Có nên cắt đuôi chó hay không? Cách cắt đuôi cún an toàn tại nhà

Cắt đuôi chó là việc nên làm với một số giống chó. Điều này có lợi cho sự trưởng thành của chúng. Tuy nhiên , cắt đuôi cún an toàn như thế nào? Hãy cùng Blog yêu chó mèo khám phá nhé.

Có lẽ nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc tại sao lại phải cắt đuôi cún? Cắt đuôi có đau không? Mình xin giải thích như sau. Cắt đuôi  giúp một số giống chó có thể dễ dàng hoạt động và chạy nhảy tốt hơn. Thường thì khi chó vừa chào đời đã được cắt đuôi nên chúng có thể dễ dàng thích nghi khi lớn lên.

Tại sao phải cắt đuôi cún

Như đã giới thiệu ở trên, những người nuôi chó đặc biệt là nuôi chó sinh sản thường cắt đuôi cún khi vừa chào đời( với một số giống chó) với mục đích

Cắt đuôi để hoạt động dễ dàng hơn

Ở một số giống chó, chiếc đuôi dài lê thê thường ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình hoạt động của cún. Đây chính là trở ngại khá lớn vì vậy họ cắt đuôi của chó để chúng sinh hoạt và chạy nhảy dễ dàng hơn.

Tại sao cần cắt đuôi chó
Tại sao cần cắt đuôi chó

Những giống chó săn đuôi dài khi đi rừng thường khó di chuyển và bị mắc vào cây cối nên việc cắt đuôi cho chúng là cần thiết.

Đảm bảo tiêu chuẩn

Với những người nuôi cún chuyên nghiệp, họ cắt đuôi để đảm bảo cún của mình đạt đủ tiêu chuẩn của hiệp hội.

Ở một số giống chó, nếu không được cắt đuôi thì giống chó đó không được coi là đạt tiêu chuẩn để tham dự cuộc thi. Vì vậy điều này là bắt buộc dành cho những chú cún đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của giống.

Dễ dàng đi vệ sinh

Những chú chó có đuôi dài còn ảnh hưởng rất nhiều khi đi vệ sinh. Chúng thường bị dính phân lên đuôi và khó làm sạch. Để giải quyết vấn đề này, chủ nhân thường cắt đuôi của cún.

Điều này chỉ áp dụng cho một số giống chó. Không phải giống nào cũng phải cắt đuôi để đi vệ sinh dễ dàng hơn. Các bạn chú ý nhé.

Việc cắt đuôi chó này không phải ở đâu cũng được ủng hộ. Tại Anh, Bỉ đã đưa ra luật cấm cắt đuôi và tai cún. Họ nghĩ rằng chú chó sẽ đẹp hơn khi được giữ nguyên mọi thứ.

Một số giống chó thường được cắt đuôi

Không phải giống chó nào cũng phải cắt đuôi. Có thể bạn không biết nhiều giống chó khi sinh ra đã có đuôi ngắn chứ không phải do chủ cắt.

Các giống chó thường được cắt đuôi
Các giống chó thường được cắt đuôi. Ảnh Internet

Một số dòng chó được cắt đuôi như Boxer, Rottweiler, Phốc…

Cách cắt đuôi chó tại nhà an toàn

Với những người nuôi chó sinh sản, việc cắt đuôi cún không còn quá xa lạ. Thủ thuật này thường được thực hiện khi chó con chào đời từ 3-4 ngày tuổi. Trong giai đoạn này, cún sẽ không cảm giác quá đau đớn khi thực hiện cắt đuôi và cũng dễ dàng thích nghi hơn khi trưởng thành.

Hiện nay có 2 cách cắt đuôi tại nhà an toàn được khá nhiều người nuôi thực hiện

Sử dụng dây chun để cắt đuôi cún

Ngay từ khi chào đời, chó con được chủ buộc dây chun vào đuôi thật chặt cách 1 đốt xương với xương cụt. Chú ý không cắt quá ngắn nhé. Lúc đầu có thể cún sẽ hơi đau và kêu ré lên nhưng đừng lo chúng sẽ quen dần với sự có mặt của sợi dây chun.

Sau vài ngày phần đuôi chó con sẽ rụng ra và vết thương sẽ se lại không chảy máu.

Cắt đuôi chó bằng kéo

Chuẩn bị: Cồn, phanh kẹp, kéo

Khi chó mới đẻ hoặc được 3 ngày tuổi. Bạn tiến hành thủ thuật này.

Bước 1: Sát trùng hết dụng cụ chuẩn bị thực hiện, đeo găng tay hoặc sát trùng tay của bạn trước khi cắt.

Bước 2: Bấm đốt đuôi bạn dự định cắt cách xương cụt 1 đốt. Dùng phanh kẹp thật chặt phần bên trong đốt đuôi cuối để cầm máu khi cắt.

Cắt đuôi bằng kéo
Cắt đuôi bằng kéo. Ảnh Youtube

Bước 3: Dùng kéo sắc bấm dứt khoát phần đuôi cần cắt.

Bước 4: Bôi cồn và sát trùng vết thương ngay lập tức. Chú ý sát trùng kỹ lưỡng trước khi thả phanh kẹp.

Có nên cắt đuôi khi chó đã trưởng thành?

Theo mình, tuyệt đối không nên cắt đuôi cún khi chúng đã từ 2 tháng tuổi. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm

  • Thực hiện thao tác sẽ khó khăn hơn vì chúng đã phát triển toàn diện về hệ cơ xương. Việc cắt đuôi sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đuôi của chúng đã cứng cáp nên rất khó để hoàn thiện.
  • Tạo cảm giác đau đớn cho chú chó. Nếu bạn muốn cắt đuôi, mình khuyên nên thực hiện từ khi chó còn nhỏ.
  • Dễ nhiễm trùng và viêm khớp xương đuôi khi thực hiện khi chó lớn.

Bạn có thể cắt đuôi cún ngay tại nhà của mình theo hướng dẫn phía trên của Blog yêu chó mèo. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên tới các phòng khám thú y. Giá cắt đuôi cũng không quá cao.

Hi vọng bài viết trên đây của Blog sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ thuật cắt đuôi cho chó. Từ đó giúp ích cho việc chăm sóc nuôi dưỡng thú cưng.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *