Cá Mún( Hạt Lựu – Hòa Lan) | Đặc điểm, giá tiền và cách chăm sóc

Cá Mún hay cá Hòa Lan còn có tên gọi khác quen thuộc là cá Hạt Lựu. Đây là một trong nhiều loại cá cảnh đẹp được rất nhiều người ưa thích. 

Cũng giống với nhiều các dòng cá mình đã giới thiệu trước đây. Cá Mún có nhiều màu sắc, ưu điểm là dễ nuôi, chăm sóc nên được khá nhiều người lựa chọn trong bể cá của nhà mình. Chúng có kích thước nhỏ ngang với cá bảy màu hoặc bằng với cá neon nhưng loài cá này có nhiều đặc điểm khá thú vị. Hãy cùng blogyeuchomeo cùng tìm hiểu xem nhé.

Thông tin về cá Mún- Cá Hòa Lan

Theo Wikipedia

  • Cá có Tên khoa học:  Xiphophorus xpp
  • Tên Tiếng Việt: Hòa lan; hà lan; hột lựu; hà lan lùn.
  • Chi tiết phân loại:
  • Họ: Poeciliidae (họ cá khổng tước)
  • Cá mún hay còn được gọi là cá hà lan, hột lựu, mún lùn, hồng mi; có tên tiếng Anh là platy fish, moon fish, variable platy, sunset platy, red balloon platy.
Cá Hòa Lan Đỏ. Sưu tầm

Hiện nay, dòng cá này có nguồn gốc từ một số loài Xiphophorus maculatus, Xiphophorus variatus, Xiphophorus xiphidium. Sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, cá Mún giờ đã trở nên đa dạng hơn với nhiều loại mới. Đồng thời chúng cũng khá phổ biến với dân nuôi cá trong nước.

Đặc điểm cá Hòa Lan

Về hình dáng bên ngoài, cá Mún có kích thước nhỏ, đa dạng về màu sắc. Chúng có kích thước xấp xỉ so với cá bảy màu hoặc nhỏ hơn một chút.

Cá Hòa Lan lùn: Thân ngắn, lưng cao, bụng tròn, kích thước nhỏ. Dòng cá này có nhiều màu sắc nhưng chủ yếu là đỏ và đen. Phần lớn các dòng cá Hòa Lan đều được tìm thấy phổ biến tại Trung Mỹ và Mexico. Chúng sống tập trung ở tầng nước giữa và phía trên.

Cách chăm sóc

Cá Mún có ưu điểm là dễ chăm sóc và thích nghi với môi trường nên rất nhiều người lựa chọn để chơi. Ngoài ra dòng cá này còn có đặc tính hiền lành. Cá có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác.

Cách nuôi cá Mún

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm khi lựa chọn chăm sóc dòng cá cảnh nhỏ này.

Môi trường sống của cá

Về cơ bản, cá Mún sống trong môi trường nước giống với các dòng cá cảnh trước đây chúng tôi đã giới thiệu. Nước cần loại bỏ các mùi, độc tố có trong nước bằng cách để nước bên ngoài. Thường nước máy có chứa nhiều clo là điều kiện không thuận lợi để nuôi cá.

Chất lượng nước cũng cần phải chú ý khi nước cần loại bỏ các yếu tố độc hại. Cân bằng PH và độ cứng để có thể giúp cá dễ dàng sinh trưởng và phát triển.

Yêu cầu ánh sáng: Vừa

Yêu cầu lọc nước: Trung bình, không cần cũng không sao.

Đặc điểm cá Mún. Sưu tầm

Yêu cầu máy sục khí: Nếu bạn nuôi trong hồ lớn thì cũng không cần sục khí chúng cũng có thể sinh trưởng tốt. Cá sống khỏe trong môi trường có cây thủy sinh. Chúng có thẻ sống chung với rong, bèo, cây thủy sinh… Mỗi lần thay nước bạn chú ý thay từ 40  50% lượng nước cũ và giữ lại để tránh thay đổi môi trường nước đột ngột ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Nhiệt độ trong bể nuôi cần đạt đủ từ 22-32 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp cho cá sinh trưởng và phát triển tốt. Với các bạn ở miễn Bắc nên sắm thêm sưởi cho cá vào mùa đông khi nhiệt độ tự nhiên không đạt ngưỡng tiêu chuẩn.

Cá Mún ăn gì?

Cá Mún, Cá Hột lựu ăn tạp. Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì trong bể nuôi như rêu, trùn chỉ, sâu đông lạnh, bo bo… Phần lớn các thức ăn nhỏ hơn cá đều có thể ăn được.

Tuy nhiên cho cá ăn với lượng vừa phải để tránh làm đục nước nhé. Cá ăn không hết thừa lại có thể gây ra ô nhiễm môi trường sống của chúng. Đồng thời thức ăn cũ hỏng cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của cá Mún. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn của cá để chúng ăn vừa hết. Nên cho cá ăn vào sáng sớm và chiều tối.

Giá của cá Mún tại Việt Nam

Loại cá này đã xuất hiện tại nước ta từ rất lâu rồi nên chúng khá phổ biến. Vì dễ nuôi và chăm sóc nên cá được nhiều người lựa chọn. Chúng cũng được nằm top những loại cá được nuôi nhiều nhất tại nước ta. Mặc dù không phổ biến bằng các dòng cá cảnh khác.

Cá Mún ăn gì

Để sở hữu cá Mún không quá khó. Bạn có thể tới bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào để tham khảo. Phần lớn giá từ 2 -4 nghìn đồng/ con. Rất rẻ nên những người nuôi cá mới như mình thường lựa chọn để chăm sóc. Màu cá phổ biến nhất là đỏ.

Nuôi cá Mún sinh sản như thế nào?

Cá Mún ngoài đảm bảo được môi trường nước, nhiệt độ như phía trên chúng tôi hướng dẫn. Bạn cũng cần phải lựa chọn những cá thể đẹp và cứng cáp. Cá trống thường nhỏ hơn so với cá cái.

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng cá Mún chỉ sống được khoảng 3 năm tuổi và chiều dài tối đa lên tới 6cm. Cá Mún sinh sản nhanh nên số lượng của loại cá này có thể nhân lên chóng mặt nếu gặp điều kiện thuận lợi. Thậm chí, cá Mún còn được xếp chung với cá Bảy màu, cá đuôi kiếm vì mức độ sinh sản, xâm lấn tự nhiên.

Hi vong bài viết này của blogyeuchomeo đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về dòng cá Mún này. Nếu có câu hỏi góp ý nào về bài viết, các bạn có thể để lại bình luận để chúng tôi nâng cao chất lượng bài viết.

Bạn có thể hiểu thêm về dòng cá Ông Tiên, Cá thần tiên vô cùng thú vị qua bài viết: https://bit.ly/37uT3ig

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *