Giống chó Bully – Đặc điểm và giá bán chó Bully tại Việt Nam

Chó Bully hay được biết tới với tên gọi American Bully là giống chó hậu duệ của chó PitBull. Bully được lai giữa Pitbull và American Bull Dog tạo ra một chú chó khỏe mạnh và được thừa hưởng mội đặc điểm nổi bật của tổ tiên.

Bully là hậu duệ của Pitbull nhưng bản tính của chúng lại rất hiền lành và dễ gần, thân thiện với con người khi được huấn luyện và nuôi dưỡng đúng cách. Một số cá thể có tính cách dữ tợn, chúng được thừa hưởng đặc điểm của 2 dòng chó chiến nổi tiếng. Vì vậy nên chó Bully rất khỏe với bộ da dày và hàm răng có lực cắn cực mạnh khiến mọi con vật dè chừng. Mặc dù đã được lai tạo và huấn luyện cho hiền đi nhưng bản tính của giống chó này thì khó mà có thể sửa được hoàn toàn.

Nguồn gốc của chó Bully American

Bully là giống chó được nhiều người nuôi chó ưa chuộng tại Mỹ, chúng có giá từ vài ngàn tới cả chục ngàn đô phụ thuộc vào bố mẹ, giấy tờ và gia phả của chó.

Tại quốc gia này, chó Bully có giá trị cao. Thậm chí, nghề nuôi Bully còn được công nhận là ngành kinh doanh hot và được nhiều người tham gia nghiêm túc.

Tại Việt Nam, giống chó Bully thường nuôi tự phát. Rất ít người sở hữu những chú chó có gia phả rõ ràng bởi giá của chúng quá cao, một phần vì người nuôi ít kinh nghiệm nuôi những dòng chó dũng mãnh như Bully.

Đặc điểm của chó Bully
Đặc điểm của chó Bully. Ảnh Internet

Mặc dù là giống chó được nuôi nhiều ở Mỹ nhưng Bully lại chă vẫn được xem là giống chó lai Pitbull và chưa được FCI công nhận là 1 giống chó độc lập.

Một số tổ chức nổi tiếng như AKC, ABKC hay UKC đã công nhận chúng. Một số sẽ được cấp thẻ sinh hoạt và tham dự dogshow tại Mỹ và các khu vực công nhận chúng.

Tất cả các thông tin về giống chó Bully thuần chủng đều là những thông tin chưa chính thống và không được công nhận.

Vì vậy cần một thời gian khá lâu nữa để tinh chỉnh và đánh giá lại hệ gen của Bully, các hiệp hội mới có thể công nhận chúng.

Đặc điểm của chó Bully

Là một giống chó lai tạo từ các giống chó khác nhau nhưng chủ yếu chó Bully được thừa hưởng mọi đặc điểm tốt từ 2 giống chó chính là Pitbull và Stafford Terrier.

Mọi đặc điểm tốt nhất của cha ông đều xuất hiện trong cơ thể của Bully. Để có được thành công này, Bully đã phải trải qua các công nghệ lai tạo và chọn lọc các nguồn gen quý.

  • American Bully là giống chó được lai tạo từ 2 dòng chó dũng mãnh nên Bully thừa hưởng được tính cách và đặc điểm cơ thể của 2 giống chó này. Cơ bắp, mạnh mẽ và hầm hố. Để nuôi tốt chó Bully đòi hỏi người nuôi cần cung cấp một chế độ ăn kỷ luật và tuân thủ các bài tập cơ bắp như cắn lốp, chạy bộ… Cơ bắp chúng được phát triển thông qua chế độ ăn nghiêm ngặt.
Đặc điểm của chó Bully
Đặc điểm của chó Bully. Ảnh Internet

Chó Bully có chiều cao lên tới 20 inch, điểm đặc biệt ở Bully có lẽ nằm ở tầng lớp cơ bắp của chúng. Vì là hậu duệ của dòng chó chiến Pitbull nên tâm lý của chó Bully cũng hiếu chiến và hung dữ với các dòng chó khác.

  • Đầu của chó Bully to hơn rất nhiều so với Pitbull, chúng có trán sâu, rộng, mõm có độ sệ rõ rệt, tai nằm cao trên đầu. Nhiều người chơi chó thường cắt tai Bully để đẹp hơn. Mắt chúng nằm thấp dưới trán. Bộ hàm của chó Bully khỏe và một khi đã cắn là rất khó buông ra. Cổ của chó Bully rụt, thong từ vai tới sọ sau. Vai u thịt bắp, lưng ngắn và dốc nhẹ tới mông.
  • Bộ khung xương của Bully chắc chắn, các xương sườn gần nhau, chân trước to và ngắn có xu hướng dang rộng để lộ ra bộ ức to và rắn chắc. Đuôi ngắn, thấp, không quăn. Ngón chân không quá to nhưng dáng đi mạnh mẽ và uy lực.
  • Bộ lông ngắn sát da, dày và mượt. Thường chúng có màu nâu, khoang yến trắng, màu đốm…

Tính cách của chó Bully

Giống chó này mặc dù có cơ thể hầm hố nhưng lại nhút nhát và hiền lành đặc biệt cực kỳ trung thành chủ nhân. Có lẽ vì được lai tạo qua nhiều dòng có nên bản tính hung dữ của tổ tiên đã bị lép vế trước sự hiền hòa và thân thiện tới khó tin của Bully.

Một phần tính cách của chó Bully cũng do môi trường huấn luyện và chế độ nuôi dưỡng của chủ nhân. Công nghệ lai tạo gen đã tạo ra một giống chó quý mến con người đặc biệt là trẻ em và cực kỳ gần gũi.

Tính cách của chó Bully
Tính cách của chó Bully. Ảnh Internet

Tuy nhiên nếu đã nuôi Bully bạn nên chú ý tới việc cho tiếp xúc với các giống chó khác đặc biệt là cùng giới tính. Nếu bị gây gổ và khiêu chiến, Bully sẵn sàng lao vào tấn công kẻ thù.

Chúng cần được tiêp xúc với con người và môi trường từ nhỏ. Kể các các dóng chó khác. Đặc biệt là giống chó nhiều năng lượng, chó Bully cần được tập luyện đúng cách với cường độ phù hợp để giải tỏa những năng lượng dư thừa của mình.

Giá tiền chó Bully tại Việt Nam

Hiện nay, mặc dù chó Bully đã không còn hot như trước nhưng mức giá của giống chó này ở Việt Nam vẫn đang ở mức tương đối cao khi sở hữu một em cún phải mất tới 7,5 triệu đồng. Mức giá này sẽ tăng lên nếu các bé có đặc điểm ngoại hình đẹp.

Chó có nguồn gốc rõ ràng, ba mẹ có giấy tờ, được nhập từ Thái Lan có giá dao động từ 15 -20 triệu. 20-25 triệu với các bé được nhập từ các quốc gia có nên công nghệp nuôi chó phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu. Những em nhập về để làm giống thường có giá tới 30-50 triệu.

Một số video về thông tin giống chó Bully tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *