Tại sao chó cắn chủ? Nguyên nhân và khuyến cáo các bạn cần biết?

Tại sao chó cắn chủ của mình? Có rất nhiều tai nạn khi người chủ bị chính con chó mình nuôi dưỡng cắn trả. Vậy nguyên nhân do đâu và phòng tránh thế nào? Hãy cùng Blog yêu chó mèo tìm hiểu nhé

Xin chào bạn đọc của Blog yêu chó mèo, 2 tuần vừa rồi là khoảng thời gian bận bịu của mình nên chưa thể có bài viết mới tới các bạn. Hôm nay mới có thời gian ngồi chia sẻ với các bạn về một vấn đề khá nan giải hiện nay của rất nhiều người nuôi chó đặc biệt là những người yêu thích dòng chó dữ, chó chiến…

Có lẽ các bạn cũng không xa lạ với các giống chó săn, chó chiến như Pitbull, Doberman, Rottweiler…Tại Việt Nam, có rất nhiều người nuôi các giống chó này không chỉ bởi đam mê mà còn bởi vẻ đẹp cơ thể không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, những người nuôi chó săn cũng phải là người chủ có kinh nghiệm và nghiêm khắc trong quá trình huấn luyện.

Một số cách chọn chó khôn theo quan niệm của ông cha ta như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu >>> TẠI ĐÂY

Nguyên nhân chó cắn chủ

Cách đây không lâu, Việt Nam có xuất hiện một số tai nạn khi những chú chó săn này tấn công chính chủ nhân của chúng trên một con phố tại Hà Nội, người chủ bị cắn bởi chính những chú chó được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ hay rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi con người bị chó tấn công. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chó cắn chủ
Chó cắn chủ

Phần lớn các trường hợp chủ bị chó tấn công hay chó tấn công người, lỗi đều do con người. Tại sao ư?

 • Người nuôi thiếu kiến thức về tâm sinh lý của cún

Chó từ xưa được xem là loài động vật gần gũi nhất với con người, chúng cũng có cảm xúc, buồn, vui, giận, hờn..Nếu chủ nhân đối xử lạnh lùng, tệ bạc với chó, chúng cũng sẽ cảm nhận được và đáp trả lại bạn. Ngược lại, một người chủ yêu thương, dạy dỗ chúng một cách nghiêm khắc bài bản, để đáp lại, chó cũng sẽ vâng lời và tuân lệnh.

Chó nhận biết được rõ ràng tình cảm của người chủ dành cho chúng và đáp trả lại thậm chí phải hi sinh tính mạng.

 • Nhu cầu vận động

Nhu cầu vận động của các giống chó là khác nhau. Có những giống chó thích hợp với diện tích nhỏ hẹp nhưng có những giống chó lại không thích điều đó. Chúng thích chạy nhảy và sống với bản năng. Vì vậy việc kìm hãm bằng cách xích, nhốt cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý của cún.

 • Đặc điểm bảo vệ lãnh thổ

Chó có bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình, chúng bảo vệ đồ ăn, những đồ vật của mình vì vậy trong quá trình huấn luyện nếu không dạy dỗ thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho xã hội nhất là các giống chó dữ.

Nguyên nhân chó cắn chủ
Nguyên nhân chó cắn chủ
 • Chọn sai giống chó

Một sai lầm của chúng ta khi chọn giống chó để nuôi chính là chỉ để ý tới hình thức mà không chú trọng tới sức khỏe, hệ thần kinh và đặc điểm sinh tồn của chó… Ví dụ như bạn thích chó Béc-giê nhưng điều kiện gia đình lại không có không gian và thời gian để chúng chạy nhảy mỗi ngày. Điều này khiến cún bị bí bách, không có chỗ để tiêu hao năng lượng dư thừa sinh ra tâm sinh lý bất ổn.

 • Chọn tuổi chó để nuôi dưỡng

Rất nhiều người nuôi chó thường chọn các chú chó trưởng thành để chăm sóc đỡ mất công. Tuy nhiên đây là điều khá nguy hiểm đặc biệt là những giống chó săn, chó dữ… Việc nuôi cún từ nhỏ sẽ tạo lập đươc tình cảm giữa chủ nhân và chó dễ dàng hơn.

Với những chú chó trưởng thành, chúng rất khó huấn luyện vì đã có đủ nhận thức. Mặt khác trước lúc đó bạn không biết người chủ cũ dạy chúng ra sao.

 • Huấn luyện sai cách

Như đã nói ở trên, những người nuôi chó săn, chó chiến cần phải có kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện. Việc dậy dỗ sai cách có thể khiến tâm lý của cún gặp nhiều vấn đề.

Chi tiết về cách huấn luyện chó con cơ bản, đứng, ngồi, bắt tay và một số khẩu lệnh đơn giản. Nếu bạn quan tâm hãy đọc bài viết này >>> XEM THÊM

Một số khuyến cáo để giảm thiểu tình trạng chó cắn chủ

 • Có ý thức và trách nhiệm với xã hội: Nuôi chó nên sử dụng dọ mõm khi đưa ra ngoài đường nhất là các giống chó dữ. Đây là nhiệm vụ và nhận thức của mỗi người nuôi nên có.
Phòng tránh chó cắn chủ
Phòng tránh chó cắn chủ
 • Không nuôi có nhiều chó dữ nếu bạn không phải người có kinh nghiệm.
 • Nuôi chó nên có trách nhiệm với cún, đừng vì sở thích nhất thời của bạn để khiến chúng cảm thấy không được yêu thương.
 • Người chủ cần nghiêm khắc, khẩu lệnh rõ ràng để cún có thể nghe lời.
 • Những con trưởng thành cần xem xét kỹ càng về sức khỏe, tâm lý của chúng để dễ dàng chăm sóc và huấn luyện. Bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân mà chủ của chúng bán.

Như đã nói ở trên phần lớn các tai nạn khi chó cắn chủ, các tai nạn khác xảy ra đều do sự dạy dỗ và huấn luyện của các bạn. Lựa chọn những chú chó trưởng thành để chăm sóc cũng là ngụy cơ dẫn tới nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, hãy là người nuôi chó thông minh có kiến thức các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *