Cách tẩy giun cho mèo an toàn ngay tại nhà 100% thành công

Tẩy giun cho mèo là việc bạn cần làm khi đón một chú mèo cưng về nhà mới. Thực hiện tốt việc này, bạn đã giảm thiểu tối đa các bệnh về đường ruột và kí sinh trùng cho mèo của mình.

Những chú mèo con là đối tượng bị tấn công hàng đầu của các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Hệ tiêu hóa còn yếu và sức đề kháng còn non nớt là 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh ở mèo cưng. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra, bạn cần tẩy giun cho mèo định kỳ nhé.

Dấu hiệu mèo bị giun, sán ít bạn để ý

Một số dấu hiệu rất dễ nhận thấy khi mèo bị giun sán bạn có thể nhận ra dễ dàng qua phân, dịch nôn và một vài triệu chứng điển hình.

Dấu hiệu qua phân mèo

Phân mèo nhiễm giun sán thường thấy chính là những cá thể giun dễ dàng nhận ra. Các đoạn dây sán rõ rệt được thải ra ngoài theo phân. Đoạn sán có kích thước nhỏ giống với hạt gạo.

Mèo bị nôn mửa

Một số loại giun có thể gây kích thích đường ruột trong đó có giun đũa. Mèo tiêu chảy và nôn ra giun có sợi dài như sợi mì. Ngoài giun đũa còn có giun chỉ cũng được xem là một loại gây nôn điển hình.

Các dấu hiệu mèo bị nhiễm giun sán. Ảnh Internet

Mọi người cũng đừng chủ quan khi thấy mèo nôn nhé. Mèo nôn là triệu chứng của giun sán cũng có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác. Nếu nghi ngờ mèo bị một căn bệnh khác, bạn nên đưa chúng tới ngay thú y để được xét nghiệm chính xác nhất.

Nôn cũng được xem là triệu chứng >>>>> căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo <<<<<. Chỉ bằng cách xét nghiệm, bạn mới có thể biết chính xác bệnh mà mèo cưng mắc phải.

Sút cân đột ngột

Mèo thường sút cân rõ rệt khi nhiễm giun sán. Cân nặng của mèo thay đổi nhanh chóng. Cân nặng tụt nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng giun sán có trong cơ thể của chúng. Nhiều con còn phình ruột và dạ dày rất dễ dàng nhận biết.

Thiếu máu

Khi bị giun sán, mèo thường có triệu chứng thiếu máu, việc này ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể của chúng. Mèo sẽ có biểu hiện nhợt nhạt ở nưới răng, lợi. Chỉ cần kiểm tra dấu hiệu này và kết hợp với các triệu chứng khác, bạn hoàn toàn có thể kết luận mèo bị giun.

Nếu mèo cưng gặp phải một số dấu hiệu trên đây, bạn hoàn toàn nên đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để có được phương pháp điều trị kịp thời và chẩn đoán chính xác nhất.

Lịch tẩy giun cho mèo con

Ai cũng biết về tầm quan trọng của việc tẩy giun nhưng tẩy giun cho mèo khi nào? Và cách tầy giun ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này

Điều đầu tiên bạn cần biết là việc tẩy giun cho mèo con cần phụ thuộc vào giai đoạn và độ tuổi của mèo. Tùy thuộc vào mèo của bạn được bao nhiêu tuổi mà quyết định lịch tẩy và tần suất tẩy giun cho phù hợp.

Mèo con được 3 – 8 tuần tuổi

Xổ giun lần đầu tiên vào 3 tuần tuổi. Lăp lại lần tiếp theo khi được 5 và 7 tuần.

Mèo 2 – 6 tháng tuổi

Xổ giun 1 tháng/ lần. Liên tục xổ giun cách đều 1 tháng cho tới khi chúng được 6 tháng tuổi là ổn.

Lịch tẩy giun cho mèo. Ảnh Internet

Mèo > 6 tháng tuổi

2 -3 tháng xổ giun 1 lần. Tức là sau lần cuối cùng tẩy giun ở tháng thứ 6 bạn tiếp tục cách 2 – 3 tháng tẩy cho chúng 1 lần.

Mèo trưởng thành > 1 tuổi

Tẩy giun định kỳ 6 -12 tháng/ lần. Giữ chu kỳ đều đặn cho tới khi chúng chết.

Việc tẩy giun này nghe có vẻ nhiều nhưng đây là chu kỳ tẩy phù hợp với mèo khi nuôi trong gia đình. Mèo thường mắc nhiều loại giun sán vì vậy việc tẩy giun định kỳ là điều cực kỳ cần thiết.

Sau khi tẩy giun, bạn cần sắp xếp một chế độ ăn phù hợp với mèo con. Khẩu phần và chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và sự phát triển của mèo.

Bạn có thể tham khảo: Mèo con ăn gì? Chế độ và khẩu phần ăn hợp lý cho mèo con?

Thuốc tẩy giun cho mèo

Các bạn cần đưa mèo tới bác sĩ thú y để nhận được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Mèo có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy mình luôn khuyên bạn nên tới các cơ sở thú y để nhận được sự tư vấn rõ ràng và chuẩn xác.

Theo Wikihow, để điều trị giun đũa và giun móc ở mèo trưởng thành cần sử dụng Pyrantel Pamoate, Oxime Milbemycin và Selamectin. Pyrantel Pamoate và Oxime Milbemycin là thuốc uống còn Selamectin là thuốc thoa ngoài da. Tại Mỹ, Pyrantel Pamoate là thuốc không kê đơn có sẵn, trong khi Selamectin và Milbemycin Oxime là thuốc kê đơn. Selamectin không thích hợp sử dụng cho mèo con dưới 8 tuần tuổi, do đó mèo con chỉ nên được uống thuốc tẩy giun.

 

Điều trị sán dây. Hai loại thuốc thường được dùng để điều trị sán dây là Praziquantel và Epsiprantel. Cả hai đều là thuốc uống. Praziquantel là thuốc không kê đơn có sẵn, còn Epsiprantel cần được kê đơn.

Ở nước ngoài, mèo được xét nghiệm phân để xác định rõ loại giun và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời ở đây các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp khi chăm sóc mèo tại gia đình.

Giá các loại thuốc tẩy giun mèo tại Việt Nam

  • Virbac exotral: Vỉ 6 viên giá 150.000 – 160.000đ
  • Bio Rantel (Pyrantel Pamoate): Vỉ 5 viên giá 90.000 – 100.000đ. Thuốc được dùng cho cả chó lẫn mèo.
  • Sanpet: Vỉ 10 viên giá 160.000 – 180.000đ. Thuốc dùng theo đơn và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Interceptor: Hộp 6 vỉ, vỉ 5 viên, giá siêu đắt 950.000 – 1.000.000đ. Chỉ dùng cho mèo từ 8 tuần tuổi trở lên.
Thuốc tẩy giun cho mèo. Internet

Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thuốc thú y cho chó mèo và xin chỉ dẫn chi tiết của các bác sĩ thú y. Nếu là người có kinh nghiệm, bạn có thể mua và tự xổ giun cho mèo.

Cách tẩy giun cho mèo cưng

Mèo không bao giờ hợp tác khi uống thuốc vì vậy cần sử dụng phương pháp để lừa chúng sử dụng thuốc của bạn. Có 2 cách giúp bạn giải quyết vấn đề này

  • Nấu đồ ăn mèo thích nhất và trộn thuốc tán nhuyễn kèm với đồ ăn. Tùy thuộc vào mèo nhà bạn tinh hay không mà cách này có hiệu quả. Thường thì cách này không hiệu quả với mấy chú mèo trưởng thành.
  • Tán nhuyễn thuốc và hòa vào nước, bơm vào xinh lanh( nhớ bỏ đầu kim nha). Sau đó ép bơm vào cổ cho mèo uống.

Cách thứ 2 đạt hiệu quả hơn cả nhưng bạn phải mạnh tay một chút đó. Mèo rất khó chịu khi người khác bơm thuốc vào cổ họng của chúng.

Một số chú ý khi cho mèo uống thuốc tẩy giun

  • Tuân thủ đúng liều lượng được bác sĩ hướng dẫn
  • Không thực hiện tẩy giun khi mèo ốm, có vấn đề về sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.
  • Hạn chế cho mèo tiếp xúc với phân của động vật khác sau khi tẩy giun.
  • Ăn chín là giải pháp tốt nhất hạn chế cho mèo mắc các bệnh về giun sán.

Lời kết

Hi vong bài viết về cách tẩy giun cho mèo của blogyeuchomeo sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình tẩy giun cho mèo cưng.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *