Mèo Abyssinian – Giống mèo cổ xưa còn xót lại trên Trái Đất

Mèo Abyssinian được biết tới là giống mèo cổ xưa còn lại trên Trái đất ngày nay. Chưa ai có thể khẳng định được nguồn gốc của giống mèo này. Căn cứ vào các bằng chứng khoa học, mèo Abyssinian có khả năng bắt nguồn từ Ai Cập. Hiện nay chúng được phát triển và nuôi nhiều nhất tại Mỹ.

Nguồn gốc của Mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian có cái tên khá đặc biệt khi được đặt theo tên của vùng đất Etiopia tại Châu Phi nơi đã từng được cho là quê hương của giống mèo này. Câu chuyện xảy ra khi một người lính của nước Anh đã tới vùng đất này và đem theo một đàn mèo con địa phương. Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu, các nhà khoa học đã phần nào tìm được quê hương của giống mèo này. Chúng có thể bắt nguồn từ Ai Cập và tại một vùng nào đó xung quanh quốc gia này.

Nguồn gốc của mèo Abyssinian
Nguồn gốc của mèo Abyssinian. Ảnh Internet

Theo như Wikipedia, chúng được đưa tới châu Phi trái phép trong những cuộc trao đổi hàng hóa. Tại Anh, giống mèo này được nhân giống và phát triển rộng rãi. Tới những năm 1900, giống mèo này được du nhập sang khu vực Bắc Mỹ và nhanh chóng chiếm được sự yêu mến của những người nuôi mèo. Chúng trở thành một trong những giống mèo lông ngắn được ưa chuộng tại Mỹ.

Chúng được công nhận bởi các tổ chức về giống mèo hàng đầu thế giới như TICA, CFA, AACE, CCA…

Đặc điểm của Mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian có thân hình mảnh mai, chiều cao có thể đạt tới 60cm. Trọng lượng trung bình từ 5-8kg. Đây là một giống mèo có đôi tai to và rất thính. Đôi mắt nhiều màu như xanh, vàng… Chiếc đuôi dài nhỏ thanh mảnh.

Mèo Abyssinian có bộ lông màu tối, màu sắc của lông sẽ thay đổi theo chu kỳ trưởng thành của mèo. Bộ lông của mèo trưởng thành ôm sát vào cơ thể và rất mượt. Thường thì Mèo Abyssinian được đánh giá theo tiêu chuẩn có màu lông nâu đỏ, đầu nhọn đen. Ngoài màu này, chúng còn có thể xuất hiện các biến thể màu khác như màu socola, màu đồng. Mặc dù những màu này hiếm hơn.

Tính cách của Mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian thông minh nhưng có phần ương bướng. Khi không được ăn hoặc không được chạy nhảy thỏa thích, chúng thường thất vọng và ủ rũ. Mèo Abyssinian còn rất điềm tĩnh và sở hữu một tiếng kêu êm ái. Phần lớn những người nuôi đều thích tiếng kêu của chúng. Chúng thân thiện với chủ nhân và mọi người trong gia đình nhưng lại nhút nhát và có vẻ không thích người lạ mặt tiếp cận.

Tính cách của mèo Abyssinian
Tính cách của mèo Abyssinian. Ảnh Internet

Bản năng thông minh nên chúng hay tò mò với những sự việc diễn ra xung quanh. Chạy nhảy leo trèo khắp nơi trong nhà để tìm ra chỗ chơi và đùa nghịch là bản năng của chúng. Thời gian rảnh, chúng quấn quýt bên chủ nhân và rất muốn được ôm ấp vuốt ve. Chúng hay ngồi trên cao và quan sát mọi thứ xung quanh.

Các vấn đề về sức khỏe của Mèo Abyssinian

Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và đảm bảo chế độ ăn uống vận động, Abyssinian có thể sống tới 15 năm. Chúng rất khỏe mạnh và thích nghi với mọi điều kiện sống. Nếu chăm sóc, bạn nên chú ý tới việc leo trèo của mèo bởi chúng rất hiếu động và sẵn sàng phá hoại mọi thứ trong nhà. Nên dành thời gian vuốt ve và chăm sóc bộ lông của mèo để chúng khỏe mạnh.

  • Một số bệnh mèo hay gặp phải như viêm lợi, các bệnh do di truyền rối loạn amyloid thận. Đột biến gen rdAc gây ra tình trạng thoái hóa võng mạc. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại như ngày nay, các nhà khoa học đã giảm được tỷ lệ đột biến gen của  Abyssinian.

Cách chăm sóc mèo Abyssinian

Chú ý các căn bệnh thường gặp ở mèo lây nhiễm qua tiếp xúc với những con mèo khác. Hạn chế tiếp xúc với mèo lạ. Với bản tính tò mò của mình, Abyssinian thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bắt trộm và tai nạn khi ra ngoài.

Không cần mất quá nhiều thời gian để chăm sóc lông của mèo Abyssinian. Mỗi tuần bạn nên chú ý chăm sóc răng và tăng cường bảo vệ lợi cho chúng. Căn bệnh viêm nha chu là nỗi lo lớn nhất về sức khỏe của giống mèo này. Vệ sinh tai và lấy sạch bụi bẩn hàng ngày. Khác với giống mèo khác, mèo Abyssinian có thể huấn luyện nếu chủ nhân kiên trì. Trí thông minh giúp chúng nhanh chóng tiếp thu bài học và ghi nhớ trong lần sau.

Nếu có điều kiện, bạn nên đưa mèo tới khám thường xuyên tại các phòng khám để được theo dõi sức khỏe sát sao nhất.

Cách chăm sóc mèo Abyssinian
Cách chăm sóc mèo Abyssinian. Ảnh Internet

Hiện nay tại Việt Nam giống mèo này chưa được biết tới nhiều và cũng chưa có nhiều người bán giống mèo này nếu không muốn nói là rất hiếm. Trên mạng có rất ít người rao bán. Nhân rộng mèo Abyssinian cũng là mong muốn của những người nuôi này. Nhưng vì nhu cầu không cao và gần như phải nhập từ nước ngoài gây cản trở khá lớn khi nhân rộng giống mèo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *