Mèo con ăn gì? Chế độ và khẩu phần ăn hợp lý cho mèo con?

Mèo con ăn gì và khẩu phần ăn hợp lý như thế nào cho mèo sẽ được Blogyeuchomeo giải đáp trong bài viết này. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Khi đón một chú mèo con về nhà mới, câu hỏi đầu tiên mà phần lớn các bạn thắc mắc có lẽ là cho chúng ăn gì? Thức ăn nào phù hợp với mèo con. Có thể nhiều bạn chưa rõ, việc cho mèo con ăn một số thức ăn của người có thể gây hại tới sức khỏe của mèo. Dưới đây là một số lưu ý dành cho các bạn.

Cho mèo con ăn gì? Một số lưu ý cần nắm rõ

Mèo con có hệ thống miễn dịch kém, cơ thể còn non và kém hoàn thiện. Vì vậy, các bạn cần chú ý một số thức ăn không phù hợp với chúng trong giai đoạn này.

Các thực phẩm mèo không thể sử dụng

Sữa bò 

Nhiều bạn nghĩ rằng, cho mèo uống sữa bò có thể giúp chúng phát triển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sữa bò lại chứa hàm lượng lactose gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày của mèo. Điều này không hề tốt. Bạn có thể sử dụng loại sữa chuyên dụng cho mèo được bán tại các cửa hàng vật nuôi phổ biến.

Tôm nguyên vỏ

Mèo có thể ăn được thịt tôm nhưng với toàn bộ con tôm thì điều này không tốt. Vỏ tôm chứa acid benzoic gây ngộ độc cho mèo. Các bạn chú ý khi cho mèo ăn tôm cần bóc vỏ cho chúng nhé.

Thức ăn không nên cho mèo sử dụng. Internet

Thịt mỡ

Thịt mỡ gây khó khăn khi chuyển hóa thức ăn. Hệ tiêu hóa của mèo còn non nớt, nên thịt mỡ không tốt cho chúng. Thậm chí nhiều trường hợp còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo.

Các thức ăn có xương

Các thực phẩm có xương nhỏ như cá cần được gỡ ra cho mèo con. Hiện tại, hệ nhai của mèo còn yếu, chúng chưa thể phân biệt được xương và dễ hóc hơn.

Mèo con ăn gì?

Về cơ bản, mèo con cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa của mèo còn non yếu vì vậy, các bạn cần lựa chọn các thức ăn dễ hấp thụ và chuyển hóa. Bạn có thể chế biến thịt bò, gà, lợn để mèo ăn. Tuy nhiên, hạn chế thức ăn mỡ nhé.

Tùy vào từng giai đoạn và độ tuổi của mèo mà các bạn nên sắp xếp chế độ ăn và khẩu phần ăn hợp lý cho mèo.

Mèo dưới 6 tuần tuổi

Không có gì tốt cho mèo con bằng sữa mẹ trong giai đoạn này, sữa mèo mẹ là thức ăn tốt nhất giúp cho mèo con phát triển toàn diện.

Trường hợp mèo con bạn tìm thấy ở ngoài mang về nuôi dưỡng, hãy trét nước tiểu của mèo con trong đàn lên người để mèo mẹ cho chú mèo lạ bú sữa ké.

Mèo con ăn gì khi đón về nhà mới. Internet
  • Nếu không có mèo mẹ trong nhà. 

Bạn đăng lên các nhóm nhờ nuôi hộ hoặc ra ngoài cửa hàng thú cưng tìm kiếm loại sữa Bio dành riêng cho mèo con để bơm cho chúng. Bạn có thể dùng sữa tươi tiệt trùng và dùng xi- lanh bơm vào mồm cho mèo. Mua thêm canxi và lấy 1/8 cho chúng uống.

Kết hợp phơi nắng sáng sớm để mèo con cứng cáp.

Chăm sóc mèo con mà không có sữa mèo mẹ là cực kỳ khó khăn. Mèo con rất dễ chết do thiếu dinh dưỡng và các bệnh về hệ tiêu hóa nên các bạn chú ý nhé.

Mèo 6 – 10 tuần tuổi ăn gì?

Nếu mèo thích nghi được với chế độ ăn như trên, bạn tiếp tục và bổ sung thêm một số dinh dưỡng cho mèo. Bắt đầu cho ăn thêm cơm nhuyễn với cá, thịt gà… Chú ý nên chế biến thật nhuyễn thì mèo mới có thể ăn được nhé.

Bổ sung thêm vitamin và canxi cần thiết để chúng mau lớn. Giai đoạn này là giai đoạn phát triển của cơ thể vì vậy càng cần bổ sung dinh dưỡng cho mèo kỹ lưỡng.

Mèo con ăn gì 6 -10 tuần. Internet

Hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh và còn yếu nên thường xuyên mắc các chứng bệnh tiêu chảy, nôn ói. Bạn đưa mèo tới thú y khi phát hiện ra triệu chứng bất thường.

Bổ sung nước đầy đủ cho mèo để chúng dễ dàng tiêu hóa và chống mất nước. Nếu thấy mèo khỏe mạnh trong cuối giai đoạn này bắt đầu xổ giun cho mèo con nha.

Duy trì phơi nắng và tập làm quen với nước khi tắm để tránh chúng khó chịu sau này.

Mèo > 3 tháng tuổi

Bắt đầu cho sử dụng các loại thức ăn cho mèo. Đó có thể là cơm không nhuyễn hoặc ăn hạt khô dạng kitten của Royal Canin hoặc các loại hạt khác trong độ tuổi của mèo. Bạn chú ý khi cho sử dụng các loại hạt khô, bạn nên cho mèo uống kèm nhiều nước để tránh sạn thận nhé.

Dần dần tập cho mèo ăn các thức ăn khô và cai dần sữa, tuy nhiên không được cai đột ngột. Để mèo thích nghi dần dần sẽ khiến chúng làm quen với đồ ăn mới.

Mèo con 3 tháng tuổi ăn gì

Bắt đầu tiêm phòng và xổ giun cho mèo. Tiêm phòng bạn đưa tới các trạm thú y hoặc các bệnh viện thú y. Họ sẽ đưa cho bạn sổ theo dõi và giấy hẹn tiêm nhắc lại. Xổ giun 6 tháng đầu tiên mỗi tháng 1 lần.

Bạn muốn hiểu rõ về các dòng sản phẩm Royal Canin cho mèo có thể đọc bài viết này của mình dưới đây

>>>>>  Thức ăn hạt Royal Canin cho mèo gồm những loại nào?

Bắt đầu huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Làm sao để huấn luyện bạn tham khảo bài viết

>>>>> Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Mèo > 6 tháng tuổi ăn gì?

Mèo con trong giai đoạn này đã trưởng thành. Bạn có thể thay đổi thức ăn cho mèo  bằng các loại hạt khô dành riêng cho độ tuổi này. Royal Canin vẫn là sự lựa chọn số 1 của mình để chăm sóc mèo.

Nếu bạn có thời gian chế biến, hãy tự làm pate cho mèo. Đơn giản thôi, bạn làm theo hướng dẫn trong bài viết: Cách làm pate cho mèo tại nhà đơn giản, dễ làm, 100% thành công

Mèo con 6 tháng ăn gì. Internet

Ngoài ra bổ sung các thức ăn cần thiết và cho chúng vận động đi nhé. Ăn nhiều chất có thể dẫn tới béo phì với mèo Tây nhất là bọn mèo Anh.

Mèo trưởng thành

Mèo từ 9 -10 tháng thì bạn nên triệt sản cho mèo cái và thiến mèo đực.

Thức ăn bạn có thể duy trì hạt cho mèo. Cơ thể cứng cáp hơn nên bạn nuôi mèo trong giai đoạn này rất dễ. Phần lớn chúng có thể ăn các thức ăn của người được chế biến.

Chú ý bạn nên tái tiêm cho chúng các mũi vắc xin phòng bệnh theo lịch hẹn của các bác sĩ được ghi rõ trong sổ tiêm nhé. Ngoài ra cần tiêm phòn dại định kỳ.

Hi vọng bài viết này của mình đã giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề mèo con ăn gì? Cách chăm sóc mèo con khi mới về nhà.

Chúc các bé mèo của bạn luôn luôn khỏe mạnh nha.

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *