Cách vệ sinh tai cho mèo tại nhà đơn giản, ai cũng làm được

Phần lớn mọi người đều quan tâm tới cách vệ sinh tai cho mèo cưng của mình. Nhưng vì lý do nào đó khiến họ bỏ qua, thực hiện chúng đại khái. Bài viết này của Blogyeuchomeo sẽ giúp bạn hiểu rõ một quy trình vệ sinh tai cho mèo chuẩn.

Như các bạn đã biết, mèo là loài vật thông minh, chúng có thể tự làm sạch cơ thể mình bằng cách liếm sạch cơ thể. Tuy nhiên chúng lại không thể tự làm sạch bên trong tai của mình. Bạn cần hỗ trợ và giúp mèo thực hiện công việc này.

Xác định tình trạng của tai mèo

Với những người nuôi mèo, việc kiêm tra tai mèo thường xuyên là điều cần thiết, bằng những dụng cụ đơn giản như đèn pin, flash điện thoại, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tai của chúng dễ dàng.

Xác định tình trạng tai của mèo

Tuy nhiên với một số chú mèo, chúng lại tỏ ra khó chịu khi để bạn tiếp xúc với tai mình. Vì vậy bạn nên kiểm tra vảo lúc chúng cảm thấy thoải mái nhất.

Kiểm tra tai mèo một cách nhẹ nhàng

Với mèo, bạn nên vuốt ve chúng để dễ dàng kiểm tra bên trong và xác định tình trạng của tai. Thông thường, tai mèo bình thường có màu hồng nhạt, không có nhiều bụi bẩn, ít mùi hôi.

Tuy nhiên với nhiều chú mèo khác, tai thường bẩn khi có bụi bám trong tai. Nhiều bé còn có chất bùn màu đen bám xung quanh do để lâu ngày. Một số bé có mủ chảy ra trong tai, dịch tiết có màu sắc khác lạ. Khi phát hiện điều này, bạn nên đưa mèo ngay tới cơ sở thú y để điều trị kịp thời.

Cách vệ sinh tai mèo tại nhà đơn giản

Vệ sinh tai mèo khá đơn giản, không quá khó nhưng nếu bạn không chú ý tới thái độ của mèo thì đó lại là vấn đề khá lớn.

Lựa chọn thời điểm

Để vệ sinh tai mèo hiệu quả, bạn cần lựa chọn đúng lúc mèo cảm thấy thoải mái và cho bạn chạm vào tai. Nhiều bé sẽ có phản ứng khá mạnh khi bạn chạm vào tai như cào, cắn…Trong trường hợp, mèo quá dữ, bạn không thể vệ sinh tai cho chúng thì mình khuyến khích các bạn nên đưa ra các cơ sở thú y.

Cách vệ sinh tai mèo

Có rất nhiều bạn khi mèo không hợp tác dùng nhiều biên pháp như túm gáy, dùng túi nilon treo lên hoặc quấn quanh băng dính quanh chân để tránh chúng cào vào cơ thể.

Sử dụng dung dịch

Bạn có thể dễ dàng mua các dung dịch này ở hiệu thuốc thú y hoặc bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý tẩm vào bông tăm. Tuy nhiên, nước muối không thể khô nhanh như dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Nếu dùng nước muối, bạn nên đảm bảo sẽ lau khô toàn bộ nước bên trong tai mèo.

Dùng dung dịch vệ sinh tai mèo

Việc nước còn sót lại trong tai sẽ gây ra khó chịu cho mèo và thậm chí dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đây cũng là điều lưu ý quan trọng khi bạn tắm cho mèo tại nhà

Cách sử dụng

KHi mua dung dịch vệ sinh tai ở thú y, các bác sĩ thường cho bạn biết cách sử dụng. Bạn nhỏ vào tai mèo lượng phù hợp theo đúng hướng dẫn. Day day ở gốc tai để dung dịch làm sạch trong tai mèo. Bạn day nhẹ trong tai thôi nhé. Dùng lực vừa phải để gỡ bỏ các vết bẩn bám trong tai mèo.

Dùng bông ẩm nhẹ nhàng lau vào trong tai mèo. Chú ý nên để bông vừa đủ không cho vào quá sâu để tránh ảnh hưởng tới màng nhĩ của bé. Ngoài ra việc đưa bông vào quá sâu lại vô tình đẩy bụi bẩn vào sâu bên trong tai.

Hạn chế không dùng tăm bông khi ngoáy tai. Tăm bông quá dài. bạn có thể làm ảnh hưởng tới màng nhĩ của mèo. Khi nhận thấy mèo nghiêng đầu sang 1 bên, kêu nhiều và gãi tai. Bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y kiểm tra nhé.

Một số chứng bệnh thường gặp ở tai mèo

Một số bệnh mèo thường gặp như bệnh ve tai, bọ chét, nhiễm khuẩn, nấm mèo, dị vật…Nhưng phần lớn những chú mèo hay mắc phải các triệu chứng của viêm tai, nấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *