Cá Hồng Két – Huyết Anh Vũ | Đặc điểm, giá tiền tại Việt Nam

Cá Hồng Két là một trong nhiều loài cá cảnh đẹp được nhiều người chăm sóc. Cá Hồng Két được biết tới với cái tên khác là Huyết Anh Vũ..

Cá Hồng Két có nhiều loại như đuôi tim, King kong… Theo nhiều nghiên cứu thì loài cá này vốn là tổ tiên của cá La Hán được mình đề cập trong các bài viết trước.

Giới thiệu sơ bộ về cá Hồng két

Cá Hồng Két hay Huyết Anh Vũ

Theo Wikipedia ghi chép lại, Cá Hồng Két, Huyết Anh Vũ hay cá Két đỏ có tên khoa học là blood parrot cichlid, parrot cichlid, bloody parrot. Được tạo thành do lai tạo tại Đài Loan năm 1986.

Chưa ai có thông tin về cách lai tạo ra loài cá này, chỉ có một số giả thiết đưa ra với 2 tổ hợp lai. Loài cá này được lại tạo tại Đài Loan vào những năm 1986. Rất nhanh sau này, cá Huyết Anh Vũ được rất nhiều người nuôi cá cảnh ưa chuộng không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi các đặc tính nổi bật của chúng.

Đặc điểm

– Chi tiết phân loại:

 • Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
 • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
 • Tên tiếng Việt khác: Két đỏ; Huyết anh vũ
 • Tên tiếng Anh khác: Bloody Parrot; Blood Parrotfish

Cá được du nhập vào Việt Nam từ những năm của thập niên 90. Trải qua nhiều năm phát triển, cá Huyết Anh Vũ được ưa chuộng tại nước ta. Giá của cá cũng không hề đắt đỏ. Chỉ từ 1 -2 k/ con.

Ngoại hình

Cá có cơ thể tròn, mũi nhỏ, đầu hơi vồ về phía trước. Giống với La Hán nhưng nhỏ hơn. Mắt to tròn. Màu sắc lúc bé là vàng và chuyển sang đỏ lúc lớn hơn.

Đặc điểm của cá Huyết Anh Vũ

Theo quan niệm của dân gian, màu đỏ của cá đem lại sự may mắn cho người nuôi tương tự với La Hán. Nếu chăm sóc tốt thì cá có thể đạt kích thước > 20cm.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được loại cá này giữa các loài cá khác. Chúng có cơ thể tròn, mũi nhỏ, lưng dốc, đầu nhô nhẹ, mỏ không khép kín như cá Mỏ Két. Khi lớn lên sẽ đổi màu sang đỏ.

Đặc điểm sinh học

 • Chiều dài cá (cm):17 – 20
 • Nhiệt độ nước (C):21 – 28
 • Độ cứng nước (dH):2 – 25
 • Độ pH:6,0 – 8,
 • Tính ăn:Ăn tạp
 • Hình thức sinh sản:Đẻ trứng
 • Chi tiết đặc điểm sinh học:
 • Tầng nước ở: Mọi tầng nước

Cá chỉ ăn các loại động vật nhỏ như tép và trùng chỉ… Phần lớn các loại thức ăn, cá Hồng Két đều có thể sử dụng. Vì vậy khi nuôi dòng cá này, bạn không nên nuôi chung với các loại cá nhỏ khác nhé. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thức ăn hạt công nghiệp để nuôi cá. Cá thể đực không thể thụ tinh trứng.

Chúng cần môi trường sạch sẽ nên việc vệ sinh vể và sục khí thường xuyên rất có lợi cho cá khi chăm sóc.

Điều dặc biệt ở loài cá này chúng thường rất ưa sạch sẽ. Vậy nên bạn cần thường xuyên sục khí và có bọ lọc nước để giúp môi trường sống của chúng luôn trong lành.

Các dòng của loài cá huyết anh vũ

Hiện nay trên thị trường, cá Huyết Anh Vũ rất đa dạng về màu sắc và hình dáng. Chúng thường có 3 loại chính.

 • Cá Hồng Két King Kong: Giá của loại Huyết Anh Vũ này khá cao. Đây được xem là một trong nhiều dòng đẹp nhất của cá Hồng Két. Màu sắc, kích thước đều đẹp. Thường thì dòng này được nuôi chung với cá Rồng.
 • Cá Hồng Két đuôi tim: Khá phổ biến và dễ nhân biết bởi chiếc đuôi hình trái tim. Ngay từ khi còn bé, cá được cắt đuôi tỉa theo hình dạng nên khi trưởng thành sẽ rất đẹp.
Cá Hồng Két đuôi tim
 • Cá Hồng két xăm: Loại cá này thường được con người xăm lên mình các chữ Phúc Lộc Thọ với mong muốn cầu mong sung túc, tài lộc. Loại cá này đắt hơn hẳn các loại khác vì cần đầu tư và chăm sóc kỹ lưỡng.

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Phải nói rằng, cá Hồng Két hay Huyết Anh Vũ khá kén môi trường nên cần tuân thủ các điều kiện cơ bản về nguồn nước, nhiệt độ để chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Cá Huyết Anh Vũ có dễ nuôi không?

Được khá nhiều người ưa thích và lựa chọn để chăm sóc không chỉ bởi vẻ đẹp mà loài cá này còn ẩn chứa một ý nghĩa phong thủy may mắn.

Có thể nói để chăm sóc cá tốt lên màu đẹp và chuẩn thì khá cầu kỳ. Đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về nhiệt độ, chất lượng nước, thức ăn…

Cách nuôi cá Huyết Anh Vũ

Vì vậy để hỗ trợ cá có thể hô hấp tốt dưới nước cần bổ sung sục khí và đặc biệt nước cần sạch và ít vi khuẩn. Điều này sẽ giúp cá có thể phát triển và ra màu đẹp nhất.

Nuôi cá Huyết Anh Vũ có dễ không

Cách thay nước trong bể cũng giống với các loại cá khác. Thay từ từ 1/4 lượng đầu tiên và cần đo độ Ph của nước mới sau khi thay.

Nhiệt độ

25 -28 độ C là nhiệt độ lý tưởng để nuôi Hồng Két. Nhiệt độ thấp quá sẽ khiến chúng không còn linh hoạt. Màu sắc cũng xấu dần đi và giảm sức đề kháng trong môi trường nước.

Cá Huyết Anh Vũ ăn gì?

Loài cá này không ăn thực vật, chúng ăn các loại động vật nhỏ hơn như tép, trùng chỉ, thức ăn tươi được chế biến hoặc thức ăn công nghiệp. Cá có thể ăn thức ăn thừa của cá khác, chúng không ăn cây thủy sinh nhưng lại thích sục đáy nên không thể sống trong bể thủy sinh.

Cá Huyết Anh Vũ ăn gì

Nhìn chung, loài cá này có thể ăn bất cứ thức ăn nào từ thức ăn thừa trong bể, các loài cá nhỏ hơn mình, tép, trùng chỉ… Vì vậy khi nuôi loài cá này bạn nên nuôi chung với các loài to hơn nhé.

Môi trường sống

Trước khi ăn hay bật đèn bể 5 phút và cho chúng ăn sau đó. Chỉ cần thấy đèn bật lên sau này là cá sẽ biết tới giờ ăn của chúng.
Cá Hồng Két có thể nuôi chung với cá nào

Các bạn chú ý khi nuôi cá Hồng Két là chúng có thể ăn các loài cá nhỏ hơn mình. Mặc dù hiền lành nhưng không nên nuôi chúng với các loài cá khác.

Cách chăm sóc cá Huyết Anh Vũ

Bạn có thể nuôi cá Hồng Két với các loài cá khác có kích thước tương đương.

Giá của cá Hồng Két – Huyết Anh Vũ

– Giá trung bình (VND/con):70000

– Giá bán min – max (VND/con):40000 – 100000

– Mức độ ưa chuộng:Nhiều

– Mức độ phổ biến:Trung bình

Hiện nay trên thị trường có cá hồng két đuôi tim và hồng két xăm, cá hồng két kinh kông rất đẹp

Giá của cá Hồng Két

Ý nghĩa phong thủy của cá Huyết Anh Vũ

Như đã giới thiệu ở trên, cá Huyết Anh Vũ mang trong mình một ý nghĩa to lớn về phong thủy. Với người nuôi dòng cá này, họ luôn quan niệm rằng, cá có thể hòa giải sát khí. Chúng đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, hóa giải mâu thuẫn trong gia đình. Đem lại niềm vui và tiếng cười trong ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra với những người nuôi cá, việc nhìn ngắm những chú cá tung tăng trong bể nước còn đem lại sự thư giãn, giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hi vọng qua bài viết này của https://blogyeuchomeo.com, các bạn đã hiểu thêm về một loài cá khá đẹp tại Việt Nam. Mọi góp ý về thông tin các bạn có thể comment xuống phía dưới để mình có thể hoàn thiện chuyên mục cá kiểng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *