Chó Ngao Pháp – Chú chó mặt xệ trung thành số #1 trên thế giới

Chó Ngao Pháp hay còn được biết tới với cái tên tiếng Anh – French Mastiff hay Dogue de Bordeaux là một trong nhiều giống chó to lớn trung thành số 1 trên thế giới hiện nay.

Tại sao lại nói Dogue de Bordeaux lại là giống chó trung thành số 1 trên thế giới bởi chúng sẵn sàng hi sinh bản thân mình để bảo vệ chủ nhân khỏi nguy hiểm. Đã có thời điểm, chó Ngao Pháp được quân đội nước này sử dụng như một trong nhiều giống chó bảo vệ và hỗ trợ đắc lực cho họ. Chúng được huấn luyện dũng cảm, thiện chiến và trung thành tuyệt đối.

Đã có thời điểm giống chó này gần như tới bờ vực tuyệt chủng tuy nhiên với nỗ lực nhân giống của những người yêu chó, chúng đã tồn tại và phát triển tới ngày nay.

Nguồn gốc của chó Ngao Pháp

Chưa ai có thể chắc chắn về giống chó này được ra đời từ lúc nào chỉ biết rằng chúng được lai tạo từ chó Bulldog, Ngao Tây Tạng và dòng chó cổ Molossus La Mã. Có vẻ như giống chó chiến Bulldog là tổ tiên của nhiều giống chó hiện nay.

Nguồn gốc chó Ngao Pháp
Nguồn gốc chó Ngao Pháp. Ảnh Internet

Trước đây giống chó này được sử dụng để bảo vệ nhà cửa, chăn nuôi gia sức và săn bắt, chúng có thể đánh nhau với gấu và bò mộng.

Tuy nhiên chúng lại được liệt kê là một trong nhiều giống chó nguy hiểm và bị cấm tại một số quốc gia trên thế giới. Có lẽ bởi là hậu duệ của Bulldog và Ngao Tây Tạng nên chó Ngao Pháp sở hữu bản tính khá hung dữ, mạnh mẽ.

Đặc điểm ngoại hình của chó Ngao Pháp

Chó Ngao Pháp có ngoại hình to lớn với phần cơ thể chắc chắn và cơ bắp. Chiều cao tối đa của giống chó này lên tới 75cm và cân nặng tối đa là 60kg. Một con số đáng kinh ngạc phải không nào.

Đầu của chúng to và rộng, đây cũng là phần nhăn, xệ nhất trên cơ thể của giống chó này. Hàm răng chắc khỏe ngắn, mũi hếch, lỗ mũi lớn.

Phần mõm to chiếm phần lớn diện tích khuôn mặt. Đặc biệt màu mi mắt, mũi và mép có màu đen hoặc đỏ khác biệt với các phần khác trên cơ thể. Môi trề và rủ hẳn xuống che hàm dưới.

Đặc điểm chó Ngao Pháp
Đặc điểm chó Ngao Pháp. Ảnh Internet

Điểm nổi bật của giống chó này là các lớp mặt nhăn nổi bật giống với tổ tiên mình. Tuy nhiên nhiều chú chó còn có mức độ xệ lớn hơn.

Chân thẳng, to, cơ bắp, phần đuôi cũng khá lớn và thon dần về cuối. Lông ngắn mềm và có màu đặc trưng là màu nâu vàng, tới màu nâu đỏ đậm. Nếu được chăm sóc cẩn thận và chu đáo, chú chó mặt xệ này có thể sống tới 12-13 năm.

Giống chó này thường chảy nhiều nước dãi và khá khó đẻ thường bởi phần đầu quá lớn. Chủ yếu được đẻ mổ. Khi chó mẹ chăm sóc con nhỏ, tuyệt đối không nên tiếp cận bởi chúng khá hung dữ trong lúc này.

Đặc điểm tính cách của chó Ngao Pháp

Đặc điểm trung thành thì không ai có thể phủ nhận với Ngao Pháp. Chúng trung thành tới mức có thể sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ nhân của mình.

Chúng can đảm, dũng mãnh và được đánh giá là một trong nhiều giống chó dũng mãnh nhất hành tinh. Chúng không thích các giống chó khác nhưng lại khá thân thiện với các thành viên trong gia đình.

Chúng thích hợp sống trong môi trường có diện tích rộng rãi. Bạn có thể nuôi chúng trong căn hộ nhưng cần đưa chúng đi chạy thường xuyên để giải phóng năng lượng.

Chăm sóc chó Ngao Pháp

Chó Ngao Pháp là một trong nhiều giống chó được nuôi trong gia đình với mục đích bảo vệ và canh gác vì vậy chúng khá giữ dằn Trong quá trình nuôi, chó Ngao Pháp thường mắc nhiều bệnh về đường hô hấp, chúng hay thở khó khăn vì cấu tạo mũi đồng thời hay chảy dãi do da nhăn và xệ ở hàm.

Tính cách chó Ngao Pháp
Tính cách chó Ngao Pháp. Ảnh Internet

Chú ý khi đưa chó ra ngoài. Bạn cần sử dụng dọ mõm để tránh những trường hợp đáng tiếc với các giống chó khác và với những người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *