Mèo Turkish Van – Giống mèo Van đặc biệt xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Turkish Van là giống mèo có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, giống mèo này rất hiếm thậm chí ngay trên khu vực quê hương của giống mèo này.

Mèo Turkish Van xuất hiện đầu tiên ở Anh và tới năm 1969 chúng được công nhận là một giống mèo chính thống. Sau đó chúng được đổi tên thành Mèo Turkish Van như ngày nay  Là giống mèo to lớn và sở hữu bộ long dày đặc trưng, Mèo Turkish Van rất thích bơi lội. Chúng được xem là một trong nhiều giống mèo được bảo tồn tại quốc gia quê hương của mình

Đặc điểm của mèo Mèo Turkish Van

Mèo Turkish Van là giống mèo có bộ lông dài và không thấm nước, chúng có khoang ở đầu và đuôi, nhiều cá thể xuất hiện trên thân. Những khoang màu này được xem như điểm nổi bật của Mèo Turkish Van. Những khoang màu này có nhiều màu như đen,đỏ, kem, đồi mồi, mũi và đệm thịt ở bàn chân có màu hồng hoặc có các khoang đốm.

Mắt của Mèo Turkish Van to và chủ yếu có 2 màu là hổ phách và xanh. Đôi khi có con có 2 màu mắt. Chúng là giống mèo to lớn và có thể nặng tới 7kg với những con đực, con cái có thể lên tới 6kg. Bàn chân của chúng to và khỏe, đây là điều kiện khiến chúng có sức bật cực dài và xa.

Mèo Turkish Van đặc điểm
Đặc điểm Mèo Turkish Van. Ảnh Internet

Mèo Turkish Van là giống mèo cổ xưa và hiếm có trên Trái Đất, kích thước của chúng có thể xem là lớn nhất thế giới. Dáng người cùa chúng cân đối và thanh thoát, giống mèo này ít bệnh và có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Bộ lông của Mèo Turkish Van có 1 lớp dày duy nhất nhưng lại cực kỳ mượt và không thấm nước. Chính vì đặc điểm này nên Mèo Turkish Van rất thính bơi lội. Mặc dù bộ lông dày nhưng Mèo Turkish Van phải mất tới 3 năm để sở hữu cho mình bộ lông hoàn chỉnh. Trước thời gian này, lông Mèo Turkish Van chỉ sơ xác và rất mỏng.

Bộ lông của mèo Van thường rụng và thay mới trong mùa hè. Tới mùa đông, bộ lông của chúng bắt đầu mọc đầy đủ và ấm áp hơn. Cùng với một chiếc bờm phía trước và những búi lông nhỏ ở vùng kẽ chân giúp Mèo Turkish Van dễ dàng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bộ lông quả thực là một thứ vũ khí sinh tồn tuyệt vời cho Mèo Turkish Van giúp chúng có thể tồn tại qua sự khắc nghiệt của thời tiết. Bộ lông cũng là đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo này.

Kích thước:

  • Kích cỡ: Lớn
  • Mèo đực:

Chiều cao: 14 – 18 in. (32 – 36 cm)

Cân nặng: 9-20 pounds (4-9 kg)

  • Mèo cái:

Chiều cao: 13 – 17 in. (30 – 35 cm)

Cân nặng: 7-12 pounds (3-6 kg)

Đặc điểm tính cách của Mèo Turkish Van

Mèo Van là giống mèo thông minh và cực kỳ kiêu hãnh. Chúng có hình dáng giống với sư tử nên có cách thể hiện uy quyền và cử chỉ giống với vua của rừng rậm. Chúng thích ngắm nhìn mọi thứ từ xa và muốn được ngắm nhìn giang sơn hùng vĩ của mình. Có lẽ vì sự kiêu ngạo này. Mèo Van thường không gần gũi với con người trng lần gặp đầu tiên.

Tính cách của mèo Turkish Van
Tính cách của mèo Van. Ảnh CFA

Chúng thích lèo trèo lên các khu vực cao trong nhà để nhìn mọi thứ xung quanh và cảm thấy an toàn khi nằm phía trên. Chúng lạnh lùng với người lạ và nếu không phải được nuôi từ bé thì rát khó để tiếp cận và vuốt ve Mèo  Van. Chúng giống như một ông hoàng bà chúa trong thế giới loài mèo vậy đó. Với các động vật khác thì Mèo Van tỏ thái độ bình thường. Tuy nhiên chúng vẫn luôn tỏ ra là giống mèo “cửa trên”.

Môi trường sinh sống của Mèo Turkish Van

Là giống mèo ưa vận động nên hiếm khi chúng ta thấy giống mèo này nằm lỳ trong nhà như các giống mèo khác. Chúng ưa chạy nhảy và có chút hoang dã vì vậy Mèo Turkish Van thường gặp nhiều nguy hiểm hơn khi hoạt động bên ngoài với điều kiện bị tấn công từ cả con người lẫn động vật khác.

Nhốt Mèo Turkish Van trong nhà không phải là một ý kiến hay khi chúng có thể gây đổ vỡ đồ đạc khi tăng động. Xích chúng chỉ khiến Mèo Turkish Van không thể tiêu hao năng lượng dư thừa dẫn tới những biểu hiện xấu trong quá trình nuôi dưỡng. Nhiều quốc gia còn nảy sinh vấn đề về trộm mèo. Khi ai cũng biết đây là một trong nhiều giống mèo hiếm và đắt giá trên thế giới.

Chăm sóc Mèo Turkish Van như thế nào

Mèo Turkish Van là giống mèo có bản năng sinh tồn cao nên có thể thích nghi với điều kiện sống ở nhiều môi trường khác nhau thậm chí cực kỳ khắc nghiệt tuy nhiên điều quan trọng khi bạn nuôi giống mèo này chính là bộ lông của chúng rụng theo mùa vì vậy bạn chỉ cần quan tâm tới vấn đề chăm sóc lông của Mèo Turkish Van.  Hãy để chúng thoải mái bơi lội hàng ngày bởi đây chính là niềm đam mê lớn nhất của Mèo Turkish Van.

Bạn cũng có thể chăm sóc cho chúng như một ông hoàng bà chúa với việc vệ sinh răng miệng, lau tai, lat mắt thường xuyên bằng vải mềm…. Tùy vào mỗi người có một cách chăm sóc khác nhau. Chú ý thay cát thường xuyên cho Mèo Turkish Van nhé.

Sức khỏe của mèo Turkish Van
Sức khỏe của mèo Van. Ảnh Internet

Về Sức khỏe

Mèo Van không có nhiều bệnh di truyền, chúng hầu như rất khỏe mạnh và có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt.

Như đã nói ở trên, chúng thích lèo trèo và ham chơi vì vậy cần đưa chúng ra ngoài và để chúng hoạt động di chuyển khi cần thiết. Bộ lông của Mèo  Van không thấm nước luôn là điểm nổi bật của giống mèo này. Nếu được chăm sóc tốt, Mèo  Van có thể sống tới 15 -16 năm.

Giá tiền của Mèo Van

Mèo Turkish Van có thể nói là khá hiếm trên thế giới. Ngay tại nơi được cho là quê hương của chúng, số lượng cá thể cũng ở mức khiêm tốn vì vậy để sở hữu cho mình 1 em mèo này là cực kỳ khó khăn. Bạn phải bỏ ra cả nghìn đô để có được một em mèo thuần chủng. Tuy nhiên đổi lại, đây là giống mèo rất đẹp và được yêu quý trên thế giới.