cần rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân mình để từ đó

Ở thời điểm này, nên cho chó Alabai quen dần với những hoạt động hàng ngày của vật nuôi trong nhà như tắm, gội đầu, sấy tóc, ăn thức ăn dành cho chó. Lúc đầu sẽ gặp đôi chút khó khăn vì chó Alabai rất khó nghe lời. Đó là công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ.

Chăm sóc chó Alabai
Chăm sóc chó Alabai. ẢNh Internet

Trong giai đoạn đầu này, chó Alabai sẽ rất khó nghe lời nhưng bạn nên bình tĩnh và để chúng thích nghi dần với môi trường mới. Sau khi đã làm quen được với môi trường và cách huấn luyện của chủ nhân, bạn nên tăng cường độ huấn luyện và độ khó của các bài tập. Với tính cách thông minh, chúng sẽ dễ dàng học được.

Nếu chưa có đủ kinh nghiệm cho việc huấn luyện, Blog yêu chó mèo khuyến khích bạn nên tìm cho cún một trường huấn luyện chuyên sâu để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số bệnh thường gặp trong quá trình nuôi chó Alabai

Chó Alabai tại môi trường sống thuận lợi rất ít bệnh chủ yếu là các căn bệnh về xương bởi kích thước cơ thể quá khổ của giống chó này. Vì vậy bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, chủ nhân cũng cần cung cấp một lịch vận động phù hợp để chó phát triển toàn diện.

Nhớ là vừa đủ nhé, chế độ vận động quá mức cũng ảnh hưởng tới hệ cơ xương của chó rất nhiều.

Chăm sóc chó Alabai như thế nào?

Thức ăn cho chó Alabai

Để Alabai khỏe mạnh đòi hỏi bạn phải cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống hợp lý. Về cơ bản khẩu phần ăn của chúng cũng giống các giống chó có kích thước lớn khác.

Bạn có thể cho chúng sử dụng thức ăn hạt cho chó hoặc các thực phẩm tươi sống khác đi kèm.

Chăm sóc bộ lông

Khí hậu tại nước ta khác hẳn so với môi trường sống của quê hương chó Alabai nên việc thay lông của cún tại 2 địa điểm là khác nhau. Thường thì chó sẽ thay lông 1 – 2 lần. Và vì vậy bạn cần cung cấp đủ lượng thức ăn giúp cún khỏe lông, chải lông thường xuyên để giảm thiểu lông rụng.

Sử dụng các loại sữa tắm cho chó đặc hiệu để vệ sinh cho cún.

Cũng đừng quên tiêm phòng đầy đủ khi đón cún về nhé

Giá của chó Alabai tại Việt Nam

Tại Việt Nam, số lượng chó Alabai còn khá ít. Chỉ gần đây, nhiều trại chó giống mới bắt đầu quan tâm và nhập khẩu giống chó này về với mục đích sinh sản.

  • Giá bán trung bình của một bé Alabai tại Việt Nam từ 19 -28 triệu/ em tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể.
  • Với những bé nhập khẩu từ Trung Quốc, giá cao hơn từ 30 triệu trở lên. Trung Quốc vẫn là nơi mà Việt Nam nhập khẩu chó khá nhiều bởi chất lượng và quy mô của trại chó giống tại đây.
Giá của chó Alabai
Giá của chó Alabai. Ảnh Internet
  • Chất lượng nhất vẫn là chó nhập khẩu từ châu Âu và đặc biệt là quê hương của chó Alabai. Giá từ 70 triệu trở lên, bạn mới sở hữu được môt bé Alabai thuần chủng đầy đủ giấy tờ. Những trại chó lớn tại Châu Âu là những địa chỉ tin cậy dành cho các trại chó trên toàn thế giới. Nguồn gen quý tại đây sẽ giúp đa dạng nguồn gen của giống chó này trong nước.

Một chú ý nữa mà chúng tôi muốn nói tới : Tốt nhất các bạn không nên mua chó Alabai trưởng thành để chăm sóc và nuôi dưỡng nhé. Điều này khá khó khăn cho việc huấn luyện.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Blog yêu chó mèo.

#Blogyeuchomeo #Blog_yêu_chó_mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *