Chó Alaska Malamute | Đặc điểm, giá tiền, cách chăm sóc Alaska tại Việt Nam

Chó Alaska hay được biết với cái tên Alaska Malamute là một trong nhiều giống chó được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam và trên thế giới.

Alaska được biết tới là một giống chó kéo xe tại Alaska. Chúng được biết tới với cái tên Malamute bắt nguồn từ bộ tộc tại quên hương của giống chó này. Chúng là giống chó khá to lớn và có sức chịu đựng trong thời tiết giá lạnh cực kỳ tốt. Bộ lông dày và cơ thể chắc chắn khiến chúng được xem là ông vua của vùng núi tuyết.


Nguồn gốc của chó Alaskan Malamute

Tổ tiên của chó Alaska là giống chó sói tuyết hoang dã được thuần dưỡng để phục vụ kéo xe cho những người Eskimo di chuyển trong khu vực băng tuyết.

Tuy nhiên giống chó Alaska ngày nay không phải là thuần từ chó sói tuyết mà được người Eskimo lai tạo với chó Newfoundlandchó St. Bernard để tạo ra giống chó to lớn hơn và có năng suất cho công việc vận chuyển của họ.

Chó Alaska thuần chủng. Ảnh Internet

Có thể bạn không biết rằng giống chó này chỉ được biết tới khi nhiều người đổ xô tới Alaska để tìm vàng. Ngay lập tức, chó Alaska nhanh chóng trở thành phương tiện vận chuyển chính ở đây. Sau những năm 1896, chúng được đưa về Mỹ để tiếp tục phát triển.

Đồng thời, Alaska cũng trở thành một bang của Mỹ thì tất nhiên chó Alaska Malamute cũng sẽ trở thành một giống chó của quốc gia này.

Nguồn gốc của chó Alaska
Nguồn gốc của chó Alaska

Năm 1935, chúng được AKC công nhận. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó, chó Alaska phần lớn được sử dụng trong quân đội để phục vụ cho thế chiến thứ 2.

Số lượng giống chó này nhanh chóng bị tụt giảm khiến nhiều người bảo tồn chó của quốc gia này đau đầu. Tuy nhiên với nỗ lực của mình, người yêu chó tại Mỹ đã phục hồi được số lượng Alaska. Thậm chí có hẳn những bộ phim điện ảnh về giống chó này đạt được nhiều giải thưởng danh giá.

Tham khảo từ: Wikipedia

Chúng thực sự là một giống chó lớn được nhiều người yêu quý.


Đặc điểm của chó Alaskan Malamute

Chó Alaska được phân chia rõ rệt thành 3 dòng đó là Standard( tiêu chuẩn), Large Standard( tiêu chuẩn lớn) và Giant( khổng lồ)…

Có thể bạn không biết rằng dòng Giant không được công nhận bởi FCI( Hiệp hội chó thế giới) bởi tổ chức này chỉ công nhận duy nhất Standard. Những dòng to hơn chỉ được xếp hạng vào Large Standard và Giant. Ngược lại, dòng Giant này lại được Hiệp hội chó Hoa Kỳ công nhận.

Alaska có chiều cao dao động từ 60-75cm. Nặng từ 40-60kg. Chó Giant Alaska có thể nặng tới gần 80kg và cao tới 75cm.

Cơ thể chó Alaska

Cơ thể chúng cân đối và sở hữu thân hình chắc khỏe, rắn chắc. Chó Alaska Malamute có bàn chân khá lớn giúp chúng có thể đi trên tuyết dễ dàng. Đây có thể là đặc điểm khiến chúng có thể chạy nhanh trên tuyết một cách dễ dàng.

Đặc điểm của chó Alaska Malamute
Đặc điểm của chó Alaska Malamute

Chúng có đôi mắt nâu hoặc đen, tai dựng thẳng đứng và được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Chó Alaska nổi tiếng sở hữu bộ lông dày và mượt, cùng với chiếc đôi cong xù lông dựng trên lưng.

Đặc điểm của chó Alaska phụ thuộc rất nhiều vào khẩu phần và chế độ dinh dưỡng của chó ngay từ khi còn nhỏ. Bạn có thể tham khảo bài viết >>> Chó Alaska ăn gì? Khẩu phần ăn của Alaska theo độ tuổi

Đặc điểm Alaska thuần chủng. Ảnh Internet

Màu lông chủ yếu của Alaska là nâu đỏ, và xám – trắng, mịn và khó thấm nước. Bộ lông của Alaska thường rụng theo mùa nên khi được chăm sóc tại Việt Nam, chủ nhân cần chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng và tránh rối lông cho chúng.

Bộ lông của Alaska tại Việt Nam không dày dặn như ở quê hương của chúng. Điều này có thể dễ hiểu khi chúng cần phải thích nghi với khí hậu và môi trường tại Việt Nam. Mõm của và chân của chúng màu trắng đặc trưng.  Đôi mắt mở luôn mở to và nghe ngóng xung quanh.


Tính cách

Có lẽ tại Việt Nam rất nhiều gia đình đang chăm sóc và nuôi dưỡng giống chó này. Một phần bởi chúng thông minh, nghe lời và rất thân thiện với mọi người trong gia đình.

Chúng rất năng động và thừa năng lượng. Vì vậy khi chăm sóc Alaska cần dành thời gian đưa chúng đi chạy.

Tính cách của chó Alaska
Tính cách của Alaska. ẢNh Internet

Chúng thông minh nên huấn luyện rất dễ dàng ngoài ra còn biết nghe lời và yêu mến trẻ nhỏ cũng là đặc điểm nội bật của chúng.

Chúng cũng sẵn sàng bảo vệ chủ nhân khi thấy nguy hiểm rình rập. Cũng giống với bản năng của tổ tiên mình, Alaska thích được kéo xe. Bạn có thể thòng dây đai trước ngực và để chúng kéo bạn đi. Điều này khiến Alaska thích thú và tiêu hao năng lượng dư thừa một cách hiệu quả.

Chó Alaska có mấy loại

Hiện nay, theo Hiệp hội chó Hoa Kỳ có 3 giống Alaska phổ biến được phân loại theo kích thước cơ thể là Giant Alaska và Standard, Large Standard.

Chó Alaskan Giant( Khổng lồ)

Đây là giống chó Alaska to nhất hiện nay với chiều cao tối đa lên tới 1m và cân nặng xấp xỉ 1 tạ. Dòng Giant là kết quả của việc lai tạo Alaska với các giống chó bản địa khác. Chúng mạnh mẽ, to lớn và có sức chịu đựng vô cùng đáng nể.

Nguồn gốc của Alaska khổng lồ. Ảnh Internet

Được sinh ra trong môi trường khắc nghiệt, Chó Alaska Giant có đặc điểm thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ xuống thấp. Bộ lông dày là đặc điểm dễ dàng nhận biết dòng Giant với các dòng khác. Tại Việt Nam, dòng Giant có giá thành tương đối cao và khó chăm sóc nên rất ít người nuôi dưỡng.

Đây là giống chó sinh ra ở môi trường xứ lạnh, nhiệt độ quanh năm thấp vì vậy khí hậu nóng ẩm của nước ta sẽ là một khó khăn lớn khi quyết định chăm sóc giống chó này.

Chó Alaskan Standard

Đây là dòng khá phổ biến tại Việt Nam, Alaska Standard được lai tạo và sinh sản thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.

Dòng Standard có kích thước nhỏ hơn Alaska dòng Giant. Cân nặng tối đa có thể đạt là 40kg chiều cao trung bình là 30 -40 cm. Standard Alaska được nuôi nhiều bởi chúng dễ chăm sóc và có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu của nước ta.

Phần lớn, chó Alaska trên thị trường đều là dòng Standard.

Chó Alaskan Large Standard

Đây là dòng chó có kích thước to hơn một chút so với Standard nên được xếp vào Large

Cách nhận biết chó Alaska thuần chủng bạn có thể đọc thêm bài viết: Đặc điểm nhận diện chó Alaska thuần chủng?


Giá của chó Alaskan Malamute tại Việt Nam

Chó Alaska tại Việt Nam chủ yếu là dòng Standard và số ít là Giant. Với dòng standard giá chủ yếu từ 8-11 triệu. Đây là mức giá trung bình được nhiều gia đình nuôi ALaska bán.

Giá tiền này phụ thuộc vào các đặc diểm của cún. Những bé xinh xắn có màu lông hồng phấn có mức giá cao nhất lên tới 15 triệu, màu nâu xám trắng có mức giá trung bình là 10 triệu còn nâu đỏ là 12 triệu.

Giá tiền của chó Alaska
Giá tiền

Mặc định Alaska Giant là dòng chó lớn trông dễ thương có mức giá cao hơn là 15-20 triệu/ bé có đặc điểm ngoại hình ưa nhìn và các đặc điểm tốt. Chó Cái có giá cao hơn chó Đực.

  • Cũng giống với các giống chó khác, Alaska nhập Thái có giá cao hơn so với sinh sản trong nước Standard trung bình là 18 triệu, Giant trung bình là 25 triệu. Mức giá này còn có thể cao hơn rất nhiều khi bé của bạn có giấy tờ
  • Cún nhập ở châu Âu đặc biệt là từ quê hương của Alaska có mức giá cao có mức độ thuần chủng gần như tuyệt đối. Những người nhập khẩu những bé này chủ yếu là những chủ trại nhân giống chó. Mức giá trung bình của 1 em cún nhập châu Âu là 40-60 triệu. Những em có gia phả khủng có cha mẹ dành nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi Dog Show có mức giá lên tới 100 triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *