Cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa sau sinh? Blog Yêu Chó Mèo

Sau khi sinh, cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa là câu hỏi khá nhiều người nuôi chó thắc mắc? Chăm sóc chó sinh sản như thế nào để chúng có đủ sức khỏe nuôi con? Hãy cùng Blog yêu chó mèo tìm hiểu nhé.

Dinh dưỡng của chó mẹ sau khi sinh khác so với những ngày bình thường. Chúng cần được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết để có sữa cho cún con bú. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa?

Những lưu ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh

Khi chó mẹ sinh, cún chưa thể sử dụng thức ăn ngay lập tức mà cần hồi phục sức khỏe. Thường thì sau nửa ngày cún đã có thể ăn và uống nước.

  • Nhiều cún sau sinh thường không thích ăn, bạn nên sử dụng các thức ăn có độ mềm. Đồng thời là thức ăn mà chó thích để kích thích khả năng ăn của chúng.
  • Việc cho con bú lấy đi khá nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Vì vậy có thể bạn phải tăng chất lượng của mỗi bữa ăn của chó.
  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ và bổ sung thêm sữa ngoài để giúp chó mẹ tăng sữa trong cơ thể.
Cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa

Các chất dinh dưỡng mà chó mẹ cần được tăng cường vào giai đoạn này chính là Protein, tinh bột, chất béo, canxi, xơ và nước. Đặc biệt nước cần thiết cho tuyến sữa của chó mẹ. Sử dụng thêm sữa ngoài và các thức ăn hạt có thể giảm thiểu công đoạn chế biến cho bạn rất nhiều.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ sau sinh

Bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn

Chất béo trong giai đoạn này chiếm vai trò quan trọng trong quá trình nuôi con của chó mẹ. Chất béo trong bữa ăn hàng ngày phải chiếm 15% khẩu phần ăn. Chất béo được bổ sung sẽ được hấp thụ vào sữa me. DInh dưỡng sẽ gián tiếp bổ sung trong cơ thể của chó con qua sữa.

Chất đạm

Chất đạm có nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt gà, các loại nội tạng động vật. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn của cún để chúng có thể hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ. Các thức ăn đều phải được chế biến chín trước khi để chó sử dụng nhé.

Chất đạm giúp chó mẹ hồi phục thể lực nhanh hơn và cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó con.

Tinh bột

Tinh bột có thể bổ sung bằng cơm, cháo. Tinh bột giúp bổ sung năng lượng hao hụt cho chó mẹ sau một thời gian dài mang thai và sinh đẻ. Lượng tinh bột cần cân đối với các chất khác nếu không cún sẽ rất dễ mắc bệnh béo phì sau sinh.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ sau sinh

Chất xơ

Ngay cả bình thường, bạn cũng cần phải cung cấp rau xanh cho chó để chúng tiêu hóa tốt hơn. Có thể giữ nguyên hàm lượng chất xơ trong bữa ăn của chó như cũ. Tuy nhiên cần tránh các loại củ, quả, hạt không tốt cho chó mẹ như ngũ ốc, các loại đậu, củ…

Canxi

Canxi là dưỡng chất cần được bổ sung nhiều nhất cho chó mẹ. Lượng canxi được hấp thụ có thể qua sữa mẹ giúp chó con cứng cáp và phát triển khung xương của mình dễ dàng hơn.

Trong giai đoạn này, chó mẹ cho con bú nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết có thể dẫn tới vấn đề tụt canxi gây co giật. Đây là trường hợp rất nhiều chó mắc phải sau sinh. Vì vậy bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ canxi không chỉ sau sinh mà còn trong quá trình cho con bú.

Xương ống là giải pháp tự nhiên cung cấp canxi cho chó mẹ, ngoài ra còn có vỏ trứng xay cũng khá tốt. Nếu không muốn mất công chế biến, bạn có thể sử dụng xương canxi hoặc mua thuốc bổ sung canxi cho chó.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ thực sự cần thiết.

Nước

Nước cực kỳ cần thiết cho chó trong quá trình phát triển. Nước kích thích tạo sữa và bổ sung điện giải cho chó. Việc tạo sữa ở chó mẹ cũng phải cần tới lượng nước được bổ sung.

Bạn cũng có thể dùng sữa ngoài để bổ sung cho chó mẹ, tuy nhiên chỉ nên dùng sữa chuyên dùng cho chó và hạn chế các sản phẩm cho người nhé.

Chăm sóc chó mẹ và chó con sau sinh

Sau khi sinh, việc cần thiết nhất mà các bạn nên làm là vệ sinh nơi ở, ổ của chó. Chú ý là bạn nên thực hiện công việc này khi không có mặt của chó mẹ để không làm ảnh hưởng tới chúng. Việc vệ sinh ổ chó cũng giúp chó con tránh được nhiễm khuẩn và mắc phải các căn bệnh khác.

Để biết chi tiết từ A – Z cách lựa chọn thức ăn và khẩu phần ăn cho chó con về nhà mới. Bạn nên đọc bài viết

Lau sạch cơ thể của chó con

Sau sinh, nước ối vẫn còn dính trên cơ thể của chó con. Bạn nhẹ nhạng lấy khăn ấm và lau sạch, và đặt lại tổ bên cạnh chó mẹ nhé.

Chú ý phần rốn chó con

Chó con có đặc điểm là phần cuống rốn sau khi sinh, chó sẽ lưu lại phần cuống ở rốn. Thường thì cuống rốn sẽ khô lại sau 1 thời gian và rụng đi. Bạn không cần cắt bỏ. Và hạn chế đụng hoặc sờ vào khu vực này có thể gây ra chảy máu.

Một số lưu ý khi chăm sóc chó con. Internet

Nhiệt độ của ổ

Thường thì sau khi đẻ cơ thể của chó con chưa thể thích nghi với nhiệt độ môi trường. Các bạn điều hòa nhiệt độ trong ổ của cún bằng việc thắp thêm bóng đèn sưởi khoảng 40W là được. Với bóng đèn này, nhiệt độ phù hợp từ 26 -27 độ C.

Chó con có thể dễ dàng nhận biết chúng đang lạnh hay nóng bằng hành động bên ngoài của mình. Nếu nong,s chúng sẽ bò đi phân tán khắp mọi nơi trong tổ, ngược lại, chúng sẽ nằm co cụm vào nhau. Dựa vào điều này mà bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong tổ cho phù hợp với chó con nhé.

Bạn cũng đừng quên tiêm phòng 7 bệnh cho chó con cũng là cách để hạn chế các căn bệnh nguy hiểm cho cún nhé.

Lời kết:

Hi vọng bài viết này của blogyeuchomeo.com đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa. Các bạn hãy chăm sóc cún của mình thật tốt nhé.

Chúc các bạn thành công.

Để biết thêm nhiều kiến thức nuôi dưỡng chăm sóc chó. Bạn có thể tìm thêm tư liệu trong các bài viết tại chuyên mục Kiến thức nuôi chó của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *