Chó Beagle – Giống chó săn thỏ “nhỏ nhưng có võ”

0
139

Chó Beagle được biết tới là một trong nhiều giống chó săn có kích thước cơ thể nhỏ nhắn tuy nhiên chúng quả thực là một kẻ đi săn đáng sợ với chiếc mũi thính, cơ bắp và sở hữu tốc độ đáng kinh ngạc.

Chúng cũng khá thân thiện với con người vì vậy Beagle trở thành giống chó được nuôi nhiều nhất hiện nay.

Nguồn gốc của chó Beagle

Cách đây 2400 năm, giống chó Beagle được biết tới thông qua các văn bản cổ của đất nước Hy Lạp. Theo một số tài liệu thì giống chó này có nguồn gốc từ giống chó săn Talbot lai tạo với các giống chó bản địa ở Anh. Chúng được nuôi dưỡng để phục vụ mục đích đi săn của các quý tộc châu Âu.

Sau khi phát  triển mạnh mẽ ở Anh Quốc, giống chó này được du nhập sang Mỹ và nhanh chóng được những người yêu chó tại đây để mắt. Thậm chí giống chó này còn được tham gia các giải đấu thể thao dành riêng cho chó tại Mỹ.

Không chỉ nhanh nhẹn mà Beagle còn trung thành vì vậy chúng nhanh chóng trở thành thú cưng trong các gia đình tại quốc gia này. Mặc dù không còn được sử dụng cho mục đích đi săn nhưng những chú chó Beagle vẫn còn giữ trong mình những kỹ năng hiếm có của tổ tiên.

Thông tin về chó Beagle
Thông tin về chó Beagle

Đặc điểm của chó Beagle

Như đã giới thiệu ở trên thì Beagle là giống chó có kích thước trung bình với chiều cao từ 30-38 cm và cân nặng đạt tối đa lên tới hơn 10 kg khi chúng trưởng thành.

Là giống chó có thân hình cân đối, cơ bắp phát triển và tốc độ nhanh nhẹn. Beagle có chiếc mõm lớn và hàm răng chắc khỏe có thể giết chết bất cứ con mồi nào.

Sở trường tốt nhất của Beagle là đánh hơi, chúng có thể phân biệt được rất nhiều loại mùi hương và theo dấu rất tốt. Theo như bảng xếp hạng thì khứu giác của beagle được xếp vào top 10 trong toàn bộ các giống chó.

Đôi tai của Beagle ngắn và cụp sát vào đầu. Bộ lông ngắn và có màu đặc trưng khá giống với giống chó Basset Hound. Lông ít rụng hơn các giống chó lông dài khác.

Bộ lông có nhiều màu sắc nhưng phổ biến là màu vàng nâu, nâu – trắng…Chúng có tinh thần cảnh giác cao nên sủa nhiều khi phát hiện ra dấu hiệu lạ hoặc mùi hương nghi ngờ. Đây có lẽ là một nhược điểm của giống chó này khi được nuôi trong môi trường căn hộ.

Đặc điểm của chó Beagle
Đặc điểm của chó Beagle

Tính cách của chó Beagle

Chó Beagle là giống chó ưa chạy nhảy, chúng nghịch ngợm và thích khám phá xung quanh. Chiếc mũi thính của chúng giúp việc đánh hơi các động vật gặm nhấm dễ dàng hơn.

Chúng thích chơi với con người và thích được vuốt ve, nô đùa của cùng chủ nhân. Beagle phù hợp với các gia đình có khu vực chạy nhảy.

Cái tôi của Beagle cao nên việc huấn luyện và dạy bảo cần nhiều thời gian. Vì vậy nếu đã trót yêu Beagle thì bạn cũng nên kiên nhẫn khi huấn luyện.

Bạn có thể nuôi Beagle trong điều kiện căn hộ nhưng với điều kiện bạn nên đưa chúng ra ngoài thường xuyên để vận động hoặc chạy bộ.

Đây là điều cần thiết cho giống chó này. Chúng rất nhạy cảm với các động vật gặm nhấm và các động vật nhỏ khác vì vậy bạn nên đưa chúng đi dạo với xích.

Những chú ý về việc chăm sóc chó Beagle

  • Nếu đã nuôi Beagle, bạn không nên nhốt chung với các động vật gặm nhấm hoặc các động vật nhỏ khác như chuột lang, hamster…Hoặc nếu có nuôi chung thì nên nuôi chúng từ bé để quen dần với môi trường sống có bạn.
  • Chó Beagle thường bị lạc bởi đánh hơi được mùi hương lạ và đuổi theo. Vì vậy khi nuôi nhốt cún, bạn nên rào chắn cẩn thận để tránh mất chó.
  • Không nên trêu Beagle quá nhiều, chúng sẽ cảm thấy tức giận do bị làm phiền và đặc biệt có thể tấn công lại bạn.
Tính cách của chó Beagle
Tính cách của chó Beagle

Giá tiền chó Beagle tại Việt Nam

Tại Việt nam chó Beagle nhỏ tầm 2-3 tháng tuổi tách đàn rơi vào khoảng 5-8 triệu tùy thuộc đặc điểm. Bạn nên mua chó vào lúc này bởi chó trưởng thành rất khó huấn luyện.

Beagle cũng khó nghe lời chủ mới hơn. Giống cái thường đắt hơn đực. Bạn chỉ nên mua chó trưởng thành khi bạn muốn lấy giống để sinh sản.

Cũng giống với các giống chó khác thì các em chó có giấy VKA sẽ có giá cao hơn dao động từ 10 triệu trở lên. Tuy nhiên chú ý vấn đề giấy tờ VKA giả nhé.

Hiện nay đang trôi nổi rất nhiều giấy giả trên thị trường. Hãy đi cùng với người có kinh nghiệm để tránh gặp phải rắc rối về vấn đề này nhé.

Chó nhập Thái hoặc các quốc gia phát triển hơn có giá cũng cao hơn nữa. Nếu nhập từ Thái Lan sẽ có giá trên 10 triệu.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here