Mua mèo Anh lông ngắn giá bao nhiêu tại Việt Nam? Cẩn trọng với mèo ALN giá rẻ

Mua mèo Anh Lông ngắn tại Việt Nam giá bao nhiêu? Hiện nay giá mèo anh lông ngắn rất đa dạng. Giá dao động từ 2.5 – 30 triệu đồng tùy thuộc nguồn gốc và đặc điểm.

Giống mèo Anh lông ngắn được xem là một trong nhiều giống mèo được nuôi nhiều nhất tại nước ta. Là một giống mèo xuất xứ từ nước ngoài với bộ lông dày và khuôn mặt đáng yêu, bầu bĩnh. Mèo Anh lông ngắn nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu mèo.

Giống mèo này có rất nhiều video và hình ảnh tràn ngập trên mạng. Không khó hiểu vì sao mèo Aln lại được yêu mến và ưa chuộng tới vậy.

Mặc dù là giống mèo nhập ngoại nhưng mèo Anh lông ngắn lại rất dễ nuôi chúng ăn nhiều và mập ú. Thức ăn của chúng cũng không quá kén. Bộ lông mềm mại dễ chải và vuốt ve. Có lẽ những đặc điểm này khiến mèo Anh Lông Ngắn trở thành một giống mèo Quốc dân tại Việt Nam. Vậy giá của một chú mèo Anh Lông ngắn hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Blogyeuchomeo.com tìm hiểu nhé

Lịch sử và nguồn gốc của mèo Anh Lông Ngắn

Mèo Aln là một trong số ít giống mèo nhà cổ nhất trên thế giới. Xuất hiện trên thế giới tại đế quốc La Mã khi nhà vua của quốc gia cổ đại này xâm lược vào Anh. Giống mèo này ngay lập tức được phối với giống mèo Ba Tư để ra đời giống mèo anh Lông Dài. Với thân hình mập mạp dễ thường, mèo Aln nhanh chóng trở thành một trong nhiều giống mèo bản địa phổ biến ở đây.

Mèo Aln xuất hiện năm 100 sau Công nguyên khi đế chế La Mã xâm chiếm và khai phá đảo quốc Anh. Họ mang mèo Ai Cập cổ đại tới đây và nhanh chóng được phối giống với các giống mèo bản địa để ra đời những thế hệ mèo tiếp theo.

Qua nhiều năm thích nghi và sinh trưởng trên quốc đảo này, giống mèo Aln đã có những đặc điểm thích nghi với môi trường khắc nghiệt ở xứ sở này. Bộ lông dày lên giúp chúng giữ nhiệt tốt hơn, mập mạp hơn và trở thành thú nuôi trong gia đình tốt hơn.

Do có các đặc điểm thích nhi tốt với môi trường sống nên mèo Aln phát triển rất mạnh ở các nước trong vương quốc Anh.

Tuy nhiên khi mèo Ba Tư xuất hiện ở các nước châu Âu, mèo Aln nhanh chóng bị thất sủng và nhường chỗ cho giống mèo mới độc và lạ hơn. Chỉ một vài năm sau, số lượng mèo Aln nhanh chóng bị sụt giảm trầm trọng.

Đặc điểm của mèo Anh lông ngắn
Đặc điểm của mèo Aln

Việc du nhập của các giống mèo lạ từ ngoài vào khiến mèo Anh lông ngắn rất ít phát triển trong nước điều này đã khiến việc bảo tồn và duy trì giống mèo này càng trở nên cấp bách hơn, cũng từ những lý do trên thì mèo Anh lông dài ra đời.

Số lượng mèo Aln thuần chủng suy kiệt rõ ràng khiến việc cấp bách trước mắt là phải bảo tồn giống mèo này.

Những người yêu mèo và các nhà sinh vật học đã lai tạo mèo anh Lông Ngắn thuần chủng với các giống mèo khác được du nhập vào nước anh như mèo Nga, mèo Ba Tư… Trong thời điểm này để tìm ra một chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng là điều không thể dễ dàng.

Đến những năm 60, các nhà khoa học một lần nữa lai tạo được giống mèo Aln thuần chủng và gần như tinh khiết và được công nhận bởi CFA  và TICA ( 2 Hiệp hội mèo lớn nhất trên thế giới).

Đặc điểm cơ thể của mèo Aln

Mèo Aln – là giống mèo có bộ lông ngắn dày, giúp chúng giữ được thân nhiệt trong môi trường xứ lạnh. Màu lông phổ biến nhất của giống mèo này là màu xám xanh , ngoài ra chúng còn có một số màu khác như màu ghi, kem, bạc…

Khác với giống mèo ở Việt Nam, mèo Anh lông ngắn phát triển thân hình mập mạp và có thể nặng tới 6 -8 cân, đầu của mèo Aln to và tròn, má lớn. Chính điều này khiến mèo lông ngắn Anh chiếm được cảm tình của rất nhiều các fan yêu mèo ở Việt Nam.

Mắt mèo lông ngắn Anh tròn và to đồng thời có màu đồng, ngoài ra nhiều con còn có màu đen , xanh da trời, xanh lá.

mèo Anh lông ngắn
Mèo Anh lông ngắn- Ảnh bản quyền

Tính cách mèo lông ngắn Anh

Mèo Aln là giống mèo rất ít kêu và thân thiện, hầu hết chúng đều không gây ồn ào và thích không gian yên tĩnh. Anh Lông Ngắn rất tình cảm và quấn chủ, thích nằm trong lòng hoặc được chủ bế ẵm. Chúng đặc biệt khá lười vận động, thường xuyên nằm một góc.

Chăm sóc mèo Anh lông ngắn có khó không

Mèo Aln ăn nhiều và cũng không kén ăn, giống mèo này có thể ăn như mèo ta nhưng chính sự lười biếng của chúng khiến chúng mập lên quá nhanh vì vậy, trong khẩu phần ăn bạn cũng không nên đưa nhiều tinh bột. Nên giúp chúng vận động để tránh đi sự béo phì.

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông dày và rụng theo mùa vì vậy khi nuôi mèo Aln, bạn sẽ phải chấp nhận với việc lông mèo có mặt khắp nhà đồng thời bạn nên chải lông thường xuyên cho chúng, hoặc tắm để loại lông thừa cho chúng sạch sẽ.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết Mèo Anh Lông ngắn ăn gì? để hiểu thêm về giống mèo này nhé

Ngay từ bé hãy rèn cho chúng thói quen tắm rửa và quen với nước để dễ dàng tắm cho chúng khi lớn lên.

Tắm mèo anh lông ngắn
Tắm mèo lông ngắn Anh . Ảnh ST

Tuổi thọ tối đa của Mèo Aln thường rơi vào 12- 14 năm tại Việt Nam. Tuy nhiên trong điều kiện tốt, chúng có thể sống thọ tới 20 năm hoặc hơn nữa.

Mua mèo Anh lông ngắn giá bao nhiêu tại nước ta

Có thể thấy rằng mèo Anh lông ngắn được nuôi nhiều ở nước ta là mèo không thuần chủng. Để có một chú mèo thuần chủng bạn phải có giấy tờ chứng nhận từ hiệp hội mèo.

Và không dễ gì để các chủ trại mèo người nước ngoài bán cho người Việt Nam các cá thể thuần chủng. Chính vì nhu cầu của thị trường quá cao khiến các chủ trại mèo đã nhập giống từ Trung Quốc. Họ cho lai tạo với mèo Ald và tạo ra giống mèo Aln không thuần chủng như hiện nay.

Mức giá của từng cá thể mèo được lai tại Việt Nam cũng giống nhau và thường được dải đều từ 2 triệu cho tới 30 triệu cũng có.

Mèo Aln lai mua có giá từ 2 – 4 triệu

  • Mèo ALN lai: Như đã giới thiệu ở trên mèo ANh lông ngắn được cho lai với các giống mèo khác như mèo Ba Tư, Exotic… để cho ra giống mèo lai này. Chúng có mức giá rẻ từ 2 – 4 triệu đồng. Chính vì được lai tạo từ các giống mèo khác nhau nên việc sinh sản sẽ sau này sẽ rất khó dự đoán.
  • Nếu được lai với mèo Anh lông dài – họ hàng gần nhất của mèo Anh lông ngắn sẽ tạo ra giống mèo Anh tạm gọi là thuần chủng khi có toàn bộ đặc điểm của mèo Anh ln tuy nhiên mức giá của chúng sẽ rơi vào 5-8 triệu đồng.

mèo Anh lông ngắn

Việc tìm ra giống mèo thuần chủng tạm tạm này trên thị trường Việt Nam cũng là vô cùng hiếm bởi nhiều chủ nuôi chạy theo xu hướng của thị trường nên việc nhân giống mèo Anh với các giống mèo khác phổ biến hơn.

Đặc biệt những chú mèo này nếu trong giai đoạn sinh sản sẽ có giá đắt hơn 1 -2 triệu. Giá này sẽ còn cao hơn nữa khi những chú mèo có ngoại hình đẹp.

Mèo Anh lông ngắn nhập Thái giá từ 12 – 20 triệu

  • Mua mèo Anh lông ngắn nhập từ các quốc gia phát triển như Trung Quốc, THái Lan – vốn là 2 quốc gia mà Việt Nam nhập mèo giống nhiều nhất. Mức phí sở hữu những chú mèo ở đây là 12 – 20 triệu.
  • Chúng không thể sánh bằng với các cá thể ở châu Âu nhưng ít nhất độ lai tạp của chúng vẫn ở mức thấp. Và đương nhiên mức giá này chỉ phù hợp với những trại nuôi mèo sinh sản khi mức chi phí cao hơn rất nhiều so với trong nước.
Mèo Anh lông ngắn giá tại Việt Nam
Mèo Anh lông ngắn giá tại Việt Nam. 

Mua mèo Aln nhập châu Âu giá từ 40 – 60 triệu

Mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng thực sự. Phần lớn những chú mèo này được nhập từ các quốc gia châu Âu, Mỹ hay tại chính quê hương của giống mèo này. Khi về Việt Nam, các cá thể này đi kèm với giấy chứng nhận mèo thuần chủng của hiệp hội.

Tuy nhiên việc thay đổi khí hậu giữa 2 khu vực địa lý khiến Anh Lông ngắn này thích nghi khó hơn tại điều kiện khí hậu Việt Nam. CHI PHÍ BẠN BỎ RA ĐỂ SỞ HỮU có thể lên tới 2000 $( 50 triệu)

Nếu sở hữu được những chú mèo này thì bạn quả thực là người rất may mắn và có điều kiện rồi. Bởi trong nhiều trường hợp dù bạn có tiền, cũng không mua được mèo thuần chủng. Bởi nhiều chủ trại nuôi mèo ở châu Âu chỉ bán đi những đứa con của mình cho những người nuôi mèo có kinh nghiệm lâu năm.

Có nên mua mèo Anh lông ngắn giá rẻ

Như đã giới thiệu với các bạn ở trên thì việc quyết định nuôi mèo Anh lông ngắn của bạn sẽ phụ thuộc và mục đích nuôi của người chủ.

Nếu chỉ là nuôi mèo vì sở thích và đam mê, không quá quan trọng chuyện thuần chủng. Bạn có thể mua mèo lai với mức giá 2 3 triệu đồng. Tuy nhiên khi mua những chú mèo này, bạn nên quan tâm tới vấn đề sức khỏe, tiêm phòng. Ngoài ra tới tận nơi xem mèo là việc cần thiết.

Cần chú ý gì khi mua mèo Anh lông ngắn
Cần chú ý gì khi mua mèo Anh lông ngắn.

Mặc dù trường hợp này khá ít khi giống mèo này được giao bán trên mạng của nhà nuôi khá nhiều. Bạn chỉ cần quan tâm tới sức khỏe và lịch tiêm phòng của mèo.

Màu lông phổ biến mèo Aln để chọn mua

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, mèo Aln được rao bán khá nhiều đặc biệt là trên các hội nhóm yêu mèo. Sẽ có nhiều thuật ngữ khi đăng tus bạn khó hiểu. Phần lớn để chỉ màu lông của mèo. Dưới đây là một số màu chính

Mua mèo Aln Bicolor

Bicolor hay viết tắt là Bi được sử dụng để chỉ mèo nhị thể. Một ví dụ điển hình giúp bạn dễ hiểu chính là giống Tuxedo. Đặc trưng của Bicolor.

Mua mèo Aln bicolor. Internet

Mèo Aln Lilac

Xuất hiện nhiều nhất trong các rao bán trên mạng. Màu Lilac chính là màu xám trắng kem, màu silver, màu bạc nhẹ. Khi đăng bán rao mèo, thường thì chủ nhân sẽ nói rõ mèo màu gì để rao bán rõ hơn. Các bạn chú ý nhé.

Màu lilac. Internet

Mèo Aln Himalaya

Rất dễ nhận biết, có đặc điểm lông khá giống với mèo Hima. Kết quả khi cho lai với mèo Xiêm.

Mèo Aln Hima. Internet

Mèo Aln xám xanh

Màu bạn thường nhìn thấy trên mạng xã hội. Màu xám xanh khá phổ biến và rất dễ nhận biết. Màu cơ thể xanh xám, hơi bạc. Có thể tạo ra bằng cách cho 2 cá thể màu xám xanh phối với nhau.

Mèo Aln Xám Xanh. Internet

Mèo Aln tam thể

Như ở các bài viết trước mình đã giới thiệu về mèo tam thể. Ở mèo Aln, mèo tam thể cũng tương tự như vậy và tất nhiên tỉ lệ đực là siêu hiếm.

Mèo Aln tam thể. Internet

Mèo Aln Golden

Màu Gold giống với màu vàng kim loại, dễ nhận biết. Chúng bóng và khá giống màu sơn vàng nhạt kim loại.

Màu Aln Golden. Internet

Ngoài ra còn màu trắng, màu hồng mặc dù rất ít.

Để tránh những cá thể mang bệnh truyền nhiềm nguy hiểm. Bạn nên tham khảo ở những nguồn bán thú cưng uy tín. Hoặc hãy hỏi những người có kinh nghiệm để có được những lời khuyên và tư vấn tốt nhất khi chọn mua mèo Anh lông ngắn nhé.

Hãy nuôi mèo bằng tình yêu thương chứ không phải nơi sinh ra và ngoại hình của chúng. Nếu nuôi mèo theo phong trào, vì sự hơn nhau thua thiệt, thì tôi khuyên bạn không nên. Nuôi mèo chỉ nên xuất phát từ tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *