Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Có lẽ khi bắt đầu nuôi mèo, điều khó khăn nhất bạn gặp phải chính là tìm cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, hoặc dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu. Đây quả thực là điều không dễ.

Mèo con sau khi được sinh ra thường có xu hướng đi vệ sinh lên cát theo thói quen học được từ mèo mẹ. Tuy nhiên khi đón bé về nhà, để tránh trường hợp mèo bậy lên thảm hoặc các khu vực khác xung quanh, bạn cần tập cho chúng làm quen với khay cát mới và khuyến khích chúng sử dụng. Vậy phải làm thế nào để mèo con có thể thích nghi nhanh chóng với thói quen mới.

cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Ảnh Internet

Có thể bạn chưa biết rằng việc tắm cho mèo rất quan trọng, tuy nhiên trong quá trình tắm, mèo ta thường sợ hãi và hoảng loạn. Để tắm cho chúng đòi hỏi người chủ cần nắm vững 5 kỹ thuật và mẹo nhỏ sau đây. Hãy cùng xem thêm tại bài viết >>> Cách tắm cho mèo như thế nào là đúng? Bao lâu tắm cho mèo 1 lần

Những vật dụng cần chuẩn bị để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  • Khay vệ sinh: Đây là vật dụng quan trọng để giúp mèo làm quen với môi trường mới. Khi chọn kích thước khay, bạn nên lựa những chiếc khay có kích thước lớn để phù hợp cho mèo khi chúng lớn hơn. Chú ý rằng khi mèo còn nhỏ, khay cần có độ cao vừa phải để mèo có thể bước vào.
Khay vệ sinh cho mèo
Khay vệ sinh cho mèo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khay vệ sinh được thiết kế kín dạng hình ngôi nhà giúp quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trở nên dễ dàng hơn. Những chiếc khay này có thể giảm thiểu khả năng rơi cát ra nhà và sự bay mùi của phân mèo. Tuy nhiên chiếc khay dạng này cũng cần rộng rãi để mèo có thể thoải mái quay người cũng như bới cát lấp phân của mình.

  • Cát, đất vệ sinh cho mèo: Việc lựa chọn cát hoặc đất vệ sinh cho mèo đi bậy cũng cần được lựa chọn cẩn thận và kỹ càng. Bạn có thể ra các cửa hàng bán đồ thú cưng để nhận được sự tư vấn của người bán. Chú ý: Mùi hương của cát vệ sinh cần vừa đủ, nếu quá nồng sẽ gây ra sự khó chịu cho mèo, thậm chí gây kích ứng khi mèo đi vệ sinh.
Cát vệ sinh cho mèo. Ảnh Internet
Cát vệ sinh cho mèo. Ảnh Internet

Cát vệ sinh thường đóng cục lại khi gặp độ ẩm cao, vì vậy khi đi bậy, cát sẽ bao lấy phân và nước tiểu của mèo một cách dễ dàng. Bạn cũng nên lựa chọn loại cát vệ sinh quen thuộc với mèo đồng thời vệ sinh sạch sẽ khay cát sau khi mèo đi vệ sinh. Bởi chúng rất khó tính trong vấn đề này.

  • Xẻng xúc cát: Xẻng xúc cát giúp bạn dễ dàng dọn phân cho mèo. Khi cát vo cục lại, bạn chỉ cần dùng xẻng để hót chúng đi một cách dễ dàng.
Xẻng xúc cát vệ sinh cho mèo
Xẻng xúc cát vệ sinh cho mèo. Ảnh Internet

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1:Nhốt mèo trong môi trường mới từ 2 -3 tuần để chúng có thể làm quen với không gian mới và tiếp cận khay cát tốt hơn.

Đổ cát vệ sinh vào khay cho mèo làm quen, độ dày cát từ 3-4 cm. Đặt khay cát vào 1 nơi cố định trong nhà, đây là địa điểm yên tĩnh và ít người dòm ngó. Thường thì đây là một nơi kín đáo giúp mèo có thể thoải mái đi bậy mà không bị ảnh hưởng.

Chú ý khi đặt khay cát vệ sinh cho mèo, bạn cần đặt cố định và tránh di chuyển nhiều lần. Khi di chuyển quá nhiều sẽ gây ra sự hỗn loạn và bối rối khiến chúng đi bậy trong nhà lung tung. Nơi đặt nên tránh khu vực ăn uống của mèo.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho chuẩn
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho chuẩn. Ảnh Internet

Bước 2: Đặt mèo con vào khay, khi vào khay cát chúng sẽ đào bới và đi vệ sinh theo bản năng. Ngay cả khi chúng không đi vệ sinh, mèo cũng sẽ có cảm giác quen mùi hương và cát vệ sinh. Sau khi mèo ăn, ngủ dậy và hoặc khi chúng ngồi xổm, bạn cần bế ngay mèo tới khu vực để khay cát ngay lập tức. Chỉ cần vài lần đi vệ sinh trong chậu cát, mèo sẽ nhanh chóng làm quen và thích nghi với môi trường mới, lâu dần sẽ hình thành thói quen khi đi bậy.

Bước 3: Khi mèo dần hình thành thói quen đi bậy trong khay cát, bạn nên khen ngợi chúng và âu yếm chúng. Đây được xem như một phần thưởng khích lệ giúp mèo thực hiện hành vi tiếp tục trong những lần sau đó. Tránh quát mắng và phạt chúng khi đang ở trong chậu – điều này khiến chúng dễ hình dung ra sự sai trái khi đi vệ sinh trong khay cát.

Cách dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Bước 1: Bạn chuẩn bị khay cát có hình dạng và kích thước giống với miệng bồn cầu. Đặt khay cát gần khu vực nhà vệ sinh, sau vài ngày, bạn dần chuyển khay tiến sát vị trí bồn cầu chính.

Bước 2: Khi mèo quen với việc đi vệ sinh trong khay cát gần khu vực bồn cầu, bạn nâng dần độ cao của khay lên nhẹ 5-6 cm, mỗi ngày nâng lên một chút cho tới khi cao ngang bằng với bệ của bồn cầu. Theo thói quen, chúng sẽ nhẩy lên và đi vệ sinh vào khay như bình thường.

Cách dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu như thế nào
Cách dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu như thế nào. Ảnh Internet

Bước 3: Giai đoạn này khá quan trọng khi bạn bắt đầu định hình dáng ngồi và vị trí ngồi cho mèo đúng vị trí của bồn cầu để tránh chúng bị lọt xuống sau này. Sau một thời gian, chúng sẽ tự định hình được việc đi vệ sinh sao cho chuẩn.

Khi đã thành thói quen, bạn lấy dần cát ra và khoanh tròn giống với miệng của bồn cầu trong thực tế. Mèo sẽ tự nhảy lên toalet và đi vệ sinh vào đó. Khi đã quen dần với việc đi vệ sinh trong bồn cầu, bạn lấy khay ra và thử xem mèo có đi đúng vị trí không để điều chỉnh lại vị trí ngồi của chúng cho khớp với bồn cầu.

Đây là quá trình đòi hỏi nhiều công sức và thời gian của chủ nhân vì vậy bạn cần kiên trì và thực hiện tuần tự chậm rãi từng bước để đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: 

  • Dọn vệ sinh hàng ngày cho khay cát, thu dọn phân và nước tiểu của mèo vào túi nilong và cột chặt và những hạt cát rơi vãi ra sàn nhà.
  • Thay cát mới và vệ sinh khay cát 1 tuần/ lần để mèo có thể đi vệ sinh một cách thoải mái nhất.
  • Lau chùi khu vực xung quanh sàn nhà, nơi mèo đi vệ sinh.

Blogyeuchomeo.com Chúc các bạn thành công