Mèo Exotic( Exotic ShortHair ) | Giá của mèo Exotic tại Việt Nam

Giống mèo Exotic – hay mèo Ba Tư lông ngắn là một trong nhiều giống mèo xuất hiện sớm trên thế giới.

Chúng đáng yêu thân thiện và mang toàn bộ các đặc điểm giống với mèo Ba Tư ngoại trừ bộ lông ngắn. Tuy nhiên vì là giống mèo lai nên mèo Exotic chúng hay gặp phải những căn bệnh di truyền.

Mèo Exotic hay mèo Ba Tư lông ngắn là giống mèo có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, được lai tạo từ mèo Ba Tư thuần chủng. Chúng khá nổi tiếng với khuôn mặt tịt giống với người anh em của mình tuy nhiên bộ lông ngắn hơn.

Để lai tạo được giống mèo này, những người yêu mèo ở Mỹ đã cho lai tạo mèo Ba Tư thuần chủng với mèo Mỹ địa phương, mèo Miến Điện.. Tuy nhiên mãi cho tới năm 1966, chúng mới được Hiệp hội mèo thế giới công nhận là một giống mèo riêng biệt với người anh em của mình.

Nguồn gốc mèo Exotic
Nguồn gốc mèo Exotic. Ảnh Internet

Đặc điểm

Cũng giống với người anh em của mình, mèo Exotic có ngoại hình dễ thương và mập mạp. Khuôn mặt cùng vùng đầu tròn chính là đặc điểm đã khiến mèo Exotic nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu mèo trên thế giới.

Mèo Exotic có bộ lông ngắn hơn Ba Tư, khuôn mặt tròn , đuôi dài, tai dựng hình tam giác. Điểm nổi bật nhất của giống mèo này có lẽ là chiếc mũi gãy truyền thống. Bộ lông mềm mịn, nhiều màu đa dạng và ít rụng hơn so với người anh em của mình.

Mèo Exotic có kích thước cơ thể trung bình, chiều cao mà mèo có thể đạt tới là 30cm và cân nặng tới 6kg. Cân nặng của mèo Exotic có thể tăng lên hoặc giảm đi. Điều này nhờ vào cách chăm sóc của người nuôi và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng.

Đặc điểm mèo Exotic. Internet

Đôi mắt của chúng tròn xoe, rất đáng yêu. Nhờ vào những đặc điểm này, nhiều chú mèo Exotic đã trở nên rất nổi tiếng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên khác hẳn so với giống mèo Xiêm được giới thiệu ở bài trước, Exotic gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là những bệnh di truyền, chúng thường mắc các bệnh như đau mắt, chảy nước mắt, vảy nến và bệnh về đường hô hấp vào mùa lạnh. Nếu không được chăm sóc đúng cách, chúng còn có thể mắc chứng bệnh béo phì.

Tính cách

Mèo Exotic thân thiện, thích được âu yếm vuốt ve như những giống mèo khác. Mặc dù lông ít rụng nhưng hàng ngày, bạn vẫn nên chải để loại bỏ số lông rụng này.

Với các loài vật khác, Exotic cũng rất hòa đồng và hiền lành. Trong những cuộc chơi thì phần thua thường dành về mèo Exotic do bản tính của chúng quá lành.

Mặt khác, giống mèo này cũng rất lười biếng và dễ dàng đối diện với căn bệnh béo phì nếu chủ nhân không có những chế độ vận động thích hợp cho mèo.

Đặc điểm tính cách mèo Exotic
Đặc điểm tính cách mèo Exotic. Ảnh Internet

Sức khỏe của mèo Exotic

Nhìn chung sức khỏe của mèo Exotic đều tốt, nếu áp dụng chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp có thể sống tới 15 năm hoặc hơn.

Tuy nhiên giống mèo lai này thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe di truyền. Các căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng đem lại sự khó chịu cho mèo. Vì vậy khi nuôi Exotic bạn cần chăm sóc và theo dõi sức khỏe của chúng kỹ càng.

Một số căn bệnh thường gặp của mèo Exotic

  • Bệnh hẹp xương mũi
  • Bệnh liên quan tới hàm răng
  • Mắt bám rỉ và chảy nhiều nước mắt
  • Bệnh nấm mèo
  • Bệnh thận đa nang
Chăm sóc mèo Exotic như thế nào. Internet

Nuôi dưỡng và chăm sóc mèo Exotic

Đây là một giống mèo dễ bị béo phì bởi chúng lười vì vậy để giúp mèo có được một sức khỏe tốt. bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống và vận động phù hợp cho chúng.

Ngoài ra bộ lông ngắn, ít rụng của mèo cần được chải thường xuyên và tắm bằng dầu tắm chuyên dụng của mèo. Không cần thiết phải tắm quá nhiều lần nhưng nhất định phải chải lông cho mèo.

Là giống mèo hay mắc phải các bệnh về mắt và đường hô hấp vì vậy, bạn cần kiểm tra và vệ sinh mắt, mũi tai của chúng hàng ngày.

Để quá lâu có thể gây ra bết lông và rỉ mắt rất khó chịu. Chiếc mũi gãy khiến việc hô hấp của giống mèo này ít nhiều gặp khó khăn. Bạn nên đặt nơi nuôi nhốt trong khu vực thoáng khí để tránh tự hít lông của mình.

Tính cách mèo Exotic
Tính cách mèo Ba Tư lông ngắn. Ảnh Internet

Giống mèo này phù hợp với điều kiện nuôi có diện tích trung bình. Không cần quá rộng rãi nhưng cần giữ vệ sinh tốt.

Giá của mèo Exotic tại Việt Nam

Mèo Exotic tại Việt Nam hiện nay được chia làm mèo có giấy tờ, gia phả và mèo không giấy tờ. Với những chú mèo không giấy tờ thường được rao bán nhiều trên mạng với mức giá từ 4-8 triệu.

Phần lớn những người nuôi mua mèo về với mục đích làm thú cưng nên sẽ dễ dàng tìm được nơi bán qua các diễn đàn và hội nhóm.

Giá mèo Ba Tư Lông ngắn là bao nhiêu. Internet

Với những người mua mèo để làm giống thì mức giá cao hơn bởi gia phả rõ ràng. Phần lớn những chú mèo này đều có mức giá từ 15-25 triệu. Chúng có hệ gen ổn định và được chứng nhận thuần chủng của nhiều tổ chức uy tín.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Nếu hay đừng ngại cho mình 1 LIKE nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *